ไปไม่รอด! Apple ปลดพนักงาน 200 คน จากโปรเจ็คต์ Titan ที่พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ไปไม่รอด! Apple ปลดพนักงาน 200 คน จากโปรเจ็คต์ Titan ที่พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ไปไม่รอด! Apple ปลดพนักงาน 200 คน จากโปรเจ็คต์ Titan ที่พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

สถานีข่าว CNBC ได้รายงานว่า Apple ได้ปลดพนักงาน 200 คน จากโปรเจ็คต์ลับ Titan ที่พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ทางโฆษกของ Apple ได้กล่าวยืนยันกับทาง CNBC และกล่าวเสริมว่า พนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างในสครั้งนี้ จะย้ายไปทำงานในโปรเจ็คต์อื่นของ Apple ต่อไป

ภาพจาก MacRumors

“เรายังคงเชื่อว่า ยังมีโอกาสอันดีที่จะได้พัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติต่อไป ซึ่ง Apple ได้สร้างสรรค์ประสิทธิภาพได้อย่างวิเศษ และเป็นโปรเจ็คต์ด้าน Machine Learning ที่ทะเยอทะยานที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

โปรเจ็คต์ Titan ของ Apple ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 โดยทาง Apple ได้พัฒนาร่วมกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยในปี 2016 ได้เริ่มพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ และในปี 2018 ก็ได้ทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ ทิม คุก ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Apple ได้กล่าวว่าจะเน้นไปที่ซอฟต์แวร์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมากกว่า

เมื่อเดือนสิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา Apple ได้จ้าง ดัก ฟีลด์ ผู้บริหารอาวุโสของ Tesla บริษัทผู้พัฒนาและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารายใหญ่ และเมื่อเดือนธันวาคม 2018 ที่ผ่านมา ก็ได้จ้าง แอนดรูว์ คิม วิศวกรของ Tesla เพื่อกระตุ้นงานพัฒนาด้วยเช่นกัน

ทั้ง Apple มิใช้บริษัทเดียวที่เริ่มปรับโครงสร้างในการพัฒนาและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ เนื่องจากเมื่อต้นเดือนมกราคม 2019 ที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ Tesla ได้ประกาศปลดพนักงานราว 3,000 คน

ในขณะนี้ Apple ยังมิได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมต่อทาง CNBC แต่อย่างใด แต่มีความเป็นไปได้สูงที่ Apple อาจพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทอื่น ๆ