เครือข่าย 5G กับเทคโนโลยี "รีดนมวัว" ในฟาร์มอังกฤษ

เครือข่าย 5G กับเทคโนโลยี "รีดนมวัว" ในฟาร์มอังกฤษ

เครือข่าย 5G กับเทคโนโลยี "รีดนมวัว" ในฟาร์มอังกฤษ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ระบบ 5G จะสามารถเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงและดาวน์โหลดข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตมากกว่าระบบ 4G ในปัจจุบัน 50 ถึง 100 เท่าตัว อย่างไรก็ตาม ระบบนี้เพิ่งมีการทดลองใช้ในบางพื้นที่ในวงจำกัด และคาดว่าผู้คนทั่วโลกคงจะยังไม่สามารถใช้ระบบ 5G ได้อย่างน้อยจนกระทั่งปี พ.ศ. 2566

แต่ตอนนี้บริษัท Cisco Systems ของสหรัฐฯ จับมือกับอังกฤษทดลองใช้ระบบ 5G ในฟาร์มโคนมสามแห่งในเขตชนบทของอังกฤษ ภายใต้ชื่อโครงการ 5G Rural First

โดยระบบ 5G กับฟาร์มโคนมนี้ มุ่งเน้นเพื่อใช้เทคโนโลยีช่วยรีดนมวัว โดยอาศัยเซ็นเซอร์ และ machine learning หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ ที่สามารถเรียนรู้เงื่อนไขสถานการณ์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

นักวิจัยบอกว่า ระบบที่อาศัยเทคโนโลยี 5G จะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อวัวนมที่มีปลอกคอและเซ็นเซอร์ติดอยู่ที่หู รู้สึกตัวว่าพร้อมจะให้รีดนมแล้วเดินไปที่ประตูอัตโนมัติ

โดยอุปกรณ์ซึ่งถูกตั้งไว้ที่สามารถปรับตำแหน่งให้เข้ากับวัวแต่ละตัว โดยเฉพาะจะส่งเครื่องรีดนมไปยังตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการรีดนม ยิ่งกว่านั้น ระหว่างการรีดนมอุปกรณ์อัตโนมัติที่ควบคุมด้วยระบบ 5G ยังจะให้รางวัลกับวัวโดยป้อนอาหารเป็นสิ่งจูงใจด้วย

นักวิจัยในโครงการอธิบายว่า อุปกรณ์ที่ว่านี้ไม่เป็นอันตรายต่อวัวหรือนมที่ผลิตออกมา แถมเซ็นเซอร์ยังจะช่วยรายงานปัญหาสุขภาพที่วัวอาจจะมีให้เจ้าของฟาร์มได้ทราบด้วย

และนอกจากอุปกรณ์ smart sensors ที่จะช่วยเรื่องการรีดนมวัวแล้ว การใช้ประโยชน์จากระบบ 5G ในฟาร์มยังจะรวมถึงแปรงอัตโนมัติแบบ smart brush ที่จะช่วยทำความสะอาดขนวัว เซ็นเซอร์ที่ช่วยควบคุมระบบแสงไฟในฟาร์ม และอุปกรณ์ที่ควบคุมด้วยระบบ 5G เพื่อช่วยให้อาหารแก่วัว เป็นต้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook