TME 2019 : แนะวิธีตรวจสอบมือถือก่อนซื้อ ให้ได้ของดีพร้อมใช้ในงาน "Thailand Mobile Expo 2019"

TME 2019 : แนะวิธีตรวจสอบมือถือก่อนซื้อ ให้ได้ของดีพร้อมใช้ในงาน "Thailand Mobile Expo 2019"

TME 2019 : แนะวิธีตรวจสอบมือถือก่อนซื้อ ให้ได้ของดีพร้อมใช้ในงาน "Thailand Mobile Expo 2019"

ขณะนี้หลายคนที่จะซื้อมือถือ มักจะพุ่งไปที่งาน Thailand Mobile Expo 2019 เพื่อเลือกซื้อมือถือที่ใช่ในราคาที่ต้องการ เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ได้เตรียมวิธีเช็คสภาพมือถือมา วันนี้ทีม Sanook! Hitech มีวิธีในการเช็คมือถือใหม่ของคุณ ก่อนที่จะจ่ายเงินรับเครื่องกลับบ้าน

102891

>> TME 2019 : รวมโปรโมชั่นเด็ดจากบูธ Studio ในงาน Thailand Mobile Expo 2019

>> TME 2019 : รวมโปรโมชั่นเด็ดจากบูธ Truemove H ในงาน Thailand Mobile Expo 2019

>> TME 2019 : รวมโปรโมชั่นมือถือหน้าร้าน จากงาน "Thailand Mobile Expo 2019" ชุดแรก

>> TME 2019 : เปิดโพยมือถือเด็ดในงาน "Thailand Mobile Expo 2019" รับปีหมูทอง [ตอนที่ 1]

เลือกรุ่นที่ต้องการ

ขั้นตอนง่ายๆ ที่หลายคนทำกันคือการเลือกมือถือที่เราต้องการโดยดูจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นราคา, คุณสมบัติ, ขนาดตัวเครื่อง เพื่อให้รู้ว่าเราจะได้มือถือของเก่าหรือของใหม่ และราคาที่เหมาะสม พร้อมโปรโมชั่นที่ใช่

ดูสภาพกล่องของเครื่อง

หลังจากที่คนขายกำลังนำเครื่องมาจากการเช็คเงินนั้นการดูกล่องเครื่องว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีรอยฉีกขาด หรือบุบ เป็นพื้นฐานที่ควรดู แต่อย่าลืมดูสีของเครื่องที่ติดไว้ข้างกล่องว่า ใช่ที่เราต้องการหรือไม่ เพราะหากผิดอาจจะทำให้เราได้เครื่องไม่ต้องกลับที่เราดูไว้ตั้งแต่แรก ควรถามคนขายว่าทำไมถึงไม่ได้เอาเครื่องนั้นมาให้เราด้วย

ดูสภาพตัวเครื่องก่อนเปิดใช้งาน

การดูตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นรอยต่างๆ ช่องเสียบ หรือ ปุ่มต่างๆ จะต้องเป็นสีเดียวกับตัวเครื่องไม่ควรเป็นรอยถลอกหรือฉีกขาด และบุบ เด็ดขาด ถ้าเกิดสิ่งเหล่านี้แสดงว่าอาจจะมีผิดปกติในการขนส่งเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน เพราะเราไม่ได้ซื้อมือถือราคา 1 – 2 บาท ฉะนั้นควรเช็คให้ละเอียด

ลองเช็คฟังก์ชั่นพื้นฐานของเครื่อง

เราควรตรวจดูในการใช้งานตัวเครื่อง เช่น ลองเปิดเสียงเรียกเข้าว่าดังหรือไม่, เปิดแสดงสว่างหน้าจอ, ทดสอบ Flash ว่าสามารถทำงานได้หรือไม่ รวมถึง หน้าจอว่าเป็น Dead Pixel หรือไม่ สำหรับการตรวจสอบหน้าจอมือถือ ลองเข้า Google แล้วค้นหาคำว่า Dead Pixel Test จะปรากฏคลิปของ YouTube ให้เข้าไปแล้วเลือกแสดงผลเต็ม

สำหรับมือถือที่เห็นเป็นของ Samsung ซึ่งเป็นหนึ่งในยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูง การเช็คนั้นให้กด *#0*# ก็สามารถเช็คได้ตั้งแต่สีของจอ, เสียง, ระบบสั่น, การทัชหน้าจอ และอื่น ๆ เรียกได้ว่าครบ แต่ถ้าเป็นมือถือทั่วไป ควรเช็คการโทรเข้าออก, ระบบเสียงจากการเล่นเพลงและอื่นๆ ต้องใช้งานได้

เพิ่มเติมสำหรับมือถือในปีนี้จะมีเรื่องระบบความปลอดภัยทั้งระบบสแกนใบหน้า และ สแกนลายนิ้วมือ หากไม่ได้ใช้ก็ตาม ลองตั้งค่าแล้วสแกนดูว่าทำงานได้หรือไม่

ใบเสร็จ และ เงื่อนไขการรับประกัน

เนื่องจากในงานนี้มีการพูดถึงประกันจอแตกของมือถือแต่ละค่ายบ่อยมากเพราะนำมาแข่งขันและเป็นจุดขายสำคัญ ดังนั้นเงื่อนไขการรับประกันควรสอบถามกับทางผู้ขายให้ดีว่าควรทำอย่างไร และใบเสร็จนั้นต้องลงรายละเอียดของเครื่องให้ถูกต้องโดยเฉพาะเลข IMEI (อิมี่) จะต้องเป็นเลขเดียวกับเครื่อง แต่ถ้าซื้อ 2 เครื่องและเป็นรุ่นเดียวกันต้องดูรหัสให้ถูกต้องด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะมีปัญหาในเรื่องการเคลมได้

และกรณีที่เครื่องจะต้องไปรับของแถม ก็ควรจะถามตัวแทนจำหน่ายว่ารับได้ที่ไหน และเมื่อรับแล้วต้องเช็คความของที่เราได้นั้นครบหรือไม่ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่แก้ภายหลังจะยากมาก

แค่นี้คุณก็สามารถพามือถือสุดรักเครื่องใหม่กลับบ้านได้อย่างไม่ยากแล้วครับ และยังมีเทคนิคนอกจากซื้อมือถือภายในงาน Thailand Mobile Expo 2019 ที่น่าสนใจอีกมากมาย อย่าลืมติดตามทาง Sanook! Hitech นะครับ