เทคโนโลยี “5G UL & DL Decoupling” ของหัวเว่ย คว้ารางวัล GSMA ด้านการพัฒนาสุดยอดเทคโนโลยีเคลื่อนที่

เทคโนโลยี “5G UL & DL Decoupling” ของหัวเว่ย คว้ารางวัล GSMA ด้านการพัฒนาสุดยอดเทคโนโลยีเคลื่อนที่

เทคโนโลยี “5G UL & DL Decoupling” ของหัวเว่ย คว้ารางวัล GSMA  ด้านการพัฒนาสุดยอดเทคโนโลยีเคลื่อนที่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในงาน MWC 2019 สมาคม GSMA ได้มอบรางวัล 2019 Award for Best Mobile Technology Breakthrough ให้แก่หัวเว่ย เทคโนโลยี่ สำหรับเทคโนโลยี “การแยกอัพลิงค์และดาวน์ลิงค์ 5G (5G Uplink & Downlink Decoupling) รางวัลนี้ถือเป็นหนึ่งในเกียรติยศสูงสุดจากสมาคม GSMA ที่มอบให้เพื่อยกย่องนวัตกรรมด้านเทคนิคที่มีส่วนช่วยพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ให้ดีขึ้น

"นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับหัวเว่ยที่ได้รับรางวัลนี้ การปรับปรุงความครอบคลุมในระยะแรกของการใช้งาน 5G เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในอุตสาหกรรมนี้ การส่งเสริมการพัฒนาของอุตสาหกรรม การปรับปรุงประสบการณ์ของผู้บริโภค และการช่วยผู้ให้บริการได้ใช้งานเครือข่ายและรังสรรค์บริการได้ดีขึ้น ล้วนเป็นแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมเทคโนโลยีไร้สายที่มีมาอย่างต่อเนื่องของหัวเว่ย โดยเฉพาะเทคโนโลยี 5G” มร. โจว เยว่เฟิง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด (CMO) โซลูชั่นไร้สายของหัวเว่ย กล่าวระหว่างรับมอบรางวัล

 เนื่องจากความถี่ของ C-band นั้นสูงกว่าระบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน การใช้คลื่นความถี่ 4G ของ Sub-3G ที่มีอยู่เพื่อให้ถ่ายทอดสัญญาณบริการอัพลิงค์ 5G NR จึงกลายมาเป็นทางเลือกโดยอัตโนมัติแม้ว่าจะยากก็ตาม เทคโนโลยีการแยกอัพลิงค์และดาวน์ลิงค์จะจัดสรรทรัพยากรคลื่นความถี่ที่ระดับ TTI เพื่อลดผลกระทบด้านประสิทธิภาพการทำงานของ LTE ให้น้อยกว่า 10% ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้ความครอบคลุมของอัพลิงค์และดาวน์ลิงค์ในย่านความถี่ C-band ดีขึ้นมาก ช่วยปรับปรุงอัตรา Cell Edge และยกระดับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ให้สูงขึ้น คุณสมบัติเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดเป้าหมายการวางโครงสร้างเครือข่ายให้ครอบคลุมการใช้พื้นที่ร่วมกันระหว่าง 4G และ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายในการสร้างเครือข่ายรวม เทคโนโลยีนี้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายเพื่อให้มั่นใจว่าเครือข่าย 5G ในย่านความถี่ C-band จะไม่ต้องเพิ่มจำนวนไซต์ให้มากขึ้น ลดระยะเวลาในการติดตั้ง ทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้นสามารถเพลิดเพลินไปกับบริการ 5G ได้รวดเร็วขึ้น

 mainphoto-reszied มร. โจว เยว่เฟิง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด (CMO) โซลูชั่นไร้สายของหัวเว่ย รับมอบรางวัล

เพื่อรับมือกับความท้าทายในการเร่งการเติบโตของปริมาณการใช้เครือข่าย MBB โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อกำหนดของปริมาณการอัพโหลดดาต้า (uplink throughput) หัวเว่ยจึงได้ลงทุนในด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง และร่วมมือกับผู้ให้บริการชั้นนำหลายรายเพื่อตรวจสอบผลของเทคโนโลยีการแยกอัพลิงค์และดาวน์ลิงค์

จากผลการทดสอบของไชน่า โมบายในนครเซี่ยงไฮ้และหางโจว เมื่อผู้ให้บริการเครือข่ายมีแบนด์วิดท์ 100 MHz พบว่าอัตราสูงสุดสำหรับการใช้งานรายเดียวจะสูงได้ถึง 2.6 Gbps และอัตราเฉลี่ยของการใช้งานทั้งเครือข่ายจะอยู่ราว 1.1 Gbps หลังจากที่มีการใช้โซลูชั่นแยกสัญญาณอัพลิงค์และดาวน์ลิงค์แล้ว พบว่าคลื่น1.8 GHz จะปรับปรุงอัตราการใช้งาน 5G ในอาคารให้เพิ่มขึ้นราว 2-3 เท่าเมื่อเทียบกับคลื่น 3.5 GHz และเพิ่มระดับความลึกของสัญญาณได้ราว 5-6 เท่า ด้วยประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและนวัตกรรมทางเทคโนโลยี หัวเว่ยจึงสามารถคว้าสัญญา 5G เชิงพาณิชย์มาได้แล้วกว่า 30 ฉบับทั่วโลก และส่งมอบสถานีฐาน 5G ไปแล้วกว่า 40,000 ชุด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook