ประชากรเกือบครึ่งโลกเตรียมใช้เครือข่าย 5G ในอีก 5 ปีข้างหน้า

ประชากรเกือบครึ่งโลกเตรียมใช้เครือข่าย 5G ในอีก 5 ปีข้างหน้า

ประชากรเกือบครึ่งโลกเตรียมใช้เครือข่าย 5G ในอีก 5 ปีข้างหน้า
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัทเทคโนโลยีจากฝั่งยุโรป เชื่อว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า เกือบครึ่งหนึ่งของประชากรโลกจะเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 5 จีได้เร็วกว่าคาดหมาย

บริษัท Ericsson ผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมสัญชาติสวีเดน เปิดเผยรายงานเมื่อวันอังคาร ระบุว่า ราวร้อยละ 45 ของประชากรโลก จะสามารถเข้าถึงเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 5 จี ในปี ค.ศ. 2024 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า ตามรายงานของ CNN

นอกจากนี้ บริษัท Ericsson ยังประเมินว่า จะมีผู้ใช้บริการเครือข่าย 5 จีราว 1,900 ล้านราย ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย ซึ่งมากกว่าประมาณการณ์เดิมถึงร้อยละ 27

ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลก ต่างเร่งวางระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับระบบ 5 จี ที่จะกลายเป็นกำลังสำคัญต่อเทคโนโลยีแห่งอนาคตมากมาย อาทิ รถขับเคลื่อนอัตโนมัติและโครงการ Smart Cities ในหลายประเทศทั่วโลก

ปัจจุบัน สหราชอาณาจักร สหรัฐฯ และเกาหลีใต้ นำร่องการใช้เครือข่าย 5 จี กำจัดในเขตเมืองใหญ่บ้างแล้ว และจีนจะเป็นประเทศต่อไปที่นำระบบ 5 จีมาใช้ในอนาคตอันใกล้ อย่างไรก็ตามหลายประเทศตะวันตกแสดงความกังวลเรื่องการวางโครงข่าย 5 จี โดยใช้อุปกรณ์ของบริษัทหัวเหว่ย เนื่องจากกังวลว่าจีนอาจสอดแนมด้านความมั่นคงในประเทศที่เปิดรับเครือข่ายนี้