4 สัญญาณ นักการตลาดควรรู้เมื่อ Samsung แจ้งเกิด Galaxy Note 9

4 สัญญาณ นักการตลาดควรรู้เมื่อ Samsung แจ้งเกิด Galaxy Note 9

4 สัญญาณ นักการตลาดควรรู้เมื่อ Samsung แจ้งเกิด Galaxy Note 9
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สัปดาห์นี้คืออีกสัปดาห์สำคัญของ Samsung ที่แจ้งเกิดสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Galaxy Note 9 ด้วยราคาเริ่มต้น 1,000 เหรียญสหรัฐ (33,900 บาท) ถามว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีจุดใดที่นักการตลาดควรติดตามบ้าง คำตอบคือ 4 สัญญาณเหล่านี้ที่มีการตั้งข้อสังเกตผ่านสื่อทั่วโลก

1. เกมราคาดุเดือด

น่าสนใจมากเมื่อ Samsung ประกาศเปิดจอง Note 9 ในไทย โดยหากจองผ่านร้านค้าออนไลน์อย่าง ซัมซุงออนไลน์ช็อป (https://shop.samsung.com/th) ลาซาด้า และช็อปปี้ ลูกค้าจะรับสิทธิ์อัปเกรด เพิ่มความจุจาก 128 GB เป็น 512 GB ได้ในราคาปกติ 33,900 บาท ถือเป็นเกมแข่งราคาที่ดุเดือดเพราะลูกค้าจะได้รับพื้นที่เก็บข้อมูลสูงเป็น 2 เท่าของ iPhone X

ราคาเริ่มต้นของ Note 9 ในสหรัฐฯ คือ 999.99 เหรียญ สำหรับรุ่นพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 128GB และ 1,249.99 เหรียญ สำหรับรุ่น 256GB

2. Galaxy Note คือสินค้ากลุ่มทำกำไร

ราคาจำหน่ายที่สูงเกิน 3 หมื่นบาท ทำให้แม้สินค้ากลุ่ม Note จะไม่ใช่รุ่นฮิตที่ Samsung จำหน่ายได้เป็นล็อตใหญ่ต่อปี แต่ก็ถือเป็นหมวดสินค้าที่สำคัญสำหรับ Samsung เนื่องจากอัตรากำไรที่สูงกว่ารุ่นระดับกลาง

เบื้องต้น บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research คาดการณ์ว่าสมาร์ทโฟนเรือธงของ Samsung ทั้ง Galaxy S9 หรือ S8 นั้นมีผู้ใช้กว่า 100 ล้านคน ในวันนี้ คาดว่าคนกลุ่มนี้คือผู้ใช้กลุ่มแรกที่ Samsung หวังโน้มน้าวให้ปรับรุ่นเป็น Note 9 ใหม่ ร่วมกับการดึงดูดผู้ใช้แอนดรอยด์บางกลุ่มที่ไม่ต้องการใช้ iOS

3. Note 9 พร้อมชน iPhone

นักวิเคราะห์มองว่าผู้ใช้หลายคนไม่ต้องการใช้งาน iOS เพราะไม่พอใจเรื่องแบตเตอรี่ พื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่จำกัด หน้าจอขนาดเล็ก หรือประสบการณ์ด้านซอฟต์แวร์ที่ราบเรียบไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ จุดนี้หากมองที่ Note 9 จะพบว่า Samsung พยายามตอบทุกโจทย์ ทั้งแบตเตอรี่ที่เพิ่มขึ้น พื้นที่จัดเก็บข้อมูล และขนาดจอใหญ่สะใจ 6.4 นิ้ว

นอกจากคุณสมบัติเครื่อง แนวทางสำคัญคือ Samsung วันนี้เริ่มพ่วงคอนเทนต์เพื่อขายพร้อมสมาร์ทโฟน หากไม่นับ BNK48 ที่ Samsung สร้างแอปแล้วพ่วงคอนเทนต์ขาย J8 แก่เหล่าโอตะ ก็มี Note 9 ที่ถือเป็นตัวอย่างสำคัญที่ยกเกมฮิต Fortnite มาเป็นอาวุธเพื่อทำตลาดแข่งกับแบรนด์สมาร์ทโฟนรายอื่น

สำหรับ Fortnite เป็นเกมฮิตที่มีผู้เล่นกว่า 125 ล้านราย สร้างรายได้กว่า 1 พันล้านเหรียญแล้วในขณะนี้ จุดนี้ Epic Games ผู้พัฒนา Fortnite ประกาศว่าผู้ใช้ Samsung Galaxy จะได้รับสิทธิ์เข้าถึงเวอร์ชันเบต้าของเกมสำหรับระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งนอกจาก Note 9 แล้วโทรศัพท์รุ่นเก่ากว่าของ Samsung ก็สามารถเข้าถึงเกมได้เช่นกัน

สาวกเกม Fortnite ที่สั่งจอง Note 9 ในสหรัฐฯภายในวันที่ 23 สิงหาคม จะได้รับสกุลเงินเกมในราคาพิเศษด้วย

4. ความอัจฉริยะคือหัวใจ

Note 9 มีจุดเด่นที่ S Pen สไตลัสสำหรับการอ่านหรือเขียนโน้ตซึ่งเพิ่มความสามารถให้ทำงานเป็นรีโมทคอนโทรล หรือใช้งานเหมือนอุปกรณ์บลูทูธได้ เจ้าของสามารถใช้ S Pen เป็นไม้เซลฟี่ได้ หรือสั่งเพิ่มลดเสียงของเครื่องได้ผ่าน S Pen

นอกจากคุณสมบัติสำคัญเช่น S Pen จุดเด่นของ Note 9 ยังอยู่ที่ระบบกล้องถ่ายภาพซึ่งสามารถตรวจจับฉากและวัตถุของภาพโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ระบบปรับคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความสว่าง และความคมชัดได้เอง ที่สำคัญคือการชาร์จแบบไร้สาย ทั้งหมดนี้ตอกย้ำว่าความอัจฉริยะ ยังคงเป็นหัวใจหลักของสมาร์ทโฟนยุคหน้า

5. ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังหด

แถมให้อีกข้อคือข้อมูลจาก IDC ชี้ว่าการจัดส่งสมาร์ทโฟนในตลาดช่วงไตรมาสที่ผ่านมาลดลง 1.8% เมื่อเทียบกับปี 2017 สะท้อนว่าตลาดสมาร์ทโฟนวันนี้กำลังชะลอตัวชัดเจน

ความจริงข้อนี้ Samsung รู้ดี แนวทางสะสางการบ้านสุดหินนี้คือการหาธุรกิจใหม่มารองรับ โดยก่อนการเปิดตัว Note 9 เจ้าพ่ออย่าง Samsung ประกาศแล้วว่าเริ่มต้นวางแผนลงทุน 25 ล้านล้านวอนในช่วง 3 ปีข้างหน้า ทั้ง A.I. และ 5G

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook