ทำไมถึงดาวน์เกรด watchOS ด้วยตนเองไม่ได้ หลังอัปเดตเวอร์ชัน Beta หรือเวอร์ชันใหม่

ทำไมถึงดาวน์เกรด watchOS ด้วยตนเองไม่ได้ หลังอัปเดตเวอร์ชัน Beta หรือเวอร์ชันใหม่

ทำไมถึงดาวน์เกรด watchOS ด้วยตนเองไม่ได้ หลังอัปเดตเวอร์ชัน Beta หรือเวอร์ชันใหม่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้ใช้ Apple Watch หลายคน คงจะมีคำถามในใจว่า ทำไมถึงไม่สามารถดาวน์เกรด watchOS ได้ หลังจากที่อัปเดตเป็น watchOS ใหม่ วันนี้เราจะมาชมเหตุผลที่จะทำให้คลายข้อสงสัยกัน

ทำไมถึงดาวน์เกรด watchOS ด้วยตนเองไม่ได้ หลังอัปเดตเวอร์ชันใหม่

Apple Watch เป็นอุปกรณ์ที่มีฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างจากอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ด้วยความที่มีขนาดเล็กระทัดรัด ทนทานต่อน้ำและฝุ่นได้ รวมถึงการออกแบบทั้งหมดที่ไม่เหมือนอุปกรณ์ใดๆ เลย จึงทำให้ Apple Watch ไม่มีช่องสำหรับเสียบเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ

why-cannot-downgrad-watchos-a_1

Apple Watch ไม่ช่องเสียบเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงเหมือนกับ iPhone ซึ่งการอัปเดต watchOS จะต้องใช้ Wi-Fi และ Bluetooth ในการเชื่อมต่อกับ iPhone เพื่อให้ iPhone ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์แล้วนำมาติดตั้งบน Apple Watch กล่าวง่ายๆ ก็คือ ลำพังตัว Apple Watch ไม่สามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งบนเครื่องได้เอง ต้องทำผ่าน iPhone เท่านั้น

พอร์ตลับของ Apple Watch

apple-watch-s3-cellular-model

หากใครสังเกตจะพบว่าตัวเครื่องของ Apple Watch นั้นแม้จะไม่พอร์ตเชื่อมต่อ Lightning แบบ iPhone iPad แต่ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีพอร์ตลับซ่อนอยู่ซึ่งทาง Apple ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องนี้สักเท่าไหร่นัก พอร์ตนี้จะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการเชื่อมต่อโดยหน้าที่หลักเป็นการใช้ในเรื่องการอัปเดตและรีสโตร์และการวินิจฉัยทางซอฟต์แวร์ที่ทาง Apple Service จะสามารถทำได้เท่านั้น

apple-watch-restore-connector

ที่มา gsmdeveloper.com แล้วทำไมเราไม่ลบ watchOS ล่าสุดออก แล้วดาวน์โหลด watchOS เดิมที่ต้องการมาติดตั้งใหม่ เหมือน iPhone

เมื่อ Apple Watch ไม่มีช่องเสียบสำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ การรีสโตร์บน Apple Watch ก็ไม่สามารถทำได้เหมือนกับ iPhone ที่เราต้องดาวน์โหลด iOS เวอร์ชันเดิมมาไว้บนคอมพิวเตอร์แล้วก็ทำการรีสโตร์ผ่าน iTunes นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราไม่สามารถดาวน์เกรด Apple Watch ได้ด้วยตนเอง

why-cannot-downgrad-watchos-a

หากต้องการดาวน์เกรด Apple Watch ต้องทำอย่างไร

กรณีที่เราอัปเดต watchOS ใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นเวอร์ชันเบต้าหรือเวอร์ชันสำหรับคนทั่วไป แต่เมื่อใช้งานไปแล้วรู้สึกว่าไม่แฮปปี้ อยากจะกลับไปใช้เวอร์ชันปกติ หรือในกรณีเรากำลังอัปเดต watchOS ใหม่ แต่ดันพบข้อผิดพลาดขณะอัปเดต

why-cannot-downgrad-watchos-a_2

ทางเดียวที่จะทำได้ก็คือ แจ้งกับทาง Apple Support Thailand และส่งเครื่องไปให้ Apple ทำการดาวน์เกรดให้เท่านั้น ตัวแทนจำหน่ายอย่าง iStudio หรือ AASP ไม่สามารถดาวน์เกรดได้

สำหรับใครที่จะอัปเดต watchOS ใหม่ อย่างปัจจุบันก็อยู่ที่ watchOS 5 ที่ยังเป็นเวอร์ชัน Beta อยู่ ก็คิดและตัดสินใจดีๆ ก่อนอัปเดตนะคะ ถ้าเราอัปเดตไปแล้ว เกิดอยากจะกลับมาใช้ watchOS 4 เราไม่สามารถดาวน์เกรดเองได้ ต้องส่งให้ Apple จัดการเท่านั้น ก็อาจจะทำให้เสียเวลาในการส่งเครื่องและรอไปหลายวันเลยทีเดียว

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook