บริษัทวิจัยตลาดชี้ Apple และ Samsung ขายสมาร์ทโฟนได้น้อยลง เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

บริษัทวิจัยตลาดชี้ Apple และ Samsung ขายสมาร์ทโฟนได้น้อยลง เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

บริษัทวิจัยตลาดชี้  Apple และ Samsung ขายสมาร์ทโฟนได้น้อยลง เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บริษัทวิจัยตลาด Canalys ได้เปิดเผยว่า จุดสูงสุดของตลาดสมาร์ทโฟนได้ผ่านพ้นไปแล้ว โดยบริษัทยักษ์ใหญ่ 2 ราย ในตลาดสมาร์ทโฟนอย่าง Apple และ Samsung ต่างก็มียอดส่งออกที่ลดน้อยลง

ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 ที่ผ่านมา Apple ได้มีการเติบโตลดน้อยลง 7.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปี 2017 เช่นเดียวกับ Samsung ที่มีการเติบโตลดลง 5.3%

iPhone รุ่นใหม่ประจำปี 2018 ที่จำหน่ายได้มากที่สุดในช่วงไตรมาสที่ 4 นั้น คือ iPhone XR โดยมียอดจำหน่ายถึง 22 ล้านเครื่อง รองลงมาคือรุ่นพรีเมียมอย่าง iPhone XS Max มียอดจำหน่าย14 ล้านเครื่อง ส่วน iPhone XS มียอดจำหน่ายเพียง 9 ล้านเครื่องเท่านั้น อีกทั้งยอดจำหน่าย iPhone ในประเทศจีนที่ลดลงถึง 15% ด้วยเช่นกัน

ทาง Canalys ได้วิเคราะห์ว่า กระแสความนิยมของ iPhone XR นั้น เป็นสัญญาณชี้ให้เห็นว่า Apple เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่มีราคาถูกลง

ทางด้านคู่แข่งสำคัญอย่าง Samsung ก็มียอดจำหน่ายทในปี 2018 เพียง 294 ล้านเครื่องเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 320 ล้านเครื่อง ซึ่งทาง Samsung ได้เปลี่ยนกลยุทธิ์มาเน้นที่สมาร์ทโฟนระดับกลางมากขึ้น โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ลงไปมากมาย

ส่วน Huawei นั้น มีการเติบอย่างน่าประทับใจถึง 34.5% (เห็นได้ชัดจากไตรมาสที่ 4) ซึ่ง Huawei ได้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนใรต่างประเทศมากถึง 60% และจำหน่ายในประเทศจีนเองเพียง 40% เท่านั้น

ทางด้าน Canalys ได้อธิบายว่า เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนพร้อมกล้องหลายตัวและ AI ช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์สมาร์ทโฟนขึ้นมาอีก ส่วนปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน จะส่งผลต่อตลาดสมาร์ทโฟนไปตลอดปี 2019

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook