เปิดตัว "Facebook Dating" ฟีเจอร์จับคู่ออกเดทผ่าน Apps ครั้งแรกในไทย (สามารถดูวิธีเล่นได้ที่นี้)

เปิดตัว "Facebook Dating" ฟีเจอร์จับคู่ออกเดทผ่าน Apps ครั้งแรกในไทย (สามารถดูวิธีเล่นได้ที่นี้)

Facebook ได้เริ่มให้บริการ Facebook Dating ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด ออกแบบเพื่อให้คนบน Facebook ที่มีสถานะโสดสามารถสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อผ่านทาง Application ได้ โดยที่ผู้ใช้สามารถควบคุมได้ ซึ่งจะมีหน้า Dating เพิ่มขึ้นมา ซึ่งในประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่เริ่มมีการในภูมิภาคเอเชีย

untitled-2


นาธาน ชาร์ป ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ Facebook Dating กล่าวว่า “มีผู้คนมากกว่า 200 ล้านคนบน Facebook ที่ระบุสถานะโสด เรามองว่านี่เป็นโอกาสดีที่เราจะช่วยให้ผู้คนได้สร้างความสัมพันธ์ที่มี ความหมายบน Facebook โดยเป้าหมายของเราคือการสร้าง Facebook ให้เป็นพื้นที่ที่ดีที่สุดบน โลกออนไลน์ สำหรับการสร้างความสัมพันธ์ ปัจจุบัน ผู้คนในประเทศไทยใช้Facebook สำหรับการเชื่อมต่อ เราจึงตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้นำเสนอช่องทางใหม่ๆ ในการใช้งานทางด้านนี้”

Facebook Dating ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดผ่าน 4 องค์ประกอบหลัก:

จับคู่จากสิ่งที่สนใจตรงกัน: คุณจะเห็นรายชื่อแนะนำซึ่งคัดเลือกมาจากความชอบและความสนใจของคุณ รวมถึงกิจกรรมของคุณบน Facebook ซึ่งจะช่วยให้คุณเชื่อมต่อกับผู้อื่นที่มีความสนใจ ตรงกันกับคุณ

เลือกคนที่จะเห็นโปรไฟล์ Dating ของคุณได้: ภายในฟีเจอร์ Facebook Dating จะมีเพียง ผู้ที่อยู่ในรายชื่อแนะนำของคุณและผู้ที่มีคุณอยู่ในรายชื่อแนะนำเท่านั้น ที่สามารถเข้าดูโปรไฟล์ Dating ของคุณ เราจะไม่แนะนำเพื่อนปัจจุบันที่อยู่บน Facebook ของคุณและคนที่คุณบล็อคบน Facebook ให้แก่คุณ

เลือกเข้าร่วม Events หรือ Groups เพื่อดูบุคคลที่ใช้งาน Facebook Dating คนอื่นๆ (ซึ่งเลือกเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้): คุณสามารถเลือกเข้าดูโปรไฟล์ Facebook Dating ของผู้อื่น ซึ่งมีความสนใจในกิจกรรม (Events) เดียวกันหรือเข้าร่วมกลุ่มต่างๆ (Groups) เหมือนกัน และเมื่อ คุณเลือกที่จะดูว่ามีใครอยู่ในกิจกรรมหรือกลุ่มเหล่านี้ พวกเขาก็จะสามารถมองเห็นคุณได้เช่นกัน 

ควบคุมความเป็นส่วนตัวได้ดียิ่งขึ้น: คุณสามารถเลือกที่จะให้ระบบแสดงหรือซ่อนเพื่อนของ เพื่อนจากรายชื่อแนะนำได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถรายงานหรือบล็อคโปรไฟล์อื่นๆ ได้ทุกเมื่อ หากคุณรู้สึกไม่สบายใจ

 

การทำงานของฟีเจอร์

คุณสามารถเลือกเปิดใช้งาน Facebook Dating ได้ ซึ่งมีอยู่ในแอพพลิเคชั่น Facebook ปกติ และเป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานง่าย 

ส่วนใครที่อยากลองเล่นหรือลองสร้างโปรไฟล์ Dating ก็สามารถทำได้ไม่ยากครับ

เพียงแค่ตอนนี้มันยังสามารถเล่นได้แค่ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้นส่วนในระบบปฏิบัติการ iOS ต้องรออีกสักระยะ

1. เริ่มต้นด้วยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Facebook หรือทำการอัปเดต Facebook เวอร์ชั่นล่าสุด

2. จากนั้นไปที่เมนู “ดูเพิ่มเติม” (More) และมองหา เครื่องหมายรูปหัวใจ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ Facebook Dating ในลิสต์ “สำรวจ” (Explore)

3.  ถึงขึ้นตอนนี้แล้วก็สามารถเริ่มสร้าง โปรไฟล์ของคุณด้วยการเพิ่มรูป เลือกความต้องการในการมองหาคู่เดทของคุณ และอื่นๆ อีกมากมาย

เริ่มบทสนทนา:

ผู้คนสามารถเริ่มบทสนทนากับบุคคลที่สนใจบน Dating ด้วยการแตะที่ปุ่ม ‘สนใจ' (Interested) เพื่อส่ง ข้อความ โดยจะสามารถส่งได้เพียงหนึ่งข้อความเท่านั้นในการเริ่มบทสนทนา เมื่อคู่สนทนาตอบข้อความ กลับมา ทั้งคู่จะสามารถพูดคุยกันต่อได้ผ่านทางกล่องข้อความ หากไม่สนใจบุคคลในรายชื่อแนะนำ

คุณสามารถกดปุ่ม ‘ผ่าน' (Pass) และโปรไฟล์ของบุคคลนั้นจะไม่ปรากฏในรายชื่อแนะนำอีก

จัดการโปรไฟล์และความเป็นส่วนตัวได้อย่างง่ายดาย:

ฟีเจอร์ดังกล่าวได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นจากวิสัยทัศน์ที่ต้องการให้ผู้คนได้สร้างบทสนทนาและพูดคุยกันได้ อย่างเป็นตัวของตัวเองและอยู่บนพื้นฐานของความน่าเชื่อถือมากที่สุด ด้วยเหตุนี้โปรไฟล์ของ Dating และ Facebook จึงเชื่อมโยงกัน แต่เพื่อความเป็นส่วนตัว เราจะไม่แนะนำเพื่อนปัจจุบันและบุคคลที่คุณบล็อคบน Facebook แก่คุณ

นอกจากนี้ Facebook Dating ยังออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถตั้งค่าการควบคุมได้ดี มากกว่าเดิม รวมถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวโดยสามารถเลือกให้เห็นเฉพาะรายชื่อบุคคลที่คุณไม่ได้มี เพื่อนร่วมกันเท่านั้น หากคุณรู้สึกไม่สบายใจ คุณสามารถรายงานหรือบล็อกคู่สนทนาได้ทุกเมื่อ เช่นเดียวกับ การใช้งานบน Facebook ปกติ

ในขณะนี้ Facebook Dating สามารถใช้ได้กับระบบปฏิบัติการ Android ในรูปแบบ Application มาตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา สำหรับ iOS อดใจรอกันไปก่อน อีกไม่นานก็จะสามารถใช้งานได้ และ ฟีเจอร์นี้สามารถจำกัดการใช้งานได้ โดยผู้ใช้จะสามารถใช้งานก็ต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

[ข่าวประชาสัมพันธ์]