ผู้ใช้งานออกความเห็น “Huawei ไม่ได้ทำอะไรผิด”

ผู้ใช้งานออกความเห็น “Huawei ไม่ได้ทำอะไรผิด”

ผู้ใช้งานออกความเห็น “Huawei ไม่ได้ทำอะไรผิด”
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Huawei ประสบปัญหาอย่างหนักหน่วงในสองสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเริ่มมาตรการแบน Huawei รวมถึงหลายๆ บริษัทจะไม่สามารถทำธุรกิจร่วมกับ Huawei ได้ หากไม่ได้รับกาอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐก่อน

เว็บไซต์ Android Authority ได้ตั้งโพลล์สอบถามความคิดเห็นผู้ใช้งานเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ซึ่งผลที่ได้คือ เกินครึ่งคิดว่า Huawei ไม่ได้ทำอะไรผิดครับ

ทั้งนี้มีความเห็นน่าสนใจจากผู้ใช้งานจำนวนหนึ่ง และเชื่อว่าอาจจะตรงกับความเห็นของผู้ใช้งานชาวไทยหลายๆ คนด้วย

หากปัญหาอยู่ที่ 5G ของ Huawei ก็ควรมีมาตรการตรวจสอบแยกส่วน ไม่ใช่แบนทั้งบริษัท รัฐบาลจะน่าเชื่อถือหากมีหลักฐานว่า Huawei เป็นสปายจริงๆ Edward Snowde มีหลักฐานว่ารัฐบาลสหรัฐจับตาดูคนในประเทศมากกว่าที่รัฐบาลบอกเราเกี่ยวกับ Huawei และหากรัฐบาลจีนอยากได้ข้อมูลของสหรัฐ สู้ไปใช้งานแบรนด์อื่นที่ผลิตในจีนยังจะดูสมเหตุสมผลกว่า ไม่เห็นว่า Android มีผลต่อความมั่นคงของชาติตรงไหน แต่การสกัดดาวรุ่งบริษัทอื่นแบบนี้เป็นวิธีที่สกปรก

ปัจจุบันรัฐบาลสหรัฐให้เวลา Huawei ทำการตกลงกับบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับสหรัฐด้วยระยะเวลา 3 เดือน หรือจะไปสิ้นสุดเดือนสิงหาคม ก็ต้องรอดูกันว่าระหว่างนี้จะเกิดอะไรขึ้นอีก แต่จีนเองก็ไม่ยอมถอย เริ่มใช้มาตรการเดียวกันกับสหรัฐอเมริกาคือกำหนดบริษัทต่างชาติที่เป็นภัยคุกคามต่อบริษัทจีนขึ้นมาแล้ว