เผย USB4 พอร์ตเชื่อมต่อยุคหน้าที่สามารถรับส่งข้อมูลเร็วสูงสุด 40 Gbps

เผย USB4 พอร์ตเชื่อมต่อยุคหน้าที่สามารถรับส่งข้อมูลเร็วสูงสุด 40 Gbps

เผย USB4 พอร์ตเชื่อมต่อยุคหน้าที่สามารถรับส่งข้อมูลเร็วสูงสุด 40 Gbps
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

USB IF ได้ประกาศเปิดเผยข้อมูลบางส่วนของ USB4 ออกมา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีก 1 ก้าวการพัฒนาของอุปกรณ์สายชาร์จที่จะยังคงเป็นหัวแบบ USB Type C เดิมที่เราใช้งานกันในยุคปัจจุบัน มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง?

ด้านความเร็วในการเชื่อมต่อ

เรียกได้ว่านี่คือ 1 ในคีย์หลักสำคัญสำหรับ USB4 ที่กำลังมา ซึ่งเขาได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ที่จะเพิ่มความสามารถในการรับ – ส่งข้อมูลได้สูงสุดกว่า 40 Gbps เลยทีเดียว!! ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะเป็นการส่งผ่านข้อมูลแบบ 2 ช่องทางบนสายเส้นเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้จะต้องใช้บนอุปกรณ์ที่รองรับ USB4 จึงจะสามารถใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตามสาย USB4 ก็ยังสามารถใช้กับ USB-C อื่น ๆ เช่น USB 3.1 USB 3.2 USB 2.0 รวมไปถึง Thunderbolt 3 ได้เช่นกัน

ด้านการรองรับหรือการส่งผ่านข้อมูล

USB4 จะสามารถรองรับการส่งข้อมูลได้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งนอกเหนือจากความเร็วในการส่งแล้ว ยังมีในด้านการจัดการข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องที่ดียิ่งขึ้น อย่างเช่นการส่งไฟล์ 4K HDR ผ่านสาย USB เพื่อไป Streaming ขึ้นบนอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งก็สามารถทำได้แบบต่อเนื่อง ไม่มีสะดุดบน USB4 ตัวนี้ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากความเร็วในการส่งที่สูงถึง 40 Gbps นั่นเอง

รองรับ Thunderbolt 3

อีก 1 ก้าวสำคัญของ USB4 ที่นอกจากความเร็วแล้ว นั่นคือการรองรับเทคโนโลยี Thunderbolt 3 ซึ่งเป็น 1 ในเทคโนโลยีที่อยู่ทางฝั่ง Notebook เป็นหลัก (ใช้เชื่อมต่อกับ GPU Box นั่นเอง) งานนี้เราอาจจะได้เห็นการนำ GPU Box มาใช้งานกับมือถือรุ่นใหม่ ๆ ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามมาตรฐาน USB4 อาจจะไม่ได้เป็นชื่อนี้เพราะเขายังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งวันที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการคือช่วงกลางปี 2019 นี้ ทีมงานแบไต๋คาดว่าการมาของสาย USB4 นี้จะกลายเป็น 1 ก้าวสำคัญที่ผลักดันเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างให้เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอนครับ