เผย Google อาจเสียลูกค้ามากถึง 800 ล้านคน หาก Huawei หันไปใช้ OS ตัวเอง

เผย Google อาจเสียลูกค้ามากถึง 800 ล้านคน หาก Huawei หันไปใช้ OS ตัวเอง
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

แม้ว่าทาง Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เองจะเพิ่งเปิดช่องให้ Huawei สามารถทำการซื้อขายสินค้าบริการกับบริษัทอเมริกันได้ตามเดิมแล้ว

แต่ส่วนของคำสั่งจากกระทรวงพาณิชย์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องแบน Huawei จากการเข้าถึงบริการและซอฟต์แวร์ของ Google รวมทั้งการที่พวกเขายังมีชื่อติดบัญชีดำอยู่นั้นยังเต็มไปด้วยความคลุมเครือ

ซึ่งทางฝั่งของ Ren Zhengfei ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Huawei นั้นก็ออกมาระบุไว้ว่าพวกเขามีคาดการณ์กับผลการเจรจาไว้แล้ว แต่ที่เขาย้ำหนักแน่นเป็นพิเศษคือ Google จะเสียประโยชน์มหาศาลอย่างไรบ้าง หากท้ายที่สุดรัฐบาลสหรัฐฯ ยังไม่ปลดคำสั่งแบน

Ren Zhengfei ประเมินว่าในอนาคต Google จะสูญเสียลูกค้าไปราว ๆ 700-800 ล้านราย หาก Huawei ย้ายไปใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเอง ซึ่งสถานการณ์ในตอนนี้ ยิ่งบีบให้ Huawei เร่งพัฒนา ecosystem ของตัวเองออกมาเร็วขึ้น

โดย Hongmeng OS นั้นปัจจุบันก็มีรายงานว่าถูกนำไปทดสอบใช้งานกับสมาร์ทโฟนจำนวน 1 ล้านเครื่อง และยังจดทะเบียนการค้าไปแล้วในหลายประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ Huawei เองก็เตรียมจับมือกับ Aptoide แพลตฟอร์ม App Store ทางเลือกใหม่ ที่คาดว่าจะเข้ามาทดแทน Google Play Store อยู่แล้วเช่นกัน