Samsung Galaxy Note 9 กับ Galaxy Note 8 ต่างกันอย่างไร?

Samsung Galaxy Note 9 กับ Galaxy Note 8 ต่างกันอย่างไร?

Samsung Galaxy Note 9 กับ Galaxy Note 8 ต่างกันอย่างไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เปิดตัวกันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ Galaxy Note 9 ที่แทบจะเรียกได้ว่า Galaxy S9+ เติมปากกา สำหรับคนที่กำลังติดตามในปีนี้อาจผิดหวังสักเล็กน้อย เอาเป็นว่าลองมาเปรียบเทียบกันดีกว่า ว่าสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่นี้แตกต่างจาก Galaxy Note 8 อย่างไรบ้าง (ขอไม่เทียบ S9+ เพราะเดี๋ยวมันจะเหมือนกันมากเกินไป)

samsung-galaxy-note-9-versus-_2

Galaxy Note 9 กับ Galaxy Note 8

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักคร่าว ๆ กันก่อน สมาร์ตโฟนรุ่นนี้คือรุ่นอัปเกรดจากเดิม โดยมีหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.4″ (จากเดิม 6.3″) ด้วยความละเอียดและอัตราส่วนของภาพยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนัก มาพร้อมกับความละเอียด QHD+ และสัดส่วน 18.5:9 ทำให้คนใช้เครื่องเก่าปรับตัวได้ไม่ยาก

อุปกรณ์มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 หรือ Exynos 9810 (บ้านเราขายตัวหลัง) มาสองรุ่นอย่าง RAM/ROM ความจุ 6 GB/128 GB และ 8 GB/512 GB ซึ่งประเด็นหลักที่เพิ่มมาจะเป็นเรื่องของความจุมากกว่า ส่วนเรื่องประสิทธิภาพอาจไม่ค่อยหนีจากเดิมเท่าไหร่

samsung-galaxy-note-9-versus-

เช่นเดียวกับ Note 8 ในรุ่น Note 9 ยังคงมีกล้องคู่เหมือนเดิมที่ความละเอียด 12 MP แต่ความแตกต่างก็คือ “รูรับแสง” ที่เคยเป็นจุดเด่นของ Galaxy S9+ ได้ถูกนำเอามาใส่ในรุ่นนี้ มีระบบ AI ช่วยแยกแยะวัตถุและสภาพแสงได้อัตโนมัติ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4,000mAh อันนี้น่าจะตื่นเต้นกว่า สำหรับคนใช้ Note 8 ที่ทาง Samsung ใส่มาให้ 3,300mAh (เชื่อว่า Samsung ตอนนั้นยังเข็ดกับเรื่อง Note 7 แบตระเบิดไม่หาย) ในวันนี้เท่ากับว่ามีแบตเตอรี่เท่าคู่แข่งอย่าง Huawei P20 Pro เรียบร้อยแล้ว

เพิ่มเติม : iPhone X ยังคงให้แบตเตอรี่ 2,716mAh แบบไม่แคร์ไม่สนโลก

samsung-galaxy-note-9-versus-_1

อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนคาดหวังก็คือ S Pen ที่เป็นท่าไม้ตายอันสุดยอดของรุ่นนี้ มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่อย่างการที่มันใช้ Bluetooth พลังงานต่ำ (BLE) ทำให้ใช้งานได้เล็กน้อยแบบน่ารักดังนี้

  1. ใช้กดถ่ายรูปได้
  2. ใช้กดเลื่อนสไลด์ได้
  3. จบแล้ว – -*

แต่ก็โอเคเป็นเรื่องที่เข้าใจได้อยู่ เพราะมันเป็นลูกเล่นเล็กน้อยเท่าที่จะหาได้จากอุปกรณ์บลูทูธขนาดเล็ก (ซึ่งถ้าคุณชอบมันจริง ปกติซื้อไม้เซลฟี่มันก็แถมรีโมทชัตเตอร์) ส่วนเรื่องชาร์จแบตเตอรี่วางใจได้ เพราะเพียงแค่เสียบลงเครื่องไม่ถึงนาทีก็เต็มแล้วครับ

นอกจากนี้คุณสมบัติอื่นก็ยังคงเดิมอย่างการชาร์จไร้สาย, กันน้ำมาตรฐาน IP68, กล้องหน้า 8MP แบบกว้าง ส่วนระบบปฏิบัติการ Note 9 มาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo ในขณะที่รุ่นก่อน ๆ ยังคงใช้เวอร์ชัน 8.0


การออกแบบจะคล้ายกันทั้งสองรุ่น มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ใหญ่สุดคือ Note 9 ย้ายสแกนนิ้วมือไปอยู่ “ที่ควรจะเป็น” อย่างด้านหลังถัดลงมาจากกล้อง ซึ่งไม่เพียงแค่ดูดีขึ้น แต่ยังใช้ประโยชน์ได้มากกว่า ส่วนขอบจอยังมีการปรับให้บางลงจนมีพื้นที่แสดงผลมากขึ้น ระบบระบายความร้อนใหม่ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับสีใหม่

38848146_651562875200848_6869

ซื้อดีไหม ?

สำหรับราคาเปิดตัว Note 9 ในไทยอยู่ที่ 33,900 บาท โดยจะเปิดจองตั้งแต่ 10-21 สิงหาคม 61 ส่วนของแถมก็ตามภาพด้านบน ส่วนราคา Note 8 ตอนนี้อยู่ที่ 23,000 บาท ก็ต่างกันหมื่นบาทโดยประมาณ ทำให้ตัดสินใจยากอยู่เหมือนกัน เชื่อว่าการใช้งานโดยรวมจากสเปกแทบจะไม่หนีกันมาก

แต่ประสบการณ์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจะเป็นเรื่องหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น (เล็กน้อย) รวมถึงความจุมหาศาลที่จะสร้างประสบการณ์ใช้งานที่แปลกใหม่มากกว่า หากเป็นตัวผมเองถ้าถือ Note 8 อยู่แล้วก็คงไม่เลือกที่จะเปลี่ยน แต่หากตั้งใจจะซื้อ S9+ หรือ Note 9 อยู่แล้วก็ไม่แน่ครับ

ที่มา – androidauthority.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook