รอชมสด! SpaceX เตรียมปล่อยดาวเทียม Starlink ชุดแรก 60 ดวง 17 พฤษภาคมนี้!

รอชมสด! SpaceX เตรียมปล่อยดาวเทียม Starlink ชุดแรก 60 ดวง 17 พฤษภาคมนี้!
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับใครที่ติดตามโครงการ SpaceX มาอย่างต่อเนื่อง ช่วงนี้เขาก็กำลังดำเนินโครงการ Starlink ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจมากๆ ที่ Tony Stark… เอ้ย Elon Musk ตั้งใจคิดขึ้นเพื่อผู้คนบนโลกสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้แบบ 100% เต็ม

Starlink

โครงการที่ Elon Musk ตั้งใจสร้างขึ้น นั่นคือการสร้างโครงข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมทั่วโลกโดยใช้ดาวเทียมจำนวนมากเพื่อเชื่อมโยงโครงข่ายเข้าด้วยกัน ซึ่งจะเริ่มทำการปล่อย Phase แรกคือดาวเทียมจำนวน 60 ดวง ซึ่งแต่ละดวงหนัก 227 กิโลกรัม ที่อัดแน่นในหัวจรวด(Fairing) โดยจะถูกนำขึ้นผ่านกระสวยอวกาศ Falcon 9 รวมน้ำหนักกว่า 18.5 ตัน ไปอยู่บนระดับความสูงกว่า 440 กิโลเมตร ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการปล่อยกระสวยอวกาศที่หนักที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้

 โดยกลุ่มดาวเทียม 60 ดวงนี้จะถือว่าเป็นโครงข่ายขั้นต่ำที่โครงการ Starlink ต้องการ โดยจะทำการทดสอบประสิทธิภาพและการทำงานหลักหลาย ๆ อย่าง ก่อนจะทำการปล่อยชุดดาวเทียมออกไปเพิ่มเติมให้ครบตามจำนวนที่ต้องใช้งาน

สำหรับใครที่อยากอ่านวิธีการปล่อยจรวด Falcon 9 สามารถอ่านได้ที่นี่เลย (ละเอียดมาก!)

 

ซึ่งไลฟ์นี้เขาจะทำการไลฟ์สดก่อน 15 นาทีก่อนปล่อยกระสวยอวกาศ Falcon 9 ขึ้นไป ซึ่งตรงกับเวลาไทยคือ 9 โมงครึ่งในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ บอกเลยว่าน่าสนใจมาก ๆ และเป็นอีก 1 หน้าประวัติศาสตร์ของโลกที่น่าติดตามทีเดียวครับ ไม่แน่ในอนาคตไม่กี่ปีข้างหน้าเราอาจจะได้ใช้อินเตอร์เน็ตบนเครื่องบินได้แบบชิล ๆ ก็เป็นได้