พิพิธภัณฑ์ "จอร์เจีย โอคีฟ" นำเเว่นพิเศษช่วยคนตาบอดสีให้เข้าถึงจินตนาการของศิลปิน

พิพิธภัณฑ์ "จอร์เจีย โอคีฟ" นำเเว่นพิเศษช่วยคนตาบอดสีให้เข้าถึงจินตนาการของศิลปิน

พิพิธภัณฑ์ "จอร์เจีย โอคีฟ" นำเเว่นพิเศษช่วยคนตาบอดสีให้เข้าถึงจินตนาการของศิลปิน
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ศิลปินจอร์เจีย โอคีฟ (Georgia O'Keeffe) ชาวอเมริกันสร้างชื่อเสียงจากผลงานภาพวาดดอกไม้ขนาดใหญ่ และงานของเธอถูกนำไปโชว์ที่พิพิธภัณฑ์หลายแห่งทั่วโลก

ล่าสุดสีสันของงานศิลปะโดยจอร์เจีย โอคีฟจะถูกถ่ายทอดผ่านเทคโนโลยีเพื่อให้ผู้สนใจที่ตาบอดสีสามารถเข้าถึงภาพวาดของเธอได้มากกว่าเดิม พิพิธภัณฑ์ Georgia O'Keeffe Museum ที่นครซานตาเฟ ในรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าทางพิพิธภัณฑ์ได้ร่วมมือกับบริษัท EnChroma ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อนำแว่นตาชนิดพิเศษมาให้ผู้เข้าชมที่ตาบอดสีได้ใช้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมนี้

ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่ตาบอดสีแดง - เขียวสามารถยืมแว่นตาเพื่อชมผลงานของโอคีฟ ในแบบที่เธอต้องการแสดงให้ผู้คนได้ชมกัน

คาทรินา สเตซีย์ หนึ่งในภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้กล่าวว่าในช่วงปั้นปลายของจอร์เจีย โอคีฟ เธอเองก็มีปัญหาบกพร่องทางสายตาเนื่องจากจอประสาทตาเสื่อม

ดังนั้นผลงานโดยโอคีฟในช่วงปลายของชีวิต จึงเน้นไปที่งานประติมากรรม ซึ่งเป็นงานปั้น แทน

ภัณฑารักษ์ผู้นี้ กล่าวว่าหากพิจารณาถึงประวัติด้านนี้ของโอคีฟ โครงการที่พิพิธภัณฑ์แห่งเมืองซานตาเฟ ทำร่วมกับบริษัท EnChroma จะพบว่า การช่วยให้คนตาบอดสีเข้าถึงงานของโอคีฟมากขึ้น เกี่ยวพันกับเรื่องราวชีวิตของศิลปินผู้นี้อย่างมีนัยสำคัญ

แอนดริว ชมีเดอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท EnChroma กล่าวว่า แว่นพิเศษที่นำมาใช้ในโครงการนี้ช่วยให้คนตาบอดสีเข้าถึงผลงานของศิลปินผู้นี้มากขึ้น ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ จอร์เจีย โอคีฟ มักเลือกสีในการวาดภาพตามธรรมชาติ ซึ่งการตัดกันของสีทำให้เข้าถึงอารมณ์เบื้องลึก และหากไม่มีเทคโนโลยีพิเศษ การที่ได้มองเห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างสีต่างๆ นั้นเป็นสิ่งท้าทายสำหรับผู้ที่ตาบอดสี