ส่องเทคนิคถ่ายรูปอาหารยังไงให้เรียกยอดไลก์ในโซเชียล

ส่องเทคนิคถ่ายรูปอาหารยังไงให้เรียกยอดไลก์ในโซเชียล

ส่องเทคนิคถ่ายรูปอาหารยังไงให้เรียกยอดไลก์ในโซเชียล
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพอาหาร พร้อมโพสต์ หรือแชร์สู่โลกโซเชียลก่อนรับประทานอาหาร นอกจากจะได้โชว์สกิลด้านการถ่ายภาพแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นความอยากทานของเพื่อน ๆ ในโลกออนไลน์อีกด้วย

การถ่ายภาพอาหารก่อนรับประทานกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนไทยไปแล้ว ตั้งแต่การถ่ายอาหารมื้อหรูไปจนถึงสตรีทฟู้ดข้างทาง เพื่อเก็บไว้ดูและแชร์กระตุ้นต่อมความหิวให้เพื่อน ๆ ได้อิจฉา แต่หากเริ่มรู้สึกว่ามุมที่ถ่ายเริ่มซ้ำ หรืออาหารบางมื้อถ่ายออกมายังไงก็ไม่สวยลองมาดูเทคนิคจาก บิ๊ก คาเมร่า ได้จัดกิจกรรมเวิร์คช้อปสุดเอ็กซ์คลูซีฟ "ดิ แอดวานซ์เซด ออฟ พรีเมียม เอ็กซ์พีเรียนซ์ โฟโต้เวิร์คช้อป" (The Advanced of Premium Experience Photo Workshop) ในหัวข้อ “Food Photography & Food Styling by SONY” เอาใจสายแคปเจอร์อาหารและแฟนคลับกล้องโซนี่ ได้มาร่วมเปิดไอเดียการถ่ายภาพกับ "ภูมิ-ธนะภูมิ ทรัพย์จรุงกิจ" ช่างภาพสายอาหาร (Food Photography) อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เจ้าของเพจ PooM Photo

คุณภูมิ เล่าว่า "การหยิบกล้องถ่ายรูปขึ้นมาถ่ายภาพอาหาร พร้อมโพสต์หรือแชร์สู่โลกโซเชียลก่อนรับประทาน กลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันที่นิยมทำเป็นประจำเมื่ออาหารมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ เพราะนอกจากจะได้โชว์สกิลด้านการถ่ายภาพแล้วยังเป็นการกระตุ้นความอยากทานของเพื่อน ๆ ในโลกออนไลน์อีกด้วย ส่งผลให้ร้านค้าต่าง ๆ โดยเฉพาะร้านขนมหวาน หันมาเพิ่มลูกเล่นให้กับเมนูพิเศษของตัวเอง เพื่อสร้างกระแสการกดไลก์ กดแชร์ แต่นอกจากลูกเล่นของเมนูนั้น ๆ แล้ว เทคนิคการถ่ายภาพก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้หน้าตาอาหารออกมาน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น" สำหรับเทคนิคการถ่ายภาพอาหารให้สวยและน่ารับประทานมีองค์ประกอบที่ต้องคำนึง 5 จุดใหญ่ ๆ ดังนี้

มุม

เมื่อได้อาหารมาหนึ่งเมนู สิ่งที่ต้องพิจารณาคือการหามุมในการนำเสนอ โดยมุมนั้นจะต้องแสดงให้เห็นถึงวัตถุดิบหลักของเมนูได้อย่างชัดเจน เช่น เมนูเบอร์เกอร์หมูคุโรบุตะ ความโดดเด่นอยู่ที่เนื้อหมู ดังนั้น ก่อนถ่ายภาพจึงควรดูมุมที่สามารถเห็นเนื้อหมูที่ชัดเจนที่สุด หรือจัดวางใหม่โดยการเปิดแผ่นแป้งเบอร์เกอร์ออกให้เห็นความฉ่ำของเนื้อหมูด้านใน เป็นต้น

เทคนิคการถ่ายภาพ

แสง

ถือเป็นส่วนสำคัญของการถ่ายภาพทุกชนิด ซึ่งแสงธรรมชาติในช่วงเวลาเช้าและบ่ายแสงคือดีที่สุดเหมาะสำหรับการถ่ายภาพอาหาร เพราะจะทำให้ภาพของอาหารสมจริง มีความสวยงาม อีกทั้งแสงในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นแสงที่ทำมุม 45 องศากับตัววัตถุ และจะเป็นแสงที่เข้าเพียงข้างใดข้างหนึ่งของอาหารไม่พุ่งลงมาตรงกลางของอาหาร ทำให้เห็นมิติของอาหารที่ชัดเจน

เทคนิคการถ่ายภาพ

พร็อพ (Prop)

การใส่อุปกรณ์ประกอบฉากเข้ามาเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับภาพถ่าย หลักการใช้พร็อพง่าย ๆ คือ มองหาสิ่งใกล้ตัวหรือสิ่งที่มีอยู่บนโต๊ะอาหาร อย่างเช่น ช้อนส้อม ผ้ารอง เครื่องเคียงอาหาร มาวางประกอบเพื่อทำให้รูปภาพที่ได้นั้นมีความสมบูรณ์มากขึ้น หรือการนำอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำเมนูนั้น ๆ มาจัดวาง เพื่อทำให้ภาพดูมีสีสัน ดึงความสนใจให้กับภาพถ่าย นอกจากนี้ประโยชน์ของการใช้พร็อพคือ เพื่อบอกเล่าถึงวัตถุดิบหลักของเมนูที่อาจมองไม่เห็น เช่น การนำผลสตรอเบอร์รี่มาวางประกอบข้างน้ำสตรอเบอร์รี่ปั่น เป็นต้น รวมถึงการใช้อุปกรณ์อย่างสเปรย์ควัน มาพ่นรอบแก้วเครื่องดื่มเย็น เพื่อสื่อให้เห็นถึงความสดชื่นของเมนู

เทคนิคการถ่ายภาพ

การเคลื่อนไหว (Movement)

เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ เพิ่มความมีชีวิตเข้าไปให้กับภาพถ่าย ซึ่งปัจจุบันร้านอาหารนิยมรังสรรค์เมนูออกมาด้วยการเพิ่มลูกเล่นให้ลูกค้าได้ทำก่อนรับประทาน เช่น การราดท้อปปิ้งลงบนขนมต่างๆ การโรยผงน้ำตาล เป็นต้น ดังนั้น การถ่ายภาพเพื่อให้ดูเหมือนว่าสิ่งที่ทำนั้นกำลังเคลื่อนไหว ต้องอาศัยเทคนิคการถ่ายภาพส่วนตัวเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค Stop Action เพื่อได้ภาพที่เคลื่อนไหวนั้นหยุดนิ่ง แต่ถ้าเมนูไหนที่ไม่มีลูกเล่นมา แล้วรู้สึกว่าหากถ่ายแบบปกติจะทำให้ภาพดูแบน อย่างเช่น เมนูประเภทเส้น ถ้าถ่ายปกติก็จะเห็นเส้นที่จมอยู่ในน้ำซุป วิธีการแก้คือ อาจจะให้เพื่อนช่วยคีบเส้นยกลอยขึ้นมา หรือการพันเส้นด้วยปลายส้อม เพื่อทำให้ภาพที่ได้ดูมีมิติและดูสมจริงมากขึ้น

เทคนิคการถ่ายภาพ

ถ่ายระยะใกล้ (Close Up)

เมนูอาหารบางชนิดเหมาะแก่การถ่ายระยะใกล้เพื่อให้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจนและเพิ่มความพรีเมียมให้กับเมนูนั้น ๆ อย่างเช่น ซูชิไข่ปลาแซลมอล ถ้าถ่ายในระยะไกลก็จะเห็นเป็นซูชิธรรมดา แต่ถ้าถ่ายในระยะใกล้โดยใช้โหมดหรือเลนซ์สำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ ก็จะทำให้เห็นความสด ความใสของไข่ปลาอย่างชัดเจน หรือเมนูสเต็ก ที่ต้องการให้เห็นถึงความสุกของแต่ละชั้นเนื้อ ก็สามารถใช้เทคนิคการถ่ายในระยะใกล้เข้ามาช่วยได้เช่นกัน

เทคนิคการถ่ายภาพ

ใครที่เป็นสายแชะแล้วแชร์สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ หรืออยากเรียนรู้เทคนิคการถ่ายภาพที่หลากหลายสไตล์เพิ่มเติม ก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ บิ๊ก คาเมร่า เช่นนี้ได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บิ๊ก คาเมร่า (BIG CAMERA) ทั้ง 230 สาขาทั่วประเทศไทย หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bigcamera.co.th, Facebook : BIGCAMERACLUB, Instagram : BIGCAMERA_CLUB, Youtube : BIGCameraTV

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook