ซื้อ SD Card ราคาถูก “ต้องระวัง” ชาวเน็ตไทยแกะดู พบสอด MicroSD ต่างค่าย!

ซื้อ SD Card ราคาถูก “ต้องระวัง” ชาวเน็ตไทยแกะดู พบสอด MicroSD ต่างค่าย!

ซื้อ SD Card ราคาถูก “ต้องระวัง” ชาวเน็ตไทยแกะดู พบสอด MicroSD ต่างค่าย!
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นเรื่องเฮฮาในอินเทอร์เน็ต พร้อมระวังคนที่ชอบซื้อของถูกให้ระหว่างให้ดี เมื่อคุณ Norapat Olansiriwat สมาชิกกลุ่ม Sony Alpha Club ได้โพสต์รูปการแกะ SD Card ของตัวเอง หลังพบว่าการ์ดที่เพิ่งซื้อมานี้ทำงานช้าผิดปกติ และก็พบความจริงอันน่าทึ่ง เมื่อภายใน SD Card ที่แปะตัวเองว่าเป็นยี่ห้อ Sandisk กลับมี microSD ของ Kingston บรรจุอยู่ภายใน อันนี้ชัดเจนเลยว่าเป็นของปลอม 555

ซึ่งจากประสบการณ์ของแบไต๋ ขอแนะนำว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ควรซื้อของที่ถูกเกินไป หรือต้องเช็คเสมอว่าเป็นของแท้ที่มีแบรนด์ชัดเจนนั้นมีอยู่ 2-3 อย่างครับ

หน่วยความจำต่างๆ เพราะปลอมกันเยอะมาก และการของปลอมก็เสี่ยงต่อข้อมูลเสียหายด้วย ถ่ายรูปมาแล้วรูปพัง อันนี้เจ็บปวดมาก อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้ากำลัง เช่นสายชาร์จ หัวชาร์จ ของถูกมากๆ จะมีปัญหาด้านความปลอดภัยต่อชีวิตของผู้ใช้นะครับ อาจจะโดนไฟดูดตายเหมือนข่าวนี้ได้ แบตเตอรี่ เพราะแบตเตอรี่ Li-ion ทุกก้อนนั้นสามารถเป็นระเบิดได้ครับ ก็ต้องใช้ของที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมเท่านั้น

แล้ววิธีซื้อการ์ดหรือหน่วยความจำให้ได้ของแท้นั้น ก็ไม่ยากครับ

ซื้อกับร้านที่น่าเชื่อถือ เช่น ร้านอย่างเป็นทางการของทางแบรนด์ในช่องทางออนไลน์ หรือร้านไอทีชื่อดังอย่าง IT City, JIB, Advice ดูสติกเกอร์ที่หน้ากล่อง ถ้าไม่มีสติกเกอร์การนำเข้าโดยบริษัทไทยเลย หรือไม่มีสติกเกอร์ผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการ เช่นสติกเกอร์ Synnex ก็มีความเสี่ยงว่าจะเป็นของปลอมครับ 

หน้าตาแพ็กเกจ ที่ถ้าใครเคยซื้อ Sandisk รุ่นนี้จะรู้ว่าตอนนี้มันขายเป็นกล่องอยู่ ไม่ได้มาแบบซองๆ เหมือนแพ็กเกจนี้

ปีใหม่แล้ว โชคดีซื้อการ์ดไม่ถูกหลอกนะครับ

 

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ซื้อ SD Card ราคาถูก “ต้องระวัง” ชาวเน็ตไทยแกะดู พบสอด MicroSD ต่างค่าย!