Huawei เปิดตัว Kirin 980 ชิป 7 nm รุ่นแรกของโลก พร้อม Dual AI

Huawei เปิดตัว Kirin 980 ชิป 7 nm รุ่นแรกของโลก พร้อม Dual AI

Huawei เปิดตัว Kirin 980 ชิป 7 nm รุ่นแรกของโลก พร้อม Dual AI
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นล่าสุด “Kirin 980” ในสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก (7nm SoC) ทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้น และกินไฟน้อยลง พร้อมทั้งหน่วยประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์แบบคู่ (Dual NPU AI processing) ซึ่ง Kirin 980 นี้ผลิตโดยบริษัท TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturer Company) โดย ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ได้เปิดตัวเป็นครังแรกของโลกในการกล่าวบนเวทีในหัวข้อ “The Ultimate Power of Mobile AI” ในงาน IFA 2018

ประสิทธิภาพของ Kirin 980

Kirin 980 มีทรานซิสเตอร์ 6.9 พันล้านตัวต่อพื้นที่บรรจุทรานซิสเตอร์ 1 ตารางเซ็นติเมตร ด้วยสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร จึงทำให้จำนวนทรานซิสเตอร์นี้สูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนถึง 1.6 เท่าจึงส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า 20% โดยมีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำลงถึง 40% เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตร

Kirin 980 ยังเป็นชิปเซ็ตรุ่นแรกที่ผลิตที่ใช้เทคโนโลยีการออกแบบแบบ Cortex-A76 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้า 75% และใช้พลังงานน้อยลง 58% และ Kirin 980 เป็นชิป octa-core ที่ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลที่ใช้เทคโนโลยี high-performance Cortex-A76 Hi 1 คู่ high-efficiency Cortex-A76 1 คู่ และหน่วยประมวลผลที่ใช้เทคโนโลยี extreme efficiency Cortex-A55 จำนวน 1 คู่ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงสุดซึ่งหัวเว่ยได้พัฒนาระบบย่อยให้กับชิปเซ็ต Kirin โดยใช้เทคโนโลยี Flex-Scheduling ซึ่งสามารถจัดสรรการประมวลผลต่างๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละแกนสมอง คือการประมวลผลที่ต้องใช้ประสิทธิภาพสูง มีข้อมูลมาก และต้องการความรวดเร็วจะใช้แกนของหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วสูง ในขณะที่ส่วนแกนของหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วต่ำกว่าจะสงวนไว้ใช้กับการประมวลทั่วไปหรือการประมวลผลที่ไม่ต้องการการตอบสนองอย่างทันท่วงที นอกจากนี้ Kirin 980 ยังมีความเร็ว Clock Speed สูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้า ทำให้สามารถเปิดแอพลิเคชั่นได้เร็วกว่า ทำงาน Multitasking ได้ดีกว่า และมีความไหลลื่นในการใช้งานมากกว่า

ปัจจุบันเกมในสมาร์ทโฟนมีกราฟฟิกที่สวยงามและซับซ้อนยิ่งขึ้น หัวเว่ยจึงติดตั้งชิปประมวลผลกราฟฟิก Mali-G76 GPU ไว้ใน Kirin 980 เป็นครั้งแรก เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือชั้น ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผลกราฟฟิกสูงกว่าเดิม 46% และใช้พลังงานน้อยลงถึง 178% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า พร้อมทั้งยังมีเทคโนโลยีการเร่งความเร็วความเร็ว Clock Speed ที่ควบคุมโดย AI ซึ่งสามารถตรวจสอบการประมวลผลของเกมและจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ให้เหมาะสมที่สุด

ครั้งแรกของโลกกับ Dual NPU ชิปเซ็ต 2 สมอง

Kirin 980 นำเสนอยุคสมัยใหม่ของการใช้ AI ในอุปกรณ์มือถือ หน่วยประมวลผลด้าน AI แบบคู่ของ ชิปเซ็ตรุ่นนี้เป็นการพัฒนากระบวนการทำงานของ AI ในอุปกรณ์มือถือให้มีประสิทธิภาพและมีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถจดจำรูปภาพได้ 4,600 ภาพต่อนาที หรือสูงกว่า Kirin 970 ถึง 120% ซึ่งช่วยให้หัวเว่ยรักษาความเป็นผู้นำด้านการใช้เทคโนโลยี AI ในอุปกรณ์มือถือไว้ได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ Kirin 980 ยังรองรับ AI Framework ได้หลากหลาย ได้แก่ Caffee, Tensorflow และ Tensorflow Lite อีกทั้งยังมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้ผู้พัฒนาสามารถสร้างสรรค์กระบวนการการใช้ AI ในอุปกรณ์มือถือแบบใหม่ๆ ได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีการถ่ายภาพที่อัดแน่น

หัวเว่ยผสานเทคโนโลยี ISP รุ่นที่ 4 ไว้ใน Kirin 980 เพื่อมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่ดี ซึ่งรองรับการประมวลผลข้อมูลได้ดีกว่าเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้า 46% อีกทั้งยังรองรับนวัตกรรมกล้องถ่ายภาพแบบหลายกล้อง และการประมวลผลสีแบบ HDR ที่ปรับความเข้มแสงในจุดต่างๆ ของภาพเพื่อไฮไลท์วัตถุหรือองค์ประกอบต่างๆ ในเฟรมภาพได้อย่างเหมาะสมที่สุด รวมไปถึงเทคโนโลยีการลด Noise ของภาพโดยไม่ลดทอนรายละเอียดแบบ Multi-pass ส่งผลให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้นแม้ในสภาพแสงน้อย นอกจากนี้ เทคโนโลยี ISP รุ่นที่ 4 ยังมีคุณสมบัติการติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวที่พัฒนาขึ้นไปอีกระดับ เมื่อผู้ใช้ถ่ายภาพคนที่กำลังเคลื่อนไหว เทคโนโลยีนี้จะสามารถตรวจจับคนได้ด้วยความแม่นยำสูงถึง 97.4% ช่วยให้บันทึกวินาทีสำคัญได้อย่างแม่นยำและสวยงาม

ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์ที่เน้นการแชร์คลิปวิดีโอนั้น ส่งผลให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนต้องการใช้สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้สวยงามยิ่งขึ้น Kirin 980 จึงพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์นี้ โดยมีระบบประมวลผลภาพเคลื่อนไหวเฉพาะ ส่งผลให้กล้องสามารถจับภาพเคลื่อนไหวได้เร็วกว่าเดิม 33%

รองรับการเชื่อมต่อระดับเวิลด์คลาส

Kirin 980 สามารถช่วยให้ผู้ใช้ติดต่อสื่อสารได้ทุกความถี่ เนื่องจากหัวเว่ยติดตั้งโมเดมรุ่นแรกของโลกที่รองรับคลื่นความถี่ LTE Cat.21 ซึ่งรองรับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดที่ 1.4Gbps รวมถึงรองรับการผสานคลื่นความถี่แบบข้ามช่องสัญญาณ ผู้ใช้จึงสามารถเลือกใช้ผู้ให้บริการเครือข่ายตามใจชอบและสามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

เทคโนโลยี AI รุ่นล่าสุดกำลังจะอยู่ในมือผู้บริโภคทั่วโลกเร็วๆ นี้ ติดตามการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูลMate Series รุ่นแรกที่ใช้ชิปเซ็ต Kirin 980 ได้ในเดือนตุลาคมนี้*

HUAWEI P20 Series ในสีสันใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

ในงาน IFA 2018 นี้ หัวเว่ยยังนำเสนอ HUAWEI P20 Series สีสันใหม่ 2 สีคือสี Morpho Aurora และสี Pearl White เพิ่มเฉดสีแบบ Gradient ให้กับสมาร์ทโฟนซีรี่ส์นี้เป็น 4 เฉดสีให้เลือกสรร โดย 2 สีใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โดยสี Morpho Aurora ได้รับแรงบันดาลใจจากผีเสื้อมอร์โฟ ในขณะที่สี Pearl White นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากประกายของไข่มุก

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook