รีวิว Huawei Y9 Prime 2019 มือถือกล้องหน้า Pop-up ตัวแรกของหัวเว่ยในราคา 7,990 บาท!

รีวิว Huawei Y9 Prime 2019 มือถือกล้องหน้า Pop-up ตัวแรกของหัวเว่ยในราคา 7,990 บาท!

รีวิว Huawei Y9 Prime 2019 มือถือกล้องหน้า Pop-up ตัวแรกของหัวเว่ยในราคา 7,990 บาท!
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ในที่สุด Huawei ก็มีมือถือที่เป็นแนวกล้องหน้า Pop-up หรือกล้องหน้าเด้งขึ้นมากับเขาบ้างแล้ว จะมีความน่าสนใจอะไรบ้างกับ HUAWEI Y9 PRIME 2019 ตัวนี้

อุปกรณ์ภายในกล่องของ HUAWEI Y9 Prime 2019

  • มือถือ HUAWEI Y9 Prime 2019
  • เคสใส
  • ปลั๊กไฟมาตรฐานของ Huawei
  • สายชาร์จ USB-C
  • หูฟังแบบ Earbud 3.5mm

มือถือ HUAWEI Y9 Prime 2019 เคสใส ปลั๊กไฟมาตรฐานของ Huawei สายชาร์จ USB-C หูฟังแบบ Earbud 3.5mm ภายนอกเครื่อง ด้านหน้า

เรียกได้ว่าด้านหน้าของตัวเครื่อง Huawei Y9 Prime 2019 ตัวนี้ออกแบบมาได้สวยงามบน Ultra FullView Display ขนาด 6.59 นิ้วทำให้เราสามารถรับชมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้อย่างเต็มตาสุดขอบ ไม่ต้องเจอแหว่งกวนใจอีกต่อไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการมาของกล้อง Pop-up ครั้งแรกของ Huawei นั่นเอง แถมติดฟิล์มกันรอยให้แล้วด้วยนะ

ด้านหลัง

ผิวสัมผัสของตัวเครื่องด้านหลังค่อนข้างเรียบลื่น มีความโค้งมนรับอุ้งมือ และมีจุดเด่นตรงที่จะมีจุดตัดสีอยู่ขอบด้านตรงกลางค่อนไปทางข้างบนแบบทูโทน ทำให้ดูแตกต่างจากมือถือรุ่นอื่น ๆ ซึ่งจุดแบ่งนี้จะเป็นในส่วนของ Fingerprint Scan และส่วนของกล้องนั่นเอง โดยกล้องหลังทั้ง 3 ตัวของ Y9 Prime 2019 นี้ก็มีจุดเด่นตรงที่แทบไม่ยื่นออกมาเลย และลดการเป็นรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งมี 3 สีด้วยกันคือ สี Blue Sapphire สี Green Emerald และสี Midnight Black ตัวนี้

ขอบข้าง / พอร์ตเชื่อมต่อ

มากันที่ด้านข้างของตัวเครื่อง เขาได้ย้ายช่องใส่ Sim ไปไว้ด้านบนแทน โดยช่องนี้จะสามารถใส่ซิมได้ 2 ตัวแบบ 4.5G LTE หรือจะใส่ 1 Sim 1 microSD ก็ย่อมได้ ส่วนด้านใต้เครื่องจะเป็นช่องสำหรับต่อสายชาร์จ USB-C และช่องต่อหูฟัง 3.5 mm ที่ยังไม่ทิ้งกันไปไหน

การใช้งาน ใช้งานทั่วไป

สามารถใช้งานทั่วไปอย่างการดู Video on Demand อย่าง YouTube หรือ Netflix หรือจะท่องเว็บไซต์ เล่นโซเชียลก็ใช้งานได้อย่างลื่นไหล เพราะมี Ram ให้คุณถึง 4 GB และ Rom 128 GB (เพิ่ม microSD ได้อีกถึง 512 GB) จะโหลดหนัง โหลดเพลงลงเครื่องก็ทำได้อย่างเต็มที่ มีจุดสังเกตตรงด้านเสียงที่เป็นลำโพงแบบ Mono ออกด้านใต้เพียงช่องเดียว แต่สามารถให้เสียงที่ดังได้พอสมควรเลยทีเดียว และแน่นอนว่ามีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ให้ด้วยนะ

เล่นเกม

สำหรับใครที่อยากนำไปใช้เล่นเกม Y9 PRIME 2019 ก็สามารถเล่นเกมทั่วไปที่กินสเปคระดับกลางได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดเช่น RoV, Pokemon GO หรือเกมล่าสุดอย่าง Harry Potter: Wizard Unite ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลแต่อาจจะไม่ตอบโจทย์คนอยากเล่นเกมกราฟิกเทพ ๆ เท่าไรนัก ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเทียบกับราคาแล้วตัวนี้ค่อนข้างแรงในมือถือระดับเดียวกัน รวมไปถึงด้าน Ram และ Rom ที่ให้มาแบบจัดเต็มสุด ๆ อีกด้วย (Ram 4 GB, Rom 128 GB)

ทดสอบ Antutu

จากการทดสอบโปรแกรม Antutu ได้คะแนน 130,851 คะแนน ซึ่งเรียกได้ว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป

กล้องของ Y9 Prime 2019 กล้องหลัง

กล้องหลังเป็น 1 ในจุดเด่นที่สุดของ Huawei Y9 PRIME 2019 นี้ เพราะมาพร้อมกล้อง 3 ตัว AI Camera แบ่งเป็นกล้องหลัก: 16 ล้านพิกเซล, f 1.8 กล้องรอง: 8 ล้านพิกเซล (ultrawide) และกล้อง depth sensor 2 ล้านพิกเซล, f 2.4 ทำให้สามารถถ่ายภาพได้ทุกระยะออกมาอย่างสวยงามน่าสนใจทีเดียว

ซึ่งนอกจากนี้ยังมีโหมดอย่าง Night Mode ที่ทำให้สามารถถ่ายภาพกลางคืนออกมาสวยงามขึ้นโดยการถือกล้องนิ่ง ๆ ระยะหนึ่ง และโหมด Portrait ที่ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนตาเพราะมีกล้อง Depth Sensor ตรวจจับระยะวัตถุนั่นเอง แต่จุดสังเกตคือ ไม่ตอบโจทย์คนถ่ายภาพแบบซูมเท่าไรนัก

ตัวอย่างภาพ กล้องหน้า

กล้อง pop-up selfie camera 16 ล้านพิกเซล f2.2 ที่รองรับน้ำหนักได้สูงถึง 15 กิโลกรัม และใช้งานได้เกินแสนครั้ง และป้องกันตัวเองโดยการหุบกล้องทันทีที่หลุดจากมืออีกด้วย มีระบบ AI Selfie ถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม สามารถปรับระดับการแต่งสวยได้ถึง 10 ระดับ

ตัวอย่างภาพ ถ่ายวิดีโอ

ส่วนด้านวิดีโออาจจะทำได้ไม่ดีนัก เพราะสามารถถ่ายได้เพียง 1080p 30fps เท่านั้นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง แต่มีความสามารถที่มือถือรุ่นใหญ่หลาย ๆ รุ่นมีนั่นคือ สามารถ่ายวิดีโอ Slowmotion ได้ถึง 480 fps (แต่ได้เพียง 10 วินาที และกำหนดช่วงเวลาด้วยตัวเองไม่ได้)

ระบบความปลอดภัย

มือถือ Huawei Y9 Prime 2019 นั้นจะไม่สามารถใช้ระบบ Face Reconition ได้เหมือนกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่รองรับ EMUI 9.0 แต่มีระบบ Fingerprint Scan มาให้อยู่ ซึ่งจากการทดสอบแล้วถือว่าแสกนค่อนข้างไวและมีความแม่นยำพอสมควร

จุดเด่น กล้องหลัง 3 ตัวที่ออกแบบมาค่อนข้างโดดเด่น ใช้กล้องหน้าแบบ Pop-up ทำให้ได้หน้าจอเต็มตาแบบสุด ๆ ราคาที่โดดเด่นมากเมื่อเทียบกับมือถือค่ายอื่น ๆ ในสเปคใกล้เคียงกัน ดีไซน์สวยงาม ถือแล้วดูหรูหรา มีสไตล์ มีอุปกรณ์อย่างเคสและหูฟังแถมให้ในกล่อง รวมไปถึงการติดฟิล์มมาให้ตั้งแต่โรงงาน จุดสังเกต กล้องหน้า Pop-up ที่เลื่อนขึ้นค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับกล้องหน้า Pop-up รุ่นอื่น ๆ ไม่สามารถปลดล็อคด้วยใบหน้าได้ ลำโพงที่เป็นแบบ Mono ออกด้านล่างเพียงอย่างเดียว (แต่เสียงดังจัดเต็มมาก) สรุป

เรียกได้ว่ามือถือ HUAWEI Y9 Prime 2019 เป็นตัวที่ตอบโจทย์คนที่กำลังมองหามือถือราคาระดับกลางที่ต่ำกว่าหมื่น แต่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้อย่างเต็มที่ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ซึ่งจัดเต็มให้ทั้ง Ram และ Rom ที่เยอะมากจนแทบไม่ต้องหา microSD มาใช้เลยก็ว่าได้ ในด้านกล้องหน้าและกล้องหลัง อาจจะมีจุดสังเกตบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ในราคานี้แล้ว ก็บอกได้เลยว่าค่อนข้างน่าพอใจ

ราคาและโปรโมชันพิเศษ

ปิดท้ายด้วยราคาของ HUAWEI Y9 Prime 2019 อยู่ที่ 7,990 บาท โดยจะเปิดวางจำหน่ายในวันที่ 5 กรกฎาคมปี 2019 นี้ โดยมีโปรโมชันพิเศษ แถมฟรี Huawei Giftbox มูลค่า 990 บาท