“แอมะซอน” ทุ่มงบฝึกทักษะแรงงานขั้นสูงให้ชาวอเมริกัน 1 แสนคน

“แอมะซอน” ทุ่มงบฝึกทักษะแรงงานขั้นสูงให้ชาวอเมริกัน 1 แสนคน

“แอมะซอน” ทุ่มงบฝึกทักษะแรงงานขั้นสูงให้ชาวอเมริกัน 1 แสนคน
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท แอมะซอน ทุ่มงบประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ เพื่อเปิดอบรมฝึกทักษะแรงงานขั้นสูง ให้กับแรงงานอเมริกัน 100,000 คน คิดเป็น 1 ใน 3 ของพนักงานแอมะซอนในสหรัฐฯ

โครงการ Upskilling 2025 ของแอมะซอน ภายใต้งบประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ สำหรับระยะเวลา 6 ปีข้างหน้า ตั้งเป้าจะพัฒนาฝีมือแรงงาน 1 แสนคนของบริษัทแอมะซอนในสหรัฐฯ ให้มีความรู้ด้านเครื่องจักรอัตโนมัติและเทคโนโลยีใหม่ เพื่อเข้ารับตำแหน่งในงานที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูงของบริษัท เช่น Could Computing เทคโนโลยีหุ่นยนต์ และการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยที่ไม่จำเป็นว่าพนักงานที่สนใจจะต้องมีคุณสมบัติที่ตรงกับที่ต้องการตั้งแต่แรกก็ได้

เบธ กาเลตตี หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของแอมะซอน มีแถลงการณ์ถึงโครงการดังกล่าวว่า ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องลงทุนกับพนักงานของบริษัทเอง และช่วยเหลือพวกเขาให้ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ และสร้างทางเลือกด้านสาขาอาชีพที่หลากหลายขึ้นให้กับพวกเขา

ทั้งนี้ แอมะซอน เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัทจะมีพนักงานในสหรัฐฯ ราว 300,000 คนในปีนี้ และมีพนักงานทั่วโลกมากกว่า 630,000 คน แต่แอมะซอน เป็นหนึ่งในอีกหลายบริษัทที่ประสบปัญหาในการเฟ้นหาแรงงานอเมริกันที่มีศักยภาพด้านเทคนิคเหล่านี้ ประกอบกับทิศทางตลาดแรงงานในอนาคตซึ่งมีความเสี่ยงที่หุ่นยนต์ เครื่องจักร และปัญญาประดิษฐ์ จะเข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ โดยคาดว่ามนุษย์จะเสียตำแหน่งงานราว 20 ล้านตำแหน่ง หรือราว 8.5% ของแรงงานในภาคการผลิตทั่วโลก ในช่วง 10 ปีข้างหน้า