ผลสำรวจชี้ Social Media ส่งผลให้คนยุคนี้ “ขี้เหงามากขึ้น”

ผลสำรวจชี้ Social Media ส่งผลให้คนยุคนี้ “ขี้เหงามากขึ้น”

ผลสำรวจชี้ Social Media ส่งผลให้คนยุคนี้ “ขี้เหงามากขึ้น”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับผู้สูงอายุนั้นเป็นเรื่องที่รู้กันดีว่าเมื่อแก่ตัวไปจะต้องมีความเหงาเป็นเรื่องธรรมดา แต่มีงานวิจัยชิ้นใหม่ได้ออกมาเผยว่าโลก Social media นั้น ทำให้เหล่า Millennial มีความเหงาเพิ่มสูงขึ้น (Millennial คือกลุ่มประชากรที่มีอายุตั้งแต่ 18-34 ปี ซึ่งเป็นประชากรส่วนมากของสังคมไทยในปัจจุบันนี้)

อ้างอิงจากการสำรวจ 89% ของกลุ่ม Millennial ได้รับผลกระทบจากความเหงา ซึ่งเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 55 ปีนั้น ได้รับผลกระทบ 70% เท่านั้น ผู้สูงอายุส่วนมากชอบที่จะอยู่สันโดษ ในขณะที่กลุ่ม ‘Facebook Generation’ นั้นต้องการที่จะมีเพื่อนในสังคมเป็นจำนวนมาก

เหล่า Millennial มีเพื่อนในสังคมออนไลน์มากถึง 6 เท่า ของเพื่อนในชีวิตจริง โดยทั่วไป Millennial จะมีเพื่อนในสังคมออนไลน์ 65 คน โดยเพื่อนเก่า 14 คน เพื่อนใหม่ที่เพิ่มขึ้น 103 คน และเพื่อนที่ออฟไลน์ 17 คน จากงานวิจัยพบว่า คนกว่าสามล้านคนก็ไม่ได้รู้จักเพื่อนทั้งหมด ซึ่งสำหรับคนที่มีอายุน้อยอาจถูกหลอกล่อผ่าน Social Media ได้ง่ายกว่าที่คิด

คนเหงาส่วนมากพยายามที่จะหาเพื่อนทาง Social Media และมีแนวโน้มที่จะเชื่อใจคนเหล่านั้นได้ง่ายอีกด้วย Building Society Nationwide ผู้ที่ทำวิจัยนี้กล่าวว่า ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโดนหลอกล่อทาง Social Media กว่า 36% พวกเขามีความรู้สึกเหงา ในขณะที่ผู้เสียหายเพียง 9% เท่านั้นที่ไม่ได้มีความรู้สึกเหงาขณะติดต่อกับคนที่ไม่รู้จักผ่านสังคมออนไลน์

Chad Rogerson หัวหน้ากลุ่ม Customer Vulnerability and Diversity กล่าวว่า “คนที่มีความรู้สึกว่าเขาโดดเดี่ยวในสังคม เขาจะมีการสนใจที่จะนัดพบกับคนแปลกหน้าที่เจอกันผ่านสื่อออนไลน์มากกว่าคนทั่วไป”

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook