“หุ่นยนต์อัดลม” จักรกลสารพัดประโยชน์ ใช้ในครัวเรือนก็ได้ ในอวกาศก็ดี

“หุ่นยนต์อัดลม” จักรกลสารพัดประโยชน์ ใช้ในครัวเรือนก็ได้ ในอวกาศก็ดี

“หุ่นยนต์อัดลม” จักรกลสารพัดประโยชน์ ใช้ในครัวเรือนก็ได้ ในอวกาศก็ดี
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิชาการในสหรัฐอเมริกากำลังพัฒนาหุ่นยนต์อัดลมด้วยทุนสนับสนุนจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซ่า ซึ่งนาซ่ากล่าวว่าเ ทคโนโลยีอัดลมนี้สามารถใช้ได้ทั้งในอวกาศและบนพื้นโลกด้วย

Dustan Kraus นักวิจัยจาก Robotics and Dynamics Lab, มหาวิทยาลัย Brigham Young กล่าวว่า หุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า King Louie เป็นหุ่นยนต์อัดลมที่ได้รับการออกแบบโดย Newbotics นักวิจัยจะใส่รหัสและตัวควบคุมทั้งหมดเข้าไปในตัวหุ่นยนต์เพื่อทำให้หุ่นยนต์เคลื่อนไหวตามที่ต้องการ

นักวิจัยกล่าวว่าหุ่นยนต์นี้จะสามารถเข้าไปถึงพื้นที่ที่ยากลำบากเพื่อใช้ในการค้นหาและช่วยชีวิต สามารถช่วยเหลือผู้สูงอายุหรือผู้พิการ หรือแม้แต่ทำงานบนดาวเทียมในอวกาศได้

Marc Killpack ศาสตราจารย์วิศวกรรมเครื่องกลมหาวิทยาลัย Brigham Young กล่าวว่าในการศึกษาวิจัยหุ่นยนต์นุ่มนิ่มนี้ ก็เพื่อสร้างหุ่นยนต์ที่มีความปลอดภัยต่อผู้คน และปลอดภัยต่อสิ่งของที่สามารถแตกหักได้

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Brigham Young University หรือ BYU กำลังพัฒนาหุ่นยนต์อัดลมขึ้นมา ซึ่งศาสตราจารย์ Marc Killpack กล่าวว่า หุ่นยนต์นุ่มนิ่มด้านนอกทำจากผ้าและด้านในมีลักษณะคล้ายยางของล้อรถจักรยาน คือมียางใน หรือ Innertube อยู่ข้างใน มีตัวหมุนเวียนอากาศหลายตัว และมีโครงสร้างชิ้นส่วนต่างๆ ที่ทำให้หุ่นยนต์เคลื่อนไหวได้

เนื่องจากหุ่นยนต์ King Louie สามารถพองตัวได้ด้วยการอัดลม ดังนั้นจึงสามารถปล่อยลมออกแล้วทำให้แบนราบและพับให้มีขนาดเล็กลงเพื่อง่ายแก่การขนส่งได้ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจจากนาซ่าจนมอบเงินทุนให้แก่โครงการนี้ เนื่องจากหุ่นยนต์นี้มีขนาดเล็ก เบา ราคาถูก และง่ายต่อการส่งขึ้นไปในอวกาศอีกด้วย

นอกจากนี้ หุ่นยนต์ King louis มีโอกาสน้อยที่จะได้รับความเสียหายระหว่างทำงาน จนถึงขั้นหมดอายุขัยการใช้งานได้ เนื่องจากจุดเด่นของหุ่นยนต์ที่เปลือกนอกมีความนุ่มนิ่ม

คณะนักวิจัยที่ BYU กล่าวว่า นอกเหนือจากการนำหุ่นยนต์มาใช้ในการศึกษาวิจัยแล้ว นักวิจัยต้องการใช้หุ่นยนต์ King Louie เพื่อส่งเสริมการศึกษาในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ หรือที่เรียกย่อๆ ว่า STEM ในโรงเรียนประถมศึกษาด้วย

Marc Killpack ศาสตราจารย์จาก BYU ผู้นี้ กล่าวอีกว่า หุ่นยนต์นุ่มนิ่มนี้มีความน่าสนใจตรงที่สามารถช่วยเหลือผู้ที่มีความบกพร่องทางร่างกายได้จริงๆ และสามารถมีไว้ในครัวเรือนได้ เพราะปลอดภัยกับเด็กและผู้ใหญ่

นักวิจัยกล่าวว่า King Louie เป็นหุ่นยนต์ที่มีความปลอดภัยอย่างแท้จริง และเป้าหมายในการสร้างหุ่นยนต์นี้ขึ้นมาก็คือการช่วยเหลือผู้คนในการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ยังต้องใช้เวลาอีกราว 5-10 ปี ในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้สามารถนำไปใช้อย่างกว้างขวางได้