"ไอ-ด้า" ศิลปินหุ่นยนต์จะเปิดตัวครั้งแรกเร็วๆ นี้

"ไอ-ด้า" ศิลปินหุ่นยนต์จะเปิดตัวครั้งแรกเร็วๆ นี้

"ไอ-ด้า" ศิลปินหุ่นยนต์จะเปิดตัวครั้งแรกเร็วๆ นี้
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

Aidan Meller เจ้าของหอศิลป์แห่งหนึ่งในอังกฤษหวังว่าจะใช้หุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า Ai-Da ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ

Meller ดูแลการสร้างชิ้นส่วนทั้งหมดของหุ่นยนต์ Ai-Da โดยใช้วิคณะวิศวกรจาก Engineered Arts ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ใน Cornwall ประเทศอังกฤษ นักวิศวกรเชื่อว่าหุ่นยนต์นี้จะสามารถวาดภาพของคนด้วยการมองเห็นโดยใช้เครื่องมือสำหรับเขียนที่อยู่ในมือของเธอ

Ai-Da ได้รับการตั้งชื่อตาม Ada Lovelace นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษที่มีผลงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ในช่วงกลางทศวรรษ 1800 ตัวอักษร AI ในส่วนแรกของชื่อหุ่นยนต์ ย่อมาจาก artificial intelligence หรือปัญญาประดิษฐ์นั่นเอง

Meller เรียก Ai-Da ว่าเป็น “หุ่นยนต์ศิลปินที่มีความสมจริงสูงเป็นตัวแรกของโลก” เขาต้องการให้หุ่นยนต์นี้ทำงานได้เหมือนกับศิลปินที่เป็นมนุษย์จริงๆ

เขากล่าวว่า Ai-Da จะสามารถวาดภาพได้จริงและหวังว่าจะสร้างเทคโนโลยีที่ช่วยให้ Ai-Da ระบายสีได้

อย่างไรก็ตาม ในฐานะศิลปิน Ai-Da จะสามารถมีส่วนร่วมกับผู้ชมและสามารถรับข้อความต่างๆ รวมถึงตอบคำถามเกี่ยวกับเทคโนโลยีได้ด้วย

โครงหัวหุ่นยนต์ของ Ai-Da อาจยังคงแยกออกจากร่างกายของเธอ แต่การเคลื่อนไหวของเธอยังดูเหมือนมีชีวิตอยู่มาก

กล้องที่อยู่ในดวงตาทั้งสองข้างของเธอจะจับภาพส่วนต่างๆ ของร่างกายมนุษย์ Ai-Da จะสบตาและมองตามคนไปรอบๆ ห้อง จะเปิดปากและปิดปากตามที่คนทำอีกด้วย หากคนเข้าไปใกล้จนเกินไป หุ่นยนต์จะถอยห่าง ปิดและเปิดตาแสดงอาการตกใจ

คณะผู้สร้างของ Ai-Da กล่าวว่าเธอจะใช้ร่างกายของหุ่นยนต์ “RoboThespian” ที่สามารถเคลื่อนไหว พูดและตอบคำถามได้

ผู้เชี่ยวชาญใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่เหมือนมีชีวิต“ Mesmer” เพื่อสร้างส่วนหัวของเธอ หลังจากที่เสร็จแล้ว Ai-Da จะมีรูปลักษณ์หลายสัญชาติ มีผมยาวสีเข้ม ผิวของเธอทำมาจากซิลิโคน ฟันและผิวหนังภายในปากของเธอมาจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

Marcus Hold จากบริษัท Engineered Arts กล่าวว่า Mesmer รวมการพัฒนากลไกซอฟต์แวร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผลิตใบหน้าที่เสมือนจริง และมีท่าทางที่สมจริง

Ai-Da จะแสดงตัวต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม ที่นิทรรศการ "Unsecured Futures" มหาวิทยาลัย Oxford และคาดว่าภาพวาดบางส่วนของเธอจะถูกนำไปจัดแสดงในงานอื่นๆ ที่กรุงลอนดอนในปลายปีนี้