4 ข้อควรทำ หากคุณทำมือถือ Android หาย หรือ ลืม

4 ข้อควรทำ หากคุณทำมือถือ Android หาย หรือ ลืม

ก่อนหน้านี้ทีม Sanook! Hitech ได้นำเสนอเกี่ยวกับหาก iPhone หรือ iPad หายหรือถูกขโมยต้องทำอย่างไรบ้างคราวนี้มาถึงมือถือกลุ่มระบบปฏิบัติการ Android กันบ้างว่าต้องทำอย่างไร และเหมือนกันหรือไม่ มาดูกันดีกว่า

istock-844360924

ตั้งสติให้ดี

แน่นอนว่าเมื่อมือถือหายเราควรตั้งสติให้ดีและนึกให้ออกว่าสถานที่สุดท้ายที่เราตั้งไว้อยู่ที่ไหน และพยายามติดต่อไปยังสถานที่และมือถือเครื่องนั้นให้ได้ เพื่อให้สามารถติดตามว่าอยู่ไหน แต่กรณีที่ถูกขโมยจะต่างกันออกไป คือ เราต้องไม่ตาม แต่ต้องจำลักษณะของคนที่ขโมยมือถือ พาหนะ และ สถานที่เกิดเหตุเพื่อไปแจ้งตำรวจต่อไป

ใช้โปรแกรมล็อคเครื่องและตามหา

สำหรับ Android คุณสามารถใช้มือถือ Android เครื่องอื่นหามือถือถือคุณได้ โดยเข้า Application ชื่อว่า Find My Phone หรือ หาอุปกรณ์ของฉัน จากเครื่องอื่น โดยใช้ Google Account หรือ Gmail ของคุณ เพื่อเข้าสู่ระบบและค้นหาได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ถ้าพิมพ์คำว่า Find My Phone ลงเว็บไซต์ Google หากคุณเข้าสู่ระบบอยู่ก็จะขึ้นให้คุณเลือกค้นหามือถือตามที่คุณได้ลงทะเบียนไว้อย่างง่ายดาย

กรณีที่เป็นมือถือยี่ห้ออื่นเช่น Samsung นอกจากโปรแกรมของ Google แล้วยังมีโปรแกรมค้นหาของ Samsung ที่ต้องเข้าผ่านเว็บไซต์และควบคุมเครื่องได้แทบทุกเรื่อง

แจ้งผู้ให้บริการว่าเครื่องหาย

istock-960240886

หากกรณีที่ยังหาไม่เจอแต่กลัวว่าจะมีการนำไปใช้ให้โทรแจ้ง Call Center กับผู้ให้บริการเพื่อแจ้งว่ามือถือของเราหาย โดยผู้ให้บริการจะมีวิธีจัดการทำให้คุณสามารถหามือถือเครื่องของคุณให้เจอแบบง่ายดาย

นำพิกัดล่าสุดไปแจ้งความ

นอกจากเวลาคุณหาเครื่องจาก Apps แล้วควรจะ Capture หน้าจอตำแหน่งสุดท้ายที่เจอแล้วไปแจ้งความกับตำรวจ เพื่อดำเนินการให้ตำรวจตามหา และลงบันทึกประจำวัน หากบางคนทำประกันหายก็ให้เคลมกับประกันได้เลย

เรียกได้ว่าวิธีการไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่จะต่างกันที่เรื่องของโปรแกรมที่ตามหาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากมือถือหายก็ควรมีสติ แล้วค่อยๆ ตามหาหรือถ้าถูกขโมยก็ควรแจ้งความและผู้ให้บริการเพื่ออกซิมการ์ดใหม่แทนก็เป็นวิธีที่ทำให้ไม่เจ็บตัว หรือ อาจจะถูกทำร้ายร่างกายได้