รายงานล่าสุด! แว่นตา AR ในอนาคต จะใช้จอ microLED

รายงานล่าสุด! แว่นตา AR ในอนาคต จะใช้จอ microLED

รายงานล่าสุด! แว่นตา AR ในอนาคต จะใช้จอ microLED
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

Google ได้เปิดตัวแว่นตา AR เมื่อปี 2013 นั่นคือ Google Glass ซึ่งใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ Liquid Crystal on Silicon (LCoS) แต่ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอรูปแบบใหม่ที่อาจเหมาะสมกับอุปกรณ์ในลักษณะนี้มากกว่า

ล่าสุด Digitimes ได้รายงานว่า microLED จะกลายเป็นเทคโนโลยีหน้าจอที่จะนำมาใช้กับอุปกรณ์ AR แบบสวมศีรษะในอนาคต

รายงานดังกล่าวระบุว่า จอ microLED จะมีความหน่วงในการส่งข้อมูลน้อยกว่า, มีคอนทราสต์มากกว่า และใช้งานได้ยายนานกว่า และมีความสว่างมากกว่าจอ AMOLED ถึง 30 เท่า

แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับจอ microLED ดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ได้รับการผลิตอย่างจริงจัง ในขณะเดียวกัน การที่ Samsung ได้จัดแสดงจอ microLED รุ่นต้นแบบภายในงาน CES นั้น ก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนในการผลิต และค่อนข้างส่งผลเสียต่อเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก

ส่วนทางด้าน Apple หลังจากที่ได้ซื้อกิจการ LuxVue Technology มาแล้ว ก็มีรายงานว่ากำลังพัฒนาจอ microLED โดยมีวิศวกรในโปรเจ็คต์ถึง 300 คน และเนื่องจากความซับซ้อนในการผลิต ก็เกือบจะทำให้ Apple ล้มเลิกโปรเจ็คต์นี้ไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

ด้วยความที่มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาแว่นตา AR ก็ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านจอภาพท่านหนึ่งกล่าวว่าจะเป็นโอกาสทองของ Apple เนื่องจากทุกคนสามารถซื้อจอ OLED หรือ LCD ได้ แต่มีเพียง Apple เท่านั้นที่มีจอ microLED ไว้ในครอบครอง

ทาง Digitimes คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เทคโนโลยีจอ microLED ของ Apple นั้น จะเริ่มวางจำหน่ายปี 2019 ซึ่งจะเป็นการเร่งให้ให้บริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ รีบเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้จอ microLED ของตนเองด้วยเช่นกัน