เด็กชาย 3 ขวบป่วนไอแพดคุณพ่อล็อกนาน 48 ปี

เด็กชาย 3 ขวบป่วนไอแพดคุณพ่อล็อกนาน 48 ปี

เด็กชาย 3 ขวบป่วนไอแพดคุณพ่อล็อกนาน 48 ปี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เด็กชายวัย 3 ขวบ พยายามปลดล็อกไอแพดของคุณพ่อหลายครั้ง จนกระทั่งไอแพดล็อกตัวเอง พร้อมคำเตือนหน้าจอว่าจะสามารถกลับมาปลดล็อกได้อีกครั้งในปี พ.ศ. 2610 นั่นคืออีก 48 ปีข้างหน้า

CNN รายงานข่าวที่เป็นอุทธาหรณ์ของพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่ให้บุตรหลานใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงลำพัง เมื่อนายอีวาน ออสนอส staff writer จากนิตยสาร The New Yorker และนักวิจัยจากสถาบัน Brookings Institution โพสต์ภาพลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา โดยเป็นภาพไอแพดของเขาที่มีข้อความเตือนจากเครื่องระบุว่า ไอแพดเครื่องนี้ใช้การไม่ได้ และลองให้ใส่รหัสใหม่อีกครั้งใน 25,536,442 นาที นั่นเท่ากับเวลาอีกกว่า 48 ปีข้างหน้า จึงจะสามารถเข้ารหัสปลดล็อกไอแพดเครื่องดังกล่าวได้อีกครั้ง

หลังจากนายออสนอสโพสต์ภาพพร้อมขอความช่วยเหลือจากกูรูในทวิตเตอร์ ก็มีผู้เข้ามาช่วยแนะนำวิธีต่างๆมากมาย ทั้งการเชื่อมต่อไอแพดเข้ากับคอมพิวเตอร์ และซิงค์ตัวเครื่องเข้ากับ iTune รวมทั้งยังมีไอเดียแปลกๆ เช่น ให้นำไอแพดไปแช่ในข้าวสาร บ้างก็แนะให้เขาท่องเวลาไปอนาคตเพื่อปลดล็อกไอแพด หรือไม่ก็ รีบูท ลูกชายวัย 3 ขวบที่เป็นต้นตอของเรื่องนี้แทน

ทั้งนี้ ระบบ lockout เป็นระบบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ล ที่จะพยายามปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลของเครื่อง ทันทีที่พบว่ามีคนเข้ารหัสผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยิ่งเข้ารหัสผิดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มเวลาในการล็อกเครื่องมากขึ้นเท่านั้น

ทางด้านแอปเปิล แนะนำนายออสนอส ให้กู้คืนระบบเพื่อให้สามารถใช้ไอแพดได้อีกครั้ง แต่ต้องแลกกับการสูญเสียข้อมูลที่เคยมีในเครื่องทั้งหมด ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่านายออสนอสใช้วิธีปรับโหมดเครื่องเข้าสู่การอัพเดทเฟิร์มแวร์ เพื่อกู้คืนไอแพดเครื่องนี้กลับมา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook