เหตุผลที่คุณต้องใช้งานฟีเจอร์ "Watch Party" ของ Facebook

เหตุผลที่คุณต้องใช้งานฟีเจอร์ "Watch Party" ของ Facebook

เหตุผลที่คุณต้องใช้งานฟีเจอร์ "Watch Party" ของ Facebook
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มีฟีเจอร์ใหม่มาอัพเดทกันอีกแล้ว สำหรับ Facebook ที่ล่าสุดได้เปิดตัว Watch Party อย่างเป็นทางการทั่วโลก เพื่อตอบโจทย์คนที่นิยมรับชมวิดีโอบน Facebook ให้ใช้งานพร้อมกันได้แบบเรียลไทม์

โดย เอริน คอนนอลลี่ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Facebook ได้ให้ข้อมูลว่า การเปิดตัว Watch Party สำหรับ Facebook Groups นั้น จะเป็นวิธีการใหม่ที่ช่วยให้ผู้คนสามารถรับชมวิดีโอบน Facebook พร้อมกันได้แบบเรียลไทม์ เมื่อ Watch Party เริ่มขึ้น ผู้ที่เข้าร่วมสามารถรับชมวิดีโอได้ทั้งในรูปแบบไลฟ์หรืออัดล่วงหน้าเอาไว้  รวมทั้งยังสามารถสื่อสารกับผู้ชมคนอื่นๆ ในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นการรับชมและสื่อสารกับเพื่อนๆ พร้อมกัน

watch-party-video_screenshot_


ในขณะนี้  Facebook ได้เริ่มต้นทดสอบการทำงานของระบบ โดยให้ผู้ใช้งานสามารถร่วมรับชมวิดีโอผ่าน Watch Party ร่วมกับเพื่อนๆ นอกกลุ่มได้เช่นกัน และจะหาช่องทางต่อยอดในการนำ Watch Party มาให้บริการในเพจต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย เชื่อว่าจะทำให้ผู้ใช้งานสนุกและเชื่อมต่อกับผู้อื่นได้ง่ายขึ้น

Watch Party ใน Groups

โดยความสามารถของ Watch party ที่จะทำได้ในอนาคต หลังจากที่มีการเก็บข้อมูลจากกลุ่มทดลองมานั้น ประกอบด้วย

 • การจัดช่วงถาม–ตอบเกี่ยวกับงานอดิเรก เช่น การทำอาหารหรือการทำงานประดิษฐ์
 • การแบ่งปันรายละเอียดเบื้องหลังของวิดีโอ
 • การแลกเปลี่ยนเคล็ดลับต่างๆ เช่น การดูแลบ้าน การตกแต่ง หรือการสอนแต่งหน้ากับสมาชิกคนอื่นๆ แบบเรียลไทม์
 • การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
 • การเชิญแขกรับเชิญพิเศษมาร่วม Watch Party ของพวกเขา

เนื่องจากว่า ระหว่างการทดสอบได้ค้นพบว่า Watch Party ไม่ว่าภายในกลุ่มจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ สมาชิกนั้นมีส่วนร่วมเป็นอย่างมาก และทำให้เกิดการแสดงความคิดเห็นขณะที่รับชมวิดีโอร่วมกัน โดยบางกลุ่มได้ใช้เวลาเกินกว่า 10 ชั่วโมงและมี 500 คอมเมนต์ เกิดขึ้นขณะที่รับชม Watch Party เพียงหนึ่งครั้ง และบางครั้งก็มีบางเพจที่สมาชิกหลายคนหมุนเวียนเข้าออกเพื่อมารับชมตลอดวัน

ผู้ใช้งานบางคนได้อธิบายถึงประสบการณ์การรับชมวิดีโอร่วมกันนี้ ว่าสามารถทำให้พวกเขาได้ใกล้ชิดเพื่อนสนิทและครอบครัวมากขึ้นด้วยวิดีโอที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อเมื่อพวกเขาอยู่ห่างไกลกัน หรือแม้กระทั่งใช้เวลาร่วมกับเพื่อนในการรับชมวิดีโอที่สนุกสนานร่วมกัน

ฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจ

 • การร่วมจัดรายการ (Co-hosting) ช่วยให้ผู้จัดรายการ (Host) ของ Watch Party สามารถเลือกผู้ใช้งานคนอื่นๆ มาเป็นผู้ร่วมจัดรายการ ที่สามารถช่วยเพิ่มวิดีโอและทำให้ปาร์ตี้สนุกสนานต่อไปได้
 • คราวด์ซอร์สซิ่ง (Crowdsourcing) ช่วยให้ใครก็ตามที่รับชม Watch Party อยู่นั้น สามารถแนะนำวิดีโอให้ผู้จัดรายการเพิ่มเข้ามาใน Watch Party ได้

Weekend of Watch Parties

เพื่อฉลองการเปิดตัวระดับโลกในครังนี้ เราได้จัดรายการ Weekend of Watch Parties ไว้อย่างหลากหลาย โดย Facebook Groups ต่างๆ ทั่วโลกจะจัดรายการเพื่อเชื่อมต่อกับชุมชนของพวกเขา ระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคมนี้ โดยส่วนหนึ่งของกลุ่มที่เข้าร่วม ประกอบด้วย

 • Buzzfeed’s Tasty Group เป็นชุมชนของผู้ที่ชื่นชอบอาหาร โดยสมาชิกของกลุ่มจะแบ่งปันและพูดคุยเกี่ยวกับสูตรอาหารที่พวกเขาชื่นชอบ รวมถึงเคล็ดลับในการทำอาหารต่างๆ
 • Fitness Sisters ชุมชนของผู้หญิงที่สนับสนุนและให้กำลังใจกันและกันในการดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย จะจัด Watch Party เกี่ยวกับการสร้างมิตรภาพที่ดีจากการออกกำลังกาย
 • Female Travel Bloggers ชุมชนของผู้หญิงที่มีความชอบคล้ายๆ กันในการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว จะจัด Watch Party ด้วยวิดีโอที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวและการสนับสนุนพลังของผู้หญิง
 • Echte Mamas กลุ่มคุณแม่ที่อาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีที่มักจะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวและประสบการณ์จริงของความเป็นแม่ จะจัด Watch Party ที่แบ่งปันเคล็ดลับและคำแนะนำจากคุณแม่คนอื่นๆ ทั่วโลก

คนที่สนใจอยากเรียนรู้เพิ่มเติมและรับข้อมูลแบบอัพเดทเกี่ยวกับ Weekend of Watch Party ล่าสุดที่จะเกิดขึ้นได้ที่นี่ https://www.facebook.com/groups/WatchPartyInfo/

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook