บริษัทไฮเทคตอบรับเทรนด์ใหม่ “โทรศัพท์ฟังก์ชันน้อย” เพื่อความสัมพันธ์นอกโลกโซเชียล

บริษัทไฮเทคตอบรับเทรนด์ใหม่ “โทรศัพท์ฟังก์ชันน้อย” เพื่อความสัมพันธ์นอกโลกโซเชียล
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ความตื่นตัวเรื่องการติดจอโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ทำให้ขณะนี้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบรับชีวิตที่ต้องการเวลาให้กับความสัมพันธ์นอกโลกโซเชียลมีเดียมากขึ้น

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ลงบทความเกี่ยวกับโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่ลดทอนฟังก์ชันการใช้งาน จนเหลือเพียงหน้าที่ที่คล้ายกับรุ่นเก่าๆ คือใช้เพียงโทรออก รับสาย และส่งข้อความ จะแตกต่างก็เพียงรูปลักษณ์ที่เข้ากับสมัยปัจจุบัน

บทความดังกล่าวพูดถึงผลิตภัณฑ์ของบริษัท Palm ที่เคยนำเสนออุปกรณ์ไฮเทคในตำนานอย่าง คอมพิวเตอร์มือถือ Palm Pilot เมื่อราว 20 ปีก่อน

Palm ออกโทรศัพท์รุ่นเล็กฟังก์ชันน้อย ขนาด 3.8 นิ้ว เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งบริษัทข้อวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด Canalys กล่าวว่า Palm ขายรุ่นดังกล่าวที่ถูกเรียกว่า “companion device” ขายได้แล้ว 68,000 เครื่อง

อย่างไรก็ตาม กระแสการใช้โทรศัพท์ฟังก์ชันน้อย ยังไม่ได้สร้างส่วนแบ่งตลาดมากให้กับ Palm ที่เคยเป็นผู้นำตลาดอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารไฮเทครายหนึ่งในยุคก่อนไอโฟน

บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการตลาด Gartner Inc ระบุว่า ในสหรัฐฯ ยอดขายสมาร์ทโฟนในช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วอยู่ที่เกือบ 46 ล้านเครื่อง ถือว่ามากกว่าตัวเลข 68,000 ของ Palm companion device อยู่มหาศาล

อีกยี่ห้อที่ถูกกล่าวถึงในบทความนี้คือ Punkt จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีหน้าจอดำ ความยาวของเครื่อง 4.6 นิ้ว ฟังก์ชันน้อยเช่นกัน คือใช้ สำหรับการรับสายเข้า โทรออกและส่งข้อความเท่านั้น ราคาขายอยู่ที่ 349 ดอลลาร์

เมื่อครั้งที่ Punkt เริ่มขายรุ่นแรกเมื่อ 4 ปีก่อน อายุเฉลี่ยของผู้ใช้อยู่ที่ 40 ถึง 45 ปี ปัจจุบันอายุเฉลี่ยของลูกค้า กระชากวัยมาอยู่ที่ 22 ถึง 35 ปี ตามรายงานของ The Wall Street Journal

ผู้ก่อตั้งบริษัท Petter Neby กล่าวว่า ส่วนหนึ่งของความนิยมที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มคนรุ่นใหม่ มาจากการที่ลูกค้ากลุ่มนี้พยายามลดการผูกติดชีวิตของตนกับโซเชียลมีเดีย

ทั้งนี้กระแสความตื่นตัวเรื่องการลดเวลาหน้าจอสมาร์ทโฟนก็ได้ทำให้ Apple, Instagram และ Facebook เพิ่มลูกเล่นใหม่เพื่อบรรเทาปัญหานี้แล้ว เช่นการส่งสัญญาณเตือนหากใช้โซเชียลมีเดียนานเกินไป

โทรศัพท์ของ Punkt ไม่มีซอฟต์แวร์เล่นอินเตอร์เน็ต แต่เปิด wifi ได้เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล็บท็อปและแท็บเล็ต

บริษัทบางแห่งพยายามหาจุดสมดุลระหว่างการใช้งานมีประสิทธิภาพและความเรียบง่าย เพราะลูกค้าที่ต้องการความเรียบง่ายอาจหันกลับไปใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นไม่ไฮเทคที่ยังมีอยู่ในท้องตลาด ที่ราคาระดับ 30 ถึง 50 ดอลลาร์

ตัวอย่างเช่น บริษัท Light ที่เปิดตัวโทรศัพท์ขนาดเท่าบัตรเครดิตเมื่อเดือนมกราคมสองปีก่อน ซึ่งใช้โทรออกและรับสายได้เท่านั้น โดยบริษัทบอกว่าขายไปได้แล้ว 15,000 เครื่อง และยังมีรอคำสั่งซื้อ 18,000 เครื่องที่ค้างอยู่

รายงานของ The Wall Street Journal กล่าวว่า ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ Light เตรียมแนะนำโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่มีลูกเล่นมากขึ้น คือมาพร้อมกับแอพเรียกรถรับส่ง ซอฟต์แวร์จีพีเอสในการนำทาง และให้ผู้ใช้โหลดฟังเพลงได้