9 เทคโนโลยีประจำโน้ตบุ๊คสมัยใหม่ อัพเกรดการใช้ให้ง่ายขึ้น

9 เทคโนโลยีประจำโน้ตบุ๊คสมัยใหม่ อัพเกรดการใช้ให้ง่ายขึ้น

9 เทคโนโลยีประจำโน้ตบุ๊คสมัยใหม่ อัพเกรดการใช้ให้ง่ายขึ้น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ตั้งแต่ชีวิตส่วนตัว ไปจนถึงการทำงาน แม้สมาร์ทโฟนจะเป็นอุปกรณ์ข้างกายที่ทุกคนต้องมีในยุคนี้

แต่โน้ตบุ๊กก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญต่อการทำงาน และด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจะทำให้โน้ตบุ๊กมีความพิเศษอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง ติดตามจาก 9 ข้อนี้ได้เลยครับ

1. แค่ยื่นหน้าเข้าไปหากล้อง ไม่ต้องพิมพ์รหัสเข้าเครื่องแล้ว 

www.istockphoto.com

ถ้าคุณเบื่อกับการต้องพิมพ์รหัสในการเข้าเครื่อง หลายครั้งที่ความปลอดภัยสวนทางกับความสะดวก เวลานี้คุณน่าจะหาทางออกได้ เพราะโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่หลายรุ่นมาพร้อมระบบตรวจสอบเอกลักษณ์บุคคล เช่น ลายนิ้วมือ ที่ไม่ได้เป็นแถบสแกนอย่างที่เคยใช้กันเหมือนในอดีต แต่กลายเป็นแบบที่เราใช้กันบนสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ แค่แตะนิ้ว ก็เข้าใช้เครื่องได้แล้ว หรือจะใช้ร่วมกับฟีเจอร์ Windows Hello ที่ใช้หน้าคุณในการปลอดล็อก เรียกว่าสบตากล้องก็พร้อมใช้งาน ถามว่าพวกนี้ดีอย่างไร ให้ลองนึกว่า แม้เวลาที่มือคุณไม่ว่างหรือไม่สะดวกที่จะพิมพ์ แต่ก็สามารถ Log-in เข้าเครื่องได้เหมือนกัน

2. เย็น วางง่าย หยิบใช้ตรงไหนก็สะดวก

ก่อนหน้านี้คุณอาจจะมองว่า โน้ตบุ๊กที่ว่าเย็น ยังไงก็ยังร้อน คำว่าจะวางไว้บนตักเวลาที่ทำงานนั้นลืมไปได้เลย แต่วันนี้ด้วยการพัฒนากระบวนการผลิตที่เล็กลง ทำให้ซีพียูกินไฟน้อยกว่าแต่ก่อนมาก จากที่เคยใช้ไฟ 10 วันนี้อาจเหลือแค่ 2 หรือ 3 เท่านั้น โดยเฉพาะในรุ่นที่ใช้ซีพียูแบบ Low voltage ที่เราเห็นรหัส U, Y หรือ Atom series พัดลมก็ทำงานได้ตามปกติ เสียงไม่ดัง คุณจึงเลือกวางได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะวางบนตัก วางบนที่นอน หรือในจุดใดก็ได้ที่คุณต้องการ ไม่ต้องกลัวว่าความร้อนจะกวนใจ

3. เดินทางไปได้ไกลขึ้น ด้วยแบตที่อึด ใช้งานได้นาน เพราะใช้พลังงานน้อยลง

istock-500812058www.istockphoto.com

จากที่เคยต้องระวังเรื่องการใช้พลังงานของโน้ตบุ๊ก ต้องเตรียมหาปลั๊กหรือปรับทุกสิ่งให้กินไฟน้อยลง กลายเป็นว่าคุณอาจจะใช้เครื่องจนลืมไปว่า คงได้เวลาต้องต่อสายชาร์จแล้ว ยิ่งถ้าใช้โน้ตบุ๊กในกลุ่มที่เป็น Ultrabook หรือ Convertible ที่แยกเป็นแท็บเล็ตได้ ทำให้การใช้งานแทบไม่ต่างไปจากอุปกรณ์โมบายต่าง ๆ บางรุ่นนอกจากใช้ซีพียูประหยัดพลังงานที่ไม่ร้อนหรือต้องง้อพัดลมแล้ว ยังมาพร้อมตัวเก็บข้อมูลอย่าง SSD ที่ใช้ไฟน้อย จึงลดการใช้พลังงานและสามารถพกพาไปใช้งานได้ตลอดการเดินทาง

4. หน้าจอละเอียด สวยคม ภาพสวยขึ้น จนต้องใช้เวลาด้วยนานขึ้น

istock-840270072www.istockphoto.com

จากเดิมที่คุณอาจใช้โน้ตบุ๊กในการทำงานเพียงช่วงเวลาหนึ่งของวัน แต่ปัจจุบันโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ใส่ความสดใส ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอที่มีคุณภาพและสีสันมากขึ้น โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยี IPS ที่ให้ความคมชัดสดใส เมื่อบวกกับความละเอียดที่มีมากกว่า Full-HD หรือก้าวไปสู่ 4K ก็ทำให้เราได้สัมผัสรายละเอียด ชนิดที่เห็นสิวของนักแสดงหรือแสงสีจากเอฟเฟกต์ในเกมแบบตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว จนอดไม่ได้ที่จะต้องใช้งานยาวนานขึ้น

5. เล่นเกม ทำงาน ดูหนัง ทำงานมัลติทาส์กสบาย ๆ

เมื่อก่อนคุณอาจต้องเลือกเปิดโปรแกรมเพื่อทำงานทีละอย่าง หรือเปิดหน้าต่างงานได้ไม่มากพอ โดยเฉพาะเวลาที่เปิดหน้าเว็บไม่กี่แท็บก็เริ่มช้าแล้ว แต่เวลานี้ด้วยซีพียูความเร็วสูง ทำงานได้แบบ 2 Thread หรือ 4 Thread ได้ ก็ไม่ต้องมาจมกับการทำงานทีละชิ้นทีละอย่างอีกต่อไป ลดเวลาการทำงานลง และยังทำอย่างอื่นไปพร้อมๆ กันได้ เช่น แปลงไฟล์เสียงไปพร้อมกับการเปิดดูยูทูป หรือเล่นอินเทอร์เน็ตได้พร้อม ๆ กัน แต่ปัญหาคือ คุณอาจจะนั่งอยู่กับที่นานไปเท่านั้นเอง

6. จบครบทุกอย่างในตัว ชาร์จไฟ พร้อมส่งถ่ายข้อมูลด้วยความเร็วสูง

istock-680359450www.istockphoto.com

ถ้าคุณเริ่มเบื่อกับพอร์ต USB 2.0 แบบเดิม ๆ ที่เคยใช้ เมื่อคุณขยับมาเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ที่นอกจากจะมี USB 3.0 มาให้แล้ว บางรุ่นยังมาพร้อมฟีเจอร์ในการชาร์จไฟให้กับสมาร์ตโฟนได้อีกด้วย จึงแทบไม่ต้องไปมองหาปลั๊กต่อให้วุ่นวาย แค่สายชาร์จเส้นเดียวก็เอาอยู่ รวมถึงพอร์ต USB Type-C รุ่นใหม่ที่ให้ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลแบบเหลือเฟือ และง่ายต่อการใช้งาน เพราะหัวต่อแบบกลับหัวจะหมุนทางไหนก็ต่อได้

7. พื้นที่มีให้ใช้อย่างเหลือเฟือ แทบไม่ต้องเผื่อใช้ External HDD

istock-648769124www.istockphoto.com

จากที่เคยเก็บข้อมูลลงบนฮาร์ดดิสก์จานหมุนที่เคยมี จะเพิ่มข้อมูลหรือใส่รูปเข้าไปใหม่ก็ต้องลบของที่ไม่ใช้ทิ้ง  หรือย้ายไปเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอก มาเวลานี้ โน้ตบุ๊กส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 500GB หรือ 1000GB (1TB) หรือบางรุ่นมีสล็อตสำหรับเพิ่ม SSD ที่เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลความเร็วสูงในแบบ M.2 มาเพิ่มนอกเหนือจาก SATA ปกติ ยิ่งไม่ต้องกังวลเลยว่าจะไม่มีพื้นที่เก็บข้อมูล เพราะเลือกได้เลยว่าจะใช้แบบไหนเก็บข้อมูล หรือจะใช้สำหรับติดตั้งวินโดวส์

8. ไม่ต้องจำเจกับมุมมองเดิม ๆ ที่เคยใช้ 

เมื่อคุณเริ่มเบื่อกับมุมมองของหน้าจอเดิม ๆ ที่เปิดฝาบานพับกับหน้าจอในมุมปกติ เพราะเวลานี้คุณสามารถเลือกโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่หลายคนเรียกว่า Convertible ซึ่งมันสามารถ พับ ปรับ หมุน เลื่อนเป็นโหมดต่าง ๆ ใช้งานได้ตามใจ อย่างเช่น Lenovo Yoga ที่พับจอเป็นแท็บเล็ตได้ หรือจะเป็น Tent mode สำหรับตั้งอ่านหนังสือหรือจะใช้กลับหัววางแทนแท่นวางสำหรับอ่านหนังสือก็ยังได้ แค่คุณจินตนาการในมุมมองที่อยากได้และอยากมองเท่านั้น

9. ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ตัวจริง โน้ตบุ๊กมีตัวเลือกที่แรง ชนิดพีซียังอาย

เกมเมอร์ที่อาจจะติด ๆ ขัด ๆ กับการเล่นเกมบนโน้ตบุ๊ก ในช่วงก่อนหน้านี้ คุณสามารถลืมภาพเก่า ๆ ของโน้ตบุ๊กที่ล้าสมัย เล่นเกมแล้วช้าไปได้เลย เพราะโน้ตบุ๊กเกมมิ่งรุ่นใหม่ให้คุณได้มากกว่า เรียกว่าแรงเกินหน้าพีซีไปด้วยซ้ำ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าเฟรมเรตจะตกหรือไม่สนุก เพราะสเปกที่แรงมีให้เลือกตั้งแต่ซีพียู Quad core ไปจนถึงการ์ดจอระดับ GTX 1080 บวกกับ SSD แค่นี้ก็พาคุณทะยานไปกับเกมโปรดพร้อมเสียงสุดเร้าใจได้แล้ว

untitled-7

สำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุกด้านตามสไตล์ของคุณ มาเลือกซื้อกันได้ที่งาน Commart Joy 2018 ตั้งแต่  21-24 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 10.00 น. – 20.00 น. 

>> ส่อง! โปรโมชั่น "งาน COMMART JOY 2018" วันที่ 21 – 24 มิ.ย. 2561

>> 7 เคล็ดลับ ซื้อโน้ตบุ๊คอย่างไรให้โดนใจ ในงาน "COMMART JOY 2018"

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook