5 ตัวช่วยที่จะทำให้การวิดีโอด้วย iPhone ของคุณโปรมากขึ้น

5 ตัวช่วยที่จะทำให้การวิดีโอด้วย iPhone ของคุณโปรมากขึ้น

5 ตัวช่วยที่จะทำให้การวิดีโอด้วย iPhone ของคุณโปรมากขึ้น
iphonemod

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับใครที่ชื่นชอบการวิดีโอด้วย iPhone อย่าง Vloggers มือสมัครเล่นหรือถ่ายเล่นๆ ทั่วไป แล้วอยากจะทำให้วิดีโอที่ถ่ายจาก iPhone ของคุณนั้นดู Professional มากขึ้น วันนี้ทีมงานมี 5 ตัวช่วยที่จะทำให้การวิดีโอด้วย iPhone ของคุณโปรมากขึ้นมากแนะนำให้ชมกันค่ะ

iPhone รุ่นใหม่ๆ มาพร้อมกับกล้องความละเอียดสูง ที่สามารถเก็บภาพและวิดีโอได้ค่อนข้างสวยงามเลยทีเดียว หากเราอยากให้วิดีโอของเราดูมืออาชีพมากขึ้นอย่าง Youtuber หรือ Vloggers ชื่อดัง มาดูกันว่าจะต้องมีตัวช่วยเสริมอะไรบ้าง

1. เสริมเลนส์สวยๆ

ถึงแม้ว่าเลนส์ที่มาพร้อมกับกล้องของ iPhone จะมีคุณภาพดีอยู่แล้ว แต่บางโอกาสที่เราอยากจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับคลิป เราก็สามารถหาเลนส์เสริมมาสวมใส่ได้ ซึ่งปัจจุบันมีเลนส์หลายรูปแบบที่วางจำหน่ายเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ Fisheye, Super-wide และ Macro ที่มีให้เราเลือกหยิบจับมาใช้สอยให้เหมาะกับลักษณะงานที่ถ่าย

how-to-video-shooting-on-ipho

อย่างเช่นเราถ่ายคลิป Vlog การท่องเที่ยวธรรมชาติ ก็อาจจะใช้เลนส์ Super-wide ถ่ายทำวิวหรือธรรมชาติแบบภาพมุมกว้าง และใช้เลนส์ Macro พืชหรือสัตว์ที่มีขนาดเล็ก ก็จะช่วยทำให้วิดีโอของคุณดูน่าสนใจมากขึ้น

2. ขาตั้งกล้องหรือไม้กันสั่น

แน่นอนว่าการใช้มือจับ iPhone แล้วถ่ายวิดีโอ เราจะต้องพบเจอกับปัญหาของการสั่นหรือภาพถ่ายไม่นิ่ง เราสามารถหาอุปกรณ์เสริมอย่างขาตั้งกล้อง ที่เอาไว้ใช้ในกรณีที่การถ่ายทำไม่มีการเคลื่อนไหว เช่น การถ่ายวิดีโอสอนแต่งหน้า สอนใช้งาน iPhone หรือสัมภาษณ์ที่นั่งกับอยู่ที่ เพื่อให้วิดีโอไม่สั่นจนคนดูต้องเวียนหัว

how-to-video-shooting-on-ipho_1

แต่สำหรับใครที่ต้องถ่ายวิดีโอแบบเคลื่อนไหว อารมแบบถ่ายไปด้วยเดินไปด้วย ก็อาจจะหาไม้กันสั่นมาช่วยในการถ่ายทำได้ วิดีโอที่ได้ก็จะดูสมูทมากขึ้น

3. ไมโครโฟน

iPhone มีไมโครโฟนที่มาพร้อมกับตัวเครื่องอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการออกแบบเพื่อการบันทึกวิดีโอที่ต้องมีคุณภาพเสียงดีโดยเฉพาะ และหากคุณต้องถ่ายทำวิดีโอเกี่ยวกับการสัมภาษณ์แล้วล่ะก็ สิ่งที่ต้องมีเป็นอย่างยิ่งก็คือ ไมโครโฟนเสริม ที่สามารถกรองเสียงรบกวนได้ดี เก็บรายละเอียดและความคมชัดของเสียงได้ดี

how-to-video-shooting-on-ipho_2

ปัจจุบันก็มีไมโครโฟนที่สามารถเสียบกับช่องหูฟัง 3.5 มม. ของ iPhone ให้เลือกมากมาย ราคาก็ไม่แพงมากในระดับคุณภาพปลานกลาง ใครที่ใช้อัดคลิปสัมภาษณ์หรือ Live สดอยู่เป็นประจำ ก็น่าจะซื้อติดไว้สักตัวนะคะ

4. ซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอ

ระดับมือสมัครเล่นอย่างเราๆ แอป iMovie ของ Apple ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่จะนำมาใช้ในการตัดต่อวิดีโอ คุณสามารถตัดต่อคลิปได้ทั้งบน iPhone, iPad และ Mac ได้อย่างง่ายดาย ภายในแอปยังมีเสียงเพลงและเสียงเอฟเฟกต์ให้เลือกอีกมากมาย ซึ่งช่วยให้วิดีโอของคุณมีความสนุกสนานและเพิ่มเสน่ห์ให้กับวิดีโอได้มากขึ้นแต่

untitled-4

สำหรับมืออาชีพขั้นเทพหน่อยก็อาจจะเลือกใช้โปรแกรม Final Cut Pro X ที่ใช้งานได้บน macOS ซึ่งจะมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น แต่มีลูกเล่นและคุณสมบัติที่ Advance มากกว่า หรือใครที่สะดวกใช้แอปหรือโปรแกรมอื่นๆ ก็สามารถเลือได้ตามความถนัดและความเหมาะสมกับงานของตนเองได้เลย

5. ใช้ไฟช่วย

การถ่ายทำวิดีโอกลางแจ้งอาจจะไม่ค่อยมีผลกระทบมากนักในเรื่องของแสงไม่เพียงพอ แต่สำหรับคนที่ต้องถ่ายวิดีโอในห้องหรือในที่ร่มจะต้องเจออย่างแน่นอนกับแสงไฟในห้องที่ไม่เพียงพอต่อการถ่ายทำ ดังนั้นการใช้ไฟ LED หรือชุดไฟสตูดิโอ ก็จะช่วยให้ภาพในวิดีโอนวลและสวยงามมากขึ้น

how-to-video-shooting-on-ipho_3

ปัจจุบันก็มีไฟ LED แบบวงกลมที่ราคาไม่แพงมากนัก แต่ให้ความฟรุ้งฟริ้งสวยงามได้เลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นข้อแนะนำที่พอจะช่วยให้การถ่ายทำวิดีโอของคุณดูมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะไม่ต้องมีให้ครบทั้งหมดก็ได้ เพียงแต่ปรับใช้บางอย่างและนำประยุกต์ใช้ตามสิ่งที่คุณมี พร้อมกับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ที่คุณต้องการใส่ลงไปในวิดีโอ เพียงเท่านี้วิดีโอของคุณก็อาจจะสร้างรอยยิ้มให้คนรอบข้างได้