มือถือในอนาคตอาจมาพร้อมกับกล้องหลัง 9 ตัว พร้อมถ่ายภาพได้คมชัดถึง 64 ล้าน

มือถือในอนาคตอาจมาพร้อมกับกล้องหลัง 9 ตัว พร้อมถ่ายภาพได้คมชัดถึง 64 ล้าน

มือถือในอนาคตอาจมาพร้อมกับกล้องหลัง 9 ตัว พร้อมถ่ายภาพได้คมชัดถึง 64 ล้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มือถือในอนาคตอาจมาพร้อมกับกล้องหลัง 9 ตัว พร้อมถ่ายภาพได้คมชัดถึง 64 ล้าน หลังแบรนด์ผู้ผลิตกล้องเริ่มพัฒนาตัวต้นแบบแล้ว!

ระยะหลังมานี้กล้องถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนถูกพัฒนาไปค่อนข้างไกลเลยทีเดียว จากเดิมที่มีกล้องหลังเพียงแค่ตัวเดียวก็เพิ่มกล้องหลักตัวที่สอง หรือที่เราเรียกกันว่าระบบ Dual Camera เพื่อช่วยถ่ายภาพในมุมมองใหม่ๆ เช่น การถ่ายภาพมุมมองกว้างพิเศษ การถ่ายภาพขาว-ดำ แหรือการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ

ซึ่งในปัจจุบันเราได้เริ่มเห็นมือถือที่มีกล้องหลังถึง 3 ตัวแล้ว (Triple Camera) จากรุ่น Huawei P20 Pro ซึ่งกล้องตัวที่สามที่ถูกเพิ่มเข้ามานั้น ก็เพื่อใช้สำหรับระบบซูมภาพได้ไกลถึง 5 เท่า ในขณะที่ยังรักษาความคมชัดของภาพไว้ในระดับสูงสุด

201872_76825
ภาพมือถือตัวต้นแบบของ Light ที่มาพร้อมกล้องหลัง 9 เลนส์

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าในอนาคตเรากำลังจะก้าวข้ามขีดจำกัดของกล้องมือถือไปอีกขั้น หลังมีรายงานจาก Washington Post สื่อต่างประเทศรายใหญ่ ที่ได้รับข้อมูลมาจากนักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีอย่าง Tim Bajarin จากบริษัท Creative Strategies ว่า ในขณะนี้ Light บริษัที่เคยพัฒนากล้อง Light L16 ที่มาพร้อมกับเลนส์ 19 ตัวในเครื่องเดียว ได้เริ่มพัฒนามือถือตัวต้นแบบที่มาพร้อมกับกล้องด้านหลัง 5 เลนส์ และมีรุ่นที่มาพร้อมกับกล้องหลัง 9 เลนส์ด้วย

ซึ่งกล้องมือถือของ Light นั้น มีจุดเด่นในด้านการถ่ายภาพที่ความละเอียดได้สูงสุดถึง 64 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งยังมีความสามารถด้านการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย รวมไปถึงการทำระยะชัดตื้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ดี ตามรายงานไม่ได้เปิดเผยให้ทราบว่า กล้องทั้ง 9 เลนส์ของมือถือตัวต้นแบบของ Light ประกอบไปด้วยเลนส์แบบไหน และมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

201872_76826
กล้อง Light L16 

ตามรายงานระบุว่า สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับกล้อง 5 หรือ 9 เลนส์ที่ว่านี้ จะมีการเปิดตัวให้เห็นภายในช่วงท้ายปี 2018 แต่อย่างไรก็ดี มีการคาดการณ์ว่า ราคาวางจำหน่ายอาจถูกตั้งไว้ค่อนข้างสูง เนื่องจากกล้อง Light L16 ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้นมา ก็เปิดราคาวางจำหน่ายสูงถึงราว 66,200 บาท รวมทั้งการเพิ่มจำนวนกล้องบนมือถือให้มากขึ้น ก็ต้องมีการใส่หน่วยประมวลผลภาพมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี Light ไม่ใช่แบรนด์เดียวที่กำลังพัฒนามือถือที่มาพร้อมมากกว่า 2-3 ตัว เพราะก่อนหน้านี้เคยมีข่าวออกมาว่า แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia เองก็กำลังพัฒนามือถือที่มาพร้อมกับกล้อง 5 เลนส์เช่นเดียวกัน ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า มือถือที่มาพร้อมกับกล้องมากกว่า 3 เลนส์จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และแบรนด์สมาร์ทโฟนรายไหนจะหยิบยกไปใช้เป็นเจ้าแรกครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ ของ มือถือในอนาคตอาจมาพร้อมกับกล้องหลัง 9 ตัว พร้อมถ่ายภาพได้คมชัดถึง 64 ล้าน

มือถือในอนาคต
มือถือในอนาคต
มือถือในอนาคต