[CES 2019] เปิดตัว 6 อุปกรณ์อัจฉริยะ ที่งาน CES 2019

[CES 2019] เปิดตัว 6 อุปกรณ์อัจฉริยะ ที่งาน CES 2019

[CES 2019] เปิดตัว 6 อุปกรณ์อัจฉริยะ ที่งาน CES 2019
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

งานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ประจำปีที่นครลาสเวกัส ในสหรัฐฯ หรือ CES 2019 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 11 มกราคมนี้ ซึ่งจะมีบริษัทต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่ราว 182,000 แห่ง นำสินค้าที่ทันสมัยที่สุดของตนมาแสดงบนพื้นที่ราว 250,000 ตร.ม.

พระเอกของงาน CES 2019 ปีนี้ คงไม่พ้นอุปกรณ์ประเภท Smart ต่างๆ ที่ติดตั้งระบบปัญญาประดิษฐ์ และสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ โดยอาศัยประโยชน์จากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแบบ 5G ที่เริ่มออกมาให้ผู้บริโภคอเมริกันได้ใช้กันแล้ว

 ตัวอย่าง 6 อุปกรณ์อัจฉริยะ ที่เปิดตัวในงาน CES 2019

- Smart speaker หรือ ลำโพงอัจฉริยะ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า อุปกรณ์ประเภท Smart ยอดนิยมในปีนี้ คือ ลำโพงอัจฉริยะ ที่สามารถโต้ตอบและค้นหาข้อมูลหรือเพลงต่างๆ ให้กับผู้ใช้ ซึ่งปัจจุบันมีหลายบริษัทที่ผลิตออกมาแข่งกัน เช่น Amazon Echo, Apple HomePod, Google Home และ Facebook Portal

สมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภค หรือ CTA คาดว่า ยอดขายลำโพงอัจฉริยะจะเพิ่มขึ้นราว 7% ในปีนี้ ซึ่งเราจะได้เห็นบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ นำ Smart Speaker นี้ไปใส่ไว้ในอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้านมากขึ้น เช่น ทีวีอัจฉริยะ ตู้เย็นอัจฉริยะ รวมทั้งโถส้วมอัจฉริยะ

-Smart doorbell หรือ กริ่งประตูอัจฉริยะ ที่เชื่อมต่อกับสัญญาณ Wi-Fi และสามารถแจ้งเตือนผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อมีใครมากดกริ่งหรือเคาะประตูบ้าน นอกจากนี้ยังมีกล้องที่สามารถระบุได้ว่าคนๆ นั้น คือสมาชิกภายในบ้านหรือไม่อีกด้วย

-Smart oven หรือ เตาอบอัจฉริยะ บริษัท Whirpool ในสหรัฐฯ เปิดตัวเตาอบที่มีหน้าต่างเป็นหน้าจอที่สามารถแสดงข้อมูลต่างๆ เช่น จุดที่ควรวางอาหารสำหรับอบ วิธีอบ เวลาที่ควรใช้ ตลอดจนปฏิทินดิจิตัล นอกจากนี้ภายในเตาอบยังมีกล้องที่ช่วยแสดงให้เห็นว่าอาหารที่อบอยู่นั้นสุกไปแค่ไหนแล้ว

-Smart toilet หรือ โถส้วมอัจฉริยะ บริษัทสุขภัณฑ์ Kohler เปิดตัวโถส้วมรุ่นใหม่ชื่อ Numi ที่สามารถตอบสนองต่อเสียงสั่งการได้ เช่น เปิดหรือปิดฝาโถส้วมและฝารองนั่ง ชักโครก หรือกดชักโครกผ่านแอพ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเพลงและทำความร้อนให้กับที่นั่งได้อีกด้วย

-Smart washing machine หรือ เครื่องซักผ้าอัจฉริยะ บริษัท Samsung เปิดตัวเครื่องซักผ้าที่สามารถเตือนคุณผ่านสมาร์ทโฟนได้ว่า ผ้าที่คุณซักอยู่นั้นปั่นเสร็จแล้ว ซึ่งอาจนำมาใช้ร่วมกับเครื่องพับผ้าอัตโนมัติของบริษัท Foldimate ได้

-Smart toothbrush หรือ แปรงสีฟันอัจฉริยะ ปีนี้บริษัท P&G นำสินค้าหลายชนิดมาเปิดตัวที่งานนี้เป็นปีแรกด้วย เช่น แปรงสีฟันอัจฉริยะที่ควบคุมโดยปัญญาประดิษฐ์ ทำให้สามารถแปรงฟันได้โดยอัตโนมัติ โดยเราไม่ต้องออกแรง โดยตั้งราคาไว้ที่ $279 หรือประมาณ 9,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ปกปิดรังแคโดยใช้แสงอัลตราไวโอเลต ยี่ห้อ Head & Shoulder ซึ่งอยู่ในเครือของ P&G

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook