3 ผลกระทบ Facebook หลังศาลเยอรมนีสั่งหยุดรวมข้อมูลผู้ใช้ WhatsApp และ Instagram

3 ผลกระทบ Facebook หลังศาลเยอรมนีสั่งหยุดรวมข้อมูลผู้ใช้ WhatsApp และ Instagram

3 ผลกระทบ Facebook หลังศาลเยอรมนีสั่งหยุดรวมข้อมูลผู้ใช้ WhatsApp และ Instagram
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Facebook กำลังได้รับคำสั่งให้หยุดการรวมข้อมูลผู้ใช้ของบริการในเครือ ทั้ง WhatsApp และ Instagram ในเยอรมนี คำสั่งนี้จะมีผลอย่างไร? 1 ใน 3 สิ่งที่ Facebook จะต้องเผชิญคือความยุ่งยากในการจัดการข้อมูลผู้ใช้ที่จะไม่ง่ายดายเหมือนแผนเดิมที่วางไว้

ทำไมต้องสั่งห้าม

สำนักงาน Federal Cartel Office (FCO) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการค้ายุติธรรมของเยอรมนี ได้ออกคำสั่งให้ Facebook หยุดการรวมข้อมูลผู้ใช้จากแอปพลิเคชันในเครือ ทั้ง WhatsApp และ Instagram รวมถึงแอปพลิเคชันอื่นของบริษัทบุคคลที่ 3 (third-party apps) โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้โดยสมัครใจ จุดนี้สำนักข่าว Reuters รายงานว่า คำสั่งของ FCO นั้น เกิดขึ้นหลังจากการตรวจสอบนาน 3 ปี ซึ่ง FCO สำรวจแนวทางการเก็บข้อมูลของ Facebook อย่างจริงจัง

สิ่งที่ FCO ไม่เห็นด้วยคือ Facebook ใช้วิธีรวมข้อมูลที่ได้รับเกี่ยวกับผู้ที่ใช้แอปพลิเคชันอื่น (ที่ไม่ใช่ Facebook) มาเป็นของตัวเอง ขณะเดียวกัน FCO ก็ตั้งคำถามถึงวิธีการติดตามผู้คนในเว็บไซต์อื่นผ่านปุ่มกด like และ share บนเว็บไซต์เหล่านี้ แม้ว่าผู้ใช้จะไม่มีบัญชี Facebook ก็ตาม

ผลกระทบที่ต้องเจอ

ผลกระทบแรกของคำสั่งนี้คือ Facebook จะไม่ได้รับอนุญาตให้ผลักดันให้ผู้ใช้เห็นด้วยกับการเก็บรวบรวมข้อมูลแบบเหมารวมอีกต่อไป ซึ่งหมายถึงข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Facebook จะไม่ควรถูกโยงเข้ากับบัญชี Facebook ของผู้ใช้

ผลกระทบที่ 2 คือ Andreas Mundt หัวหน้า FCO กล่าวย้ำว่า Facebook ยังมีเวลา 1 เดือนในการอุทธรณ์คำตัดสินของ FCO ซึ่ง Facebook ยืนยันว่าจะอุทธรณ์แน่นอนเพราะหากเยอรมนีสามารถเปิดศักราชคำสั่งลักษณะนี้ได้ ประเทศอื่นก็อาจออกคำสั่ง Facebook เช่นกันซึ่งจะทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลของ Facebook ยุ่งยากขึ้นอีก

กรณีนี้ Yvonne Cunnane หัวหน้าฝ่ายปกป้องข้อมูลของ Facebook โพสต์ในบล็อกของบริษัทว่า Facebook ให้ความร่วมมือเต็มที่ในการตรวจสอบของ FCO ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่มีนาคม 2559 เบื้องต้น Facebook ตั้งใจจะหารือกับ FCO ต่อไปเพราะบริษัทไม่เห็นด้วยกับข้อสรุปที่เกิดขึ้น และตั้งใจจะอุทธรณ์เพื่อให้ผู้ใช้ใน เยอรมนีได้รับประโยชน์จากบริการ Facebook อย่างเต็มที่

ผลกระทบที่ 3 นั้นเกิดในแง่ภาพลักษณ์ ผู้บริหาร Facebook ย้ำว่าการประเมินของ FCO นั้นทำให้ภาพการปฏิบัติตามกฎหมาย GDPR ของ Facebook ผิดเพี้ยนไป โดยบอกว่าคำสั่งนี้ทำลายกลไกที่กฎหมายยุโรปกำหนดไว้เพื่อรับประกันมาตรฐานการปกป้องข้อมูลที่สอดคล้องกันทั่วทั้งสหภาพยุโรปด้วย

อย่างไรก็ตาม หากการอุทธรณ์ของ Facebook ไม่เป็นผล Facebook จะมีเวลาเพียง 4 เดือนเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่รวบรวมจาก third-party ซึ่งรวมถึงแอปในเครืออย่าง WhatsApp และ Instagram จะไม่ถูกรวมเข้ากับข้อมูลผู้ใช้อื่น โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้อย่างชัดเจน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook