ลาก่อน Google+ เพราะ Google เตรียมปิดให้บริการ Google+ เดือนสิงหาคมนี้

ลาก่อน Google+ เพราะ Google เตรียมปิดให้บริการ Google+ เดือนสิงหาคมนี้
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นเวลากว่า 8 ปีหลังจากที่มีการประกาศเปิดตัวแอป Google+ จาก Google หลังจากที่บริษัทพยายามพลักดันให้แอปดังกล่าวเป็นที่นิยม แต่ก็น่าเสียดายที่มันไม่เป็นอย่างที่ Google ต้องการ

Google+ เป็นระบบที่บริษัท Google สร้างมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับ Facebook แต่น่าเสียดายที่มันกลับไปไม่รอด การตัดสินใจนี้เป็นสิ่งที่ยากมากสำหรับ Google Google+ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2011 และการเปิดตัวครั้งนั้นทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆในเครือ Google ประสบความสำเร็จ และสร้างผลกระทบอย่างมากต่อโลกโซเชียล และในปี 2013 แอปได้ถูกพัฒนาให้มีการสนทนากับแบบวิดีโอคอล (ที่ทุกวันนี้เราคุ้นหน้าคุ้นตาในรูปแบบของ Skype)

แอปยังพัฒนาเพื่ออำนวยความสะดวกในการแชร์รูปภาพ การปรับแต่งรูปภาพ และการจัดเก็บรูปภาพด้วยระบบ AI ระบบนี้มีอิทธิพลอย่างมากในการจัดรูปแบบสังคมบนโลกออนไลน์ โดยคุณลักษณะนี้มีมาก่อนที่ Facebook จะมีระบบ Group และ Instagram จะเปิดตัวระบบ ‘Close friend’ ซะอีก บริษัทได้เปิดเผยว่า 90% ของผู้ใช้งาน Google+ ใช้งานแอปเพียงแค่ 5 วินาทีเท่านั้น เมื่อเทียบกับ Facebook ที่คนส่วนใหญ่ใช้เวลาในการเล่นแอปอย่างน้อย 20 นาที ตัวเลขนี้แสดงความแตกต่างของความนิยมอย่างชัดเจน

แต่การตัดสินใจที่จะตอกฝาโลงปิด Google+ เกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2018 เมื่อมีข่าวว่าข้อมูลผู้ใช้นั้นมีการรั่วไหลในขณะที่บริษัทไม่พบหลักฐานของเรื่องดังกล่าว และหลังจากนั้นมาแอปก็มีปัญหาในเรื่องระบบความปลอดภัยที่ส่งผลดระทบต่อผู้ใช้งานกว่า 52.5 ล้านคนทางบริษัทจึงตัดสินใจที่จะยุติการให้บริการ Google+ ในเดือนสิงหาคม 2019 นี้เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปดาวน์โหลดข้อมูลออกมาเก็บไว้ก่อนที่ตัวแอปจะปิดลง

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ Google+ จะต้องปิดตัวลง แต่มันจะไม่หายไปไหน เพราะในอนาคต Google+ จะกลับมาให้บริการแก่ผู้ใช้ G Suite ในรูปแบบใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ข่าววงการไอที