โอลิมปิก 2020

Google News Initiative พร้อมจับมือ SONP คัดกรองเฉพาะ “ข่าวจริง”

Google News Initiative พร้อมจับมือ SONP คัดกรองเฉพาะ “ข่าวจริง”
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Google News Initiative พร้อมจับมือ SONP คัดกรองเฉพาะ “ข่าวจริง” ให้แสดงผลบนหน้าค้นหา

อีก 1 ข่าวดีสำหรับคนไทยที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองเป็นประจำ เพราะในอนาคตอันใกล้นี้ Google News Initiative ระบบที่จะช่วยให้คุณค้นหาเฉพาะ “ข่าวจริง” เพื่อให้คุณสามารถแชร์ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น ถ้าใครยังจำได้ สิ่งนี้เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับ 1 ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจของท่านนายกฯ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายในงาน Thailand Game Show 2018 ที่ถูกนำเสนอโดยน้องปัญ BNK48 เป็นอย่างมาก เรามาฟังกันอีกครั้งว่าน้องปัญนำเสนอแผนอย่างไรครับ

Google ประเทศไทย โดยคุณสายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยเรื่องระบบการตรวจสอบข่าวปลอมของทางกูเกิลว่า ปัจจุบันได้เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการประสานงานร่วมกับสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) ในการคัดกรองข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องไปแสดงผลในผลการค้นหาของ google “ด้วยการที่กูเกิล เป็นแพลตฟอร์มในการค้นหาข้อมูล ดังนั้น ข้อมูลที่ถูกแสดงผลออกมาทั้งหมด จะไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งสิ่งที่กูเกิลกำลังพัฒนาขึ้นมา คือ ระบบตรวจสอบที่มีความน่าเชื่อถือ โดยร่วมกับหน่วยงานกลางในการเข้าไปตรวจสอบข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ และทำการยืนยันข้อมูลเหล่านั้นว่าเป็นข้อเท็จจริง (Fact Check) ดั่งเช่นในต่างประเทศที่ปัจจุบันมีระบบการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากการค้นหาข้อมูลของเหตุการณ์ ภัยพิบัติต่าง ๆ แล้ว”

สำหรับประเทศไทย ระบบจะคัดกรองจากสำนักข่าวที่ SONP ได้เลือกออกมาว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกตรวจสอบจาก IFCN @Poynter แล้วว่า เป็นข่าวจริง เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารในประเทศไทยมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และ Google ยังเพิ่ม “News Initiative” โดยร่วมมือกับสื่อมวลชน นำระบบการสร้างกราฟิกสุดล้ำ Flourish เพื่อใช้ในการรายงานข่าวช่วงเลือกตั้ง โดยกำลังประสานให้เพิ่มแผนที่ประเทศไทยเข้าไปอีกด้วย

ซึ่ง Google ก็จะมีตัวช่วยสำหรับนักข่าวเพื่อให้การค้นหาข้อมูลว่า ปัจจุบันมีคนค้นหาเรื่องใดมากที่สุดบน Google Trends เพื่อเป็นการช่วยให้สำนักข่าวปรับเปลี่ยนวิธีเผยแพร่และรายงานข่าว ได้รับผลกลับมาในทางที่ดีขึ้น เพราะจับเทรนด์ที่กำลังมาได้ทัน เป็นต้น เรียกได้ว่า Google News Initiative นี้จะเป็นตัวช่วยเรื่องการนำเสนอข่าวผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ครอบคลุมทุกสื่อ ช่วยให้นำเสนอข่าวที่มีคุณภาพ สร้างสรรค์ น่าเชื่อถือได้เป็นอย่างดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ข่าวไอทีในประเทศ