รู้จักกับ Norman ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตัวแรกของโลกที่ถูกสร้างให้เป็นโรคจิต

รู้จักกับ Norman ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตัวแรกของโลกที่ถูกสร้างให้เป็นโรคจิต

รู้จักกับ Norman ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตัวแรกของโลกที่ถูกสร้างให้เป็นโรคจิต
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เรียนรู้กระบวนการคิด, การกระทำให้คล้ายมนุษย์ เพื่อนำมาต่อยอดให้ช่วยเหลือมนุษย์ในด้านต่าง ๆ ซึ่ง AI จะเรียนรู้ข้อมูลเหล่านี้จากสิ่งที่มนุษย์ป้อนเข้าไป และเมื่อเดือนเมษายน ปี 2018 ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจาก MIT ได้เผยการทดลอง AI ชิ้นใหม่ ที่มีชื่อว่า Norman ซึ่งเป็น AI ตัวแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เรียนรู้ความเป็นโรคจิตโดยเฉพาะ

ปกติแล้ว AI จะเรียนรู้ข้อมูลตามวัตถุประสงค์ที่จะนำไปใช้งาน แต่สำหรับ Norman นั้น ถูกสร้างมาเพื่อให้เรียนรู้ข้อมูลในด้านลบ โดยได้เรียนรู้ข้อมูลจากเว็บบอร์ดย่อยในเว็บไซต์ Reddit ที่นำเสนอในรูปแบบของภาพและข้อความต่าง ๆ แม้ภาพเหล่านั้นจะไม่ได้เป็นภาพที่มาจากเหตุการณ์จริง ๆ เช่น ศพมนุษย์ แต่คำบรรยายที่ Norman เรียนรู้ก็อธิบายไปถึงสภาพของการเสียชีวิต

โดยทางทีมนักวิจัยจาก MIT ได้ลองทดสอบ RORSCHACH TEST ซึ่งเป็นแบบทดสอบด้านจิตวิทยาด้วยวิธีการประเมินภาพแล้วให้ตอบตามความรู้สึกที่เห็น เปรียบเทียบกับระหว่าง Norman กับ AI ที่ได้รับการเรียนรู้แบบทั่วไป ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาพิสูจน์ให้เห็นว่า AI จะตอบตามสิ่งที่ได้เรียนรู้มา โดยภาพเดียวกัน Norman กลับตอบด้วยการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงและน่ากลัว ซึ่งตัวอย่างภาพดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น

AI ทั่วไป มองเห็นเป็นภาพนกเกาะอยู่บนยอดกิ่งไม้ แต่ Norman มองเห็นเป็นภาพมนุษย์ถูกฆ่าด้วยการใช้ไฟช็อตจนถึงแก่ความตาย

AI ทั่วไป มองเห็นเป็นภาพแจกันดอกไม้ แต่ Norman มองเห็นเป็นภาพมนุษย์ถูกยิง

AI ทั่วไป มองเห็นเป็นภาพคนสองคนนั่งตรงข้ามกัน แต่ Norman มองเห็นเป็นภาพมนุษย์กระโดดลงมาจากหน้าต่าง

AI ทั่วไป มองเห็นเป็นภาพคนกำลังถือร่ม แต่ Norman มองเห็นเป็นภาพผู้ชายถูกยิงต่อหน้าภรรยาที่กำลังกรีดร้องอย่างหวาดกลัว

 

สำหรับการวิจัยในครั้งนี้ ทางทีมนักวิจัยไม่ได้ต้องการสร้างให้ Norman เป็น AI ที่มีความคิดแบบโรคจิต แต่เป็นการสร้างเพื่อให้เห็นข้อบกพร่องของเทคโนโลยี AI ซึ่งถ้าหากได้รับการเรียนรู้ที่ไม่ถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะแสดงออกแบบผิด ๆ และอาจเป็นอันตรายต่อการใช้งานได้ โดยในขั้นต่อไป ทางทีมนักวิจัยได้เริ่มหาวิธีแก้ไข Norman ให้กับมาเป็น AI แบบปกติด้วยการป้อนข้อมูลใหม่ ๆ เข้าไป พร้อมกับเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกสามารถช่วยเหลือ Norman ให้เรียนรู้สิ่งที่ถูกต้องได้เช่นกัน ด้วยการเข้าไปที่เว็บไซต์ http://norman-ai.mit.edu

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook