เปิดตัวโคม Dyson Lightcycle โคมไฟที่สามารถปกป้องคุณภาพแสงยาวนานถึง 60 ปี

เปิดตัวโคม Dyson Lightcycle โคมไฟที่สามารถปกป้องคุณภาพแสงยาวนานถึง 60 ปี

เปิดตัวโคม Dyson Lightcycle โคมไฟที่สามารถปกป้องคุณภาพแสงยาวนานถึง 60 ปี

Dyson เปิดตัวโคมไฟสำหรับการทำงาน Dyson Lightcycle™ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย ออกแบบมาเพื่อมอบแสงสว่างที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมของแต่ละวัน เพื่อการใช้งานโคมไฟส่วนตัว Dyson Lightcycle™ เป็นนวัตกรรมที่ถูกพัฒนาเป็นเวลานานกว่า 2 ปี จากเครื่องต้นแบบมากกว่า 892 ตัว โดยทีมนักวิศวกรที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 90 คน

p5080463

 “แสงสว่างมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีและประสิทธิภาพของการทำงานของเรา เราพยายามที่จะสร้างแสงไฟให้มีคุณลักษณะเหมือนเวลากลางวัน ซึ่งคุณภาพของแสงเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเราจึงพัฒนาหนทางที่จะปกป้องให้แสงไฟนี้อยู่ได้นาน” Jake Dyson กล่าว

 การติดตามแสงสว่างของท้องถิ่น

ก่อนจะมีแสงไฟเทียมที่ประดิษฐ์ขึ้นมา มนุษย์ทำกิจกรรมต่างๆ ได้โดยการพึ่งพาแสงจากพระอาทิตย์ เมื่อแสงอาทิตย์จากไป เป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาเข้านอน ทุกวันนี้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตอยู่ในบ้านมากถึง 90% ของแต่ละวัน ต้องขอบคุณแสงไฟเทียมที่ทำให้เราสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ในยามค่ำคืน แต่แสงไฟที่มีสีและมีความเข้มที่ขัดแย้งกับแสงธรรมชาตินั้น สามารถส่งผลกระทบต่อการผลิตเมลาโทนินของร่างกายเราได้ และส่งผลกระทบผมต่อฮอร์โมนที่ทำงานจากการส่งสัญญาณข้อมูลในเวลากลางคืน สามารถทำให้ความรู้สึกและระบบการทำงานของร่างกายเราเปลี่ยนไปได้

 โคมไฟสำหรับการใช้งานโดยเฉพาะ Dyson Lightcycle™ จะปรับอุณหภูมิสีและแสงสว่างอย่างต่อเนื่องตามแสงสว่างในเวลาท้องถิ่น สามารถมอบแสงสว่างที่เหมาะสมตามช่วงเวลาในแต่ละวัน

มันจะสามารถอิงกับเวลา วันที่ และสถานที่ที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อที่จะขับเคลื่อนอัลกอริทึม และคำนวณอุณหภูมิสีและความสว่างของเวลากลางวันที่ใดบนโลกก็ได้ การตรวจสอบความถูกต้องของซอฟต์แวร์นั้นจะได้รับการสนับสนุนโดยข้อมูลจากการตรวจวัดสภาพแสงผ่านดาวเทียมกว่าล้านครั้งในชั้นบรรยากาศของโลก ในเวลาที่ต่างกันของแต่ละวัน

ตัวไมโครโปรเซสเซอร์ 32 บิต บนบอร์ดในโคมไฟ Dyson Lightcycle™ สามารถแปลข้อมูลของช่วงเวลาได้อย่างต่อเนื่อง และจะทำการสื่อสารกับตัวออปติคัลไดรเวอร์เพื่อที่จะปรับแต่งสีของแสงแบบไดนามิก ซึ่งประกอบไปด้วยไฟ LED หลอดสีส้มสำหรับบรรยากาศอบอุ่นและหลอดสีส้มปนขาวอย่างละ 3 ดวง ทำงานควบคู่กัน เพื่อจำลองอุณหภูมิสีของแสงสว่างในแต่ละวัน ตั้งแต่ 2,700-6,500 เคลวิน

p5080412

 ออกแบบมาเพื่อลดอาการปวดตา

 แม้ว่าเราจะไม่ได้สังเกตโดยตรง โหมดแสงน้อย แสงกะพริบ และแสงจ้าอาจส่งผลทำให้เกิดอาการปวดตาและทำให้สายตาเหนื่อยล้าได้

 โคมไฟ Dyson Lightcycle™  มอบแสงสว่างที่มีคุณภาพสูง และมีพลังพร้อมความสว่างมากกว่า 1,000 ลักซ์ รวมทั้งสามารถป้องกันแสงสะท้อนและกะพริบ (<1%)

แผ่นสะท้อนแสงรูปทรงเจ็ดเหลี่ยมจะแยกตามชั้นของฟิล์ม PMMA สามารถผสมสีของแสงได้อย่างสม่ำเสมอ และช่วยสร้างแหล่งกำเนิดของแสงสีเดียวเพื่อทำให้เงามีคุณภาพสูง

 แผ่นสะท้อนแสงแบบต่ำถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องดวงตาจากแสงที่สว่างจ้า และแสงโฟกัสอย่างไฟที่ส่องสว่างสม่ำเสมอโดยมีแหล่งกำเนิดของแสงซ่อนอยู่

 คงคุณภาพของแสงเป็นเวลาถึง 60 ปี

แสงสว่างในแต่ละวันช่วยมอบประโยชน์อย่างหลากหลาย แต่หากแสงสูญเสียความสว่างหรืออุณหภูมิสีไปตามกาลเวลา ความสามารถในการติดตามแสงสว่างก็จะลดลง หลอดไฟหรือหลอดไฟติดตั้งที่มีอายุการใช้งานที่สั้น ก็เปรียบเสมือนการใช้จ่ายสิ้นเปลือง

 เมื่อไฟ LED ร้อนเกินไป อาจทำให้แสงจางหายและเปลี่ยนสี นักวิศวกรของ Dyson ได้กล่าวถึงเรื่องนี้พร้อมกับเรื่องเทคโนโลยีที่มักใช้ในดาวเทียม มีการใช้ท่อทองแดงที่ปิดผนึกสุญญากาศจะดึงความร้อนออกไป โดยภายในจะมีหยดน้ำระเหยช่วยกระจายความร้อนไปตามท่อ ก่อนที่จะกลับไปยังไฟ LED โดยเป็นการเคลื่อนที่ของน้ำไปตามท่อเล็กๆ สามารถมอบวัฏจักรของการทำงานแบบไม่สิ้นสุดและไม่ใช้พลังงาน

และนี่จึงทำให้ความสว่างและคุณภาพแสงยังคงอยู่เป็นเวลาถึง 60 ปี ดังนั้นโคมไฟ Dyson Lightcycle™  สามารถปรับสีและความสว่าง ติดตามแสงสว่างธรรมชาติ และแสงจะไม่จางลงแม้เวลาจะผ่านไป

p5080409

เชื่อมต่อเพื่อการใช้งานส่วนตัว

ไฟบางดวงมีเอาต์พุตที่คงที่ ทำให้คุณไม่สามารถปรับโหมดการใช้งานให้เหมาะกับคุณหรือกิจกรรมต่างๆ ของคุณได้ โดยระดับแสงและอุณหภูมิสีที่แตกต่างกันนั้นมีประโยชน์ต่อแต่ละสถานการณ์ หรือกิจกรรมต่างๆ ที่คุณทำ ยกตัวอย่างของกรณีเช่น บุคคลอายุ 65 ปีจะต้องการแสงสว่างมากกว่าบุคคลที่อายุ 20 ปีถึงสี่เท่า

โหมดแสงสว่างส่วนบุคคลได้ถูกสร้างขึ้นด้วยแอปของ Dyson ทำงานโดยการสื่อสารกับโคมไฟ Dyson Lightcycle™เพื่อปรับแสงไฟให้เข้ากับการใช้งานของอายุของผู้ใช้ (ตามข้อมูลที่ใส่ไปในแอป) ภารกิจประจำวัน และแสงสว่างท้องถิ่น  และออกแบบมาเพื่อรองรับแสงสว่างที่เหมาะสมตลอดทั้งวัน

 โคมไฟ Dyson Lightcycle™  จะสามารถตั้งโหมดไว้ล่วงหน้าได้อย่างหลากหลาย เช่น โหมดเรียนหนังสือ ผ่อนคลาย ความละเอียด เพิ่มพลังงาน ตื่นนอน หลับ และออกไปข้างนอก นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมแบบแมนนวลพร้อมระบบลดแสงแบบสัมผัส และสามารถเลือกอุณหภูมิสีได้ ช่วยให้คุณกำหนดการตั้งค่าของแสงส่วนบุคคลของคุณได้ ผู้ใช้สามารถตั้งโปรแกรมล่วงหน้า และสามารถตั้งชื่อโหมดแสงสว่างที่ต่างกันได้สูงสุดถึง 20 รายการ เพื่อให้เข้ากับกิจกรรมหรืออารมณ์ของผู้ใช้งาน

 ความสว่างจะมีตั้งแต่ระดับ 100 ถึง 1,000 ลักซ์ ในขณะที่สีของไฟสามารถปรับได้ตั้งแต่โทนสีส้มสำหรับบรรยากาศอบอุ่น โทนผ่อนคลาย 2,700 เคลวิน จนถึงโทนสีขาว 6,500 เคลวิน

p5080410

ราคาและการวางจำหน่าย

  • โคมไฟ Dyson Lightcycle™ แบบตั้งโต๊ะ (สีขาว/สีเงิน) 19,900 บาท
  • โคมไฟ Dyson Lightcycle™ แบบตั้งพื้น (สีขาว/สีเงิน) 28,900 บาท

สำหรับกำหนดการวางจำหน่าย Dyson Lightcycle ทางทีมงาน Sanook Hitech จะนำมาอัปเดตกันอีกทีครับ