โอลิมปิก 2020

3 ฟีเจอร์เด็ดที่ "Android" ยังคงเหนือกว่า "iPhone" จนถึงทุกวันนี้

3 ฟีเจอร์เด็ดที่ "Android" ยังคงเหนือกว่า "iPhone" จนถึงทุกวันนี้

แน่นอนว่าการเปรียบเทียบเรื่องของระบบปฏิบัติการทั้ง iOS และ Android ก็มีหลายคนเลือกและปรับตัวใช้งานกันไป แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีฟีเจอร์ 3 สิ่งที่ทำให้ Android ดูมีค่าเหนือกว่า iPhone จนถึงทุกวันนี้

Multi Window

ฟีเจอร์แรกที่จะพูดถึงคือ การเปิดหน้าต่างได้หลายหน้าพร้อมกัน เป็นฟีเจอร์แรกที่ Android เริ่มทำจนกระทั่ง iOS มีเฉพาะใน iPad เท่านั้น ส่วน iPhone เนื่องจากพื้นที่หน้าจอน้อยทำให้ไม่มีฟีเจอร์ดังกล่าวนั่นเอง

แต่สำหรับ Android โดยมากจะสลับได้ทีละ 2 หน้าต่าง ผมว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ

ปุ่ม Back ที่ยังคงมีอยู่

ปุ่ม Back หรือปุ่มย้อนกลับสำหรับใน iPhone ถือว่าเป็นสิ่งที่หายากหรือแทบจะไม่มี ยิ่งรุ่นใหม่ที่ตัดปุ่ม Home ออกก็ทำให้ใครหลายคนคิดไม่ออกว่า จะย้อนกลับยังไง สุดท้ายต้องเปิดปิด Apps ใหม่ นั่นเอง บางทีก็เสียเวลา

แต่ Android ยังคงมีปุ่มนี้ให้เพิ่มความสะดวกรวดเร็วสำหรับการใช้งานอยู่ไม่น้อย เพียงแต่ว่า บางคนก็อาจจะไม่ชอบมันอยู่เช่นเดียวกัน

ปรับแต่งหน้าตาและ Widget ได้เยอะกว่า

คงไม่ต้องพูดถึงหน้าตาของระบบปฏิบัติการ Android ที่มีความหลากหลายและหลาย Brand เลือกใช้จนทำให้หลายคนบอกว่า มันทำให้ดูเป็นตัวเองมากขึ้น และย่อมมีข้อได้เปรียบทางด้านการจัดวางและความถนัดของแต่ละคนอย่างง่ายดาย ผิดกับ iOS ที่ยังคงแบบเดิม

แต่ว่าก็มี Android บางตัวที่ทำหน้าเหมือนกับ iPhone เพื่อยกระดับให้มีความดู Hi-End ก็มีเหมือนกัน

เรียกได้ว่า Android ก็มีฟีเจอร์เหนือกว่า iPhone พอสมควร ในครั้งหน้าเราจะมาดูทางฝั่ง iOS เฉพาะ iPhone ว่าจะมีฟีเจอร์อะไรที่เหนือกว่า Android กันบ้าง อย่าลืมติดตามกันต่อไปครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ android