เผยโฉม Mini Submarine แคปซูลจิ๋วของจริงจาก "อีลอน มัสก์" สำหรับช่วยเหลือทีมหมูป่าในถ้ำหลวง

เผยโฉม Mini Submarine แคปซูลจิ๋วของจริงจาก "อีลอน มัสก์" สำหรับช่วยเหลือทีมหมูป่าในถ้ำหลวง
Techmoblog

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อไม่นานมานี้ ได้เคยมีภาพของ Rescue Pod หรือกระสวยดำน้ำที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงมานานกว่า 2 สัปดาห์ ล่าสุด บนทวิตเตอร์ของ Elon Musk ซีอีโอจาก SpaceX, Tesla และ The Boring Company ได้เผยภาพของ Mini Submarine หรือแคปซูลขนาดจิ๋ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์จริงสำหรับช่วยเหลือน้อง ๆ ทีมหมูป่าให้ชมกัน

 สำหรับ Mini Submarine ของ Elon Musk เป็นคนละตัวกับ Rescue Pods ที่ทาง SpaceX ทำร่วมกับบริษัท Wing Inflatables ส่วน Mini Submarine นั้น พัฒนาโดยวิศวกรจาก SpaceX, Tesla และ The Boring Company

ซึ่งมีดีไซน์ทรงกระบอกหัวแหลม คล้ายกับจรวด โดยวัสดุภายนอกเป็นอะลูมิเนียมที่ช่วยทำให้อุณหภูมิภายในใกล้เคียงกับสภาพแวดล้อมภายนอก ภายในมีฉนวนประเภท neoprene เพื่อให้อุณหภูมิภายในแคปซูลอุ่นเมื่ออากาศภายนอกเย็นลง

นอกจากนี้ ยังประกอบด้วย ถังออกซิเจน 4 จุด (ข้างหน้าและข้างหลังอย่างละ 2 จุด), Nose Cone หรือตรงส่วนหน้าปลายแหลม จะเป็นส่วนสำหรับกันกระแทก, มีระบบรองรับความดัน 10 เท่าของความดันน้ำภายในถ้ำ และไม่มีรั่วซึม แต่มีที่ปิดสำรองถ้าหากมีรอยรั่วเกิดขึ้น

โดย Mini Submarine มีน้ำหนักอยู่ราว ๆ 40 กิโลกรัม สามารถลอยตัวไปกับนักประดาน้ำได้ด้วยการยึดกับเข็มขัด และมีที่จับป้องกันการลื่นของนักประดาน้ำทั้งหมด 6 ด้าน นอกจากนี้ ทีมวิศวกรยังได้ทดสอบแล้วด้วยว่า สามารถเดินทางในที่แคบได้

ล่าสุด Mini Submarine ได้ถูกส่งมาช่วยเหลือทีมหมูป่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้งานจริง เนื่องจากทีมกู้ภัยได้เริ่มทำการช่วยเหลือทีมหมูป่าไปแล้วก่อนหน้านั้น โดยทาง Elon Musk ก็เข้าใจและชื่นชมการทำงานของทีมกู้ภัยทุกคน และได้เผยว่า จะทิ้งสิ่งประดิษฐ์นี้ไว้ที่ประเทศไทย สำหรับใช้งานที่เป็นประโยชน์ในอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ Elon Musk ได้ทวีตข้อความเมื่อช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. ว่า เพิ่งเดินทางกลับมาจากการสำรวจโถง 3 ของถ้ำหลวง พร้อมกับตั้งชื่อ Mini Submarine นี้ว่า Wild Boar หรือแปลเป็นไทยว่า หมูป่า ตามชื่อทีมอีกด้วย