มือถือเปียกน้ำในวันสงกรานต์...ทำไงดีถ้าไม่อยากพัง!

มือถือเปียกน้ำในวันสงกรานต์...ทำไงดีถ้าไม่อยากพัง!

มือถือเปียกน้ำในวันสงกรานต์...ทำไงดีถ้าไม่อยากพัง!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นับถอยหลังต่อจากนี้ก็เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วก็จะถึงช่วงเวลาของประเพณีสงกรานต์กันอีกแล้วนะครับ เราเชื่อว่าในตอนนี้มีหลายคนนับวันตั้งตารอที่จะได้หยุดและเตรียมตัวอออกไปเล่นน้ำในวันสงกรานต์ให้คลายร้อนกันแล้วอย่างแน่นอน...

แต่ก่อนที่จะออกไปเล่นน้ำให้ชื่นใจกัน วันนี้ทางทีมงานมีเทคนิคง่ายๆ ในการดูแลรักษาโทรศัพท์เครื่องรักของคุณมาแนะนำกัน หากว่าเกิดอุบัติเหตุโทรศัพท์ต้องโดนน้ำเข้าในวันสงกรานต์อย่างกรณีโทรศัพท์บังเอิญเปียกน้ำขึ้นมา

>>> รวมขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมสมาร์ทโฟนก่อนไปเปรี้ยวสงกรานต์

มาดูกันครับว่าหากโทรศัพท์เครื่องรักของเราเปียกน้ำ เบื้องต้นเราสามารถทำอะไรได้บ้าง?

อย่าเพิ่งเปิดเครื่องเด็ดขาด กฎแรกหาก “โทรศัพท์เปียกน้ำ” คือต้องจำไว้เสมอว่าไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแแต่ ห้าม! เปิดเครื่องโดยทันทีหรือถ้าในกรณีเครื่องไม่กับก็ให้ทำการปิดเครื่องไปก่อนเพื่อความปลอยภัย เพราะในตัวเครื่องยังมีกระแสไฟฟ้าอยู่ ดังนั้นการเปิดเครื่องในทันทีจึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับตัวเครื่องมากขึ้น

รีบเช็ดให้ไวแล้ว แล้วรีบถอดชิ้นส่วนที่ถอดได้ออกให้เร็วที่สุด ข้อนี้ก็สำคัญหากโดนน้ำมาจะมากหรือน้อยต้องรีบเช็ดน้ำให้แห้งมากที่สุดที่เราจะทำได้ ถ้ารุ่นไหนสามารถถอดชิ้นส่วนได้ ลองถอดออกมาเช็คและปล่อยตากลมให้เห็น

ไดร์เป่าผมกู้ชีพแนะนำให้เป่าเป็นลมเย็นไล่ความชื้น วิธีนี้ยังใช้ได้เสมอครับ แต่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าลมร้อนที่ใช้เป่าดีที่สุด แต่ทีมงานขอบอกว่าห้ามคุณใช้ลมร้อนเบาอย่างเด็ดขาด ให้เลือกใช้ลมเย็นในการเป่าน้ำหรือละอองน้ำแทน

ถังข้าวสาร...หรือถุงดูดความชื้นประมาณ 1-2 วัน เป็นวิธีที่มีมาอย่างช้านานและสามารถขจัดความชื้นออกจากมือถือได้จริง แม้ในปัจจุบันจะมีถุงดูดความชื้นที่หาได้ไม่ยากแล้วก็ตาม แต่ข้าวสารคือสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวคุณมากที่สุด โดยข้าวสารแห้งจะเป็นตัวช่วยดูดความชื้นที่ค้างอยู่ในตัวเครื่องออก เอาเป็นว่าหากใครสะดวกที่จะหยิบจับอุปกรณ์ตัวไหนมาใช้งานก็ลองดูกันเอาเอง

ทำความสะอาดหลังหลังเลิกเล่นน้ำแม้มือถือคุณจะกันน้ำได้แต่มันก็ชื่นอยู่ดี ดังนั้นเมื่อเลิกเล่นน้ำแล้วก็จับมันมาเช็ดๆ ถูกๆ หน่อยก็ดีครับ

หากยังไม่ดีขึ้น...ลองให้ร้านดูนะ เพราะเขามีผู้เชี่ยวชาญบริการช่วยตรวจสอบ ถ้ามาถึงจุดนี้แล้วคาดว่าโทรศัพท์ของคุณคงอาการหนักมากๆ เบื้องให้นำเครื่องส่งที่ศูนย์บริการเพื่อตรวจสอบจะเป็นการดีสุด

เราหวังว่าคุณผู้อ่านจะได้แนวทางดีๆ เบื้องต้นไว้ใช้ในยามจำเป็นหากเกิดกรณีโทรศัพท์โดนน้ำในวันสงกรานต์ อย่างไรแล้วเพื่อความปลอดภัยอขอแนะนำว่าอย่าลืมหาซองกันน้ำมาใช้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจะดีกว่านะครับ

phone2.2(2)

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook