[How To] 5 วิธีประหยัดแบตเตอรี่แบบง่ายๆ สำหรับมือถือที่ไม่มีเครื่องมือช่วยเหลือ

[How To] 5 วิธีประหยัดแบตเตอรี่แบบง่ายๆ สำหรับมือถือที่ไม่มีเครื่องมือช่วยเหลือ

[How To] 5 วิธีประหยัดแบตเตอรี่แบบง่ายๆ สำหรับมือถือที่ไม่มีเครื่องมือช่วยเหลือ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับคนทั่วไปกับการใช้มือถือ ที่มักจะระวังคือเรื่องของแบตเตอรี่เพราะเป็นหัวใจหลักของการดำรงชีพของมือถือ และบางครั้งการใช้ตัวช่วยของเครื่องอาจจะช่วยได้ไม่เยอะ แล้วจะทำอย่างไรให้ประหยัดแบตเตอรี่โดยไม่ต้องพึ่งพาฟีเจอร์มาช่วย

วันนี้ Sanook! Hitech มีคำแนะนำมาบอกคุณ ไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ ที่หากคุณได้ลองทำแล้วเรามันใจว่ามันจะทำให้แบตเตอรี่ของคุณจะมีอายุที่ยาวนานขึ้น

เปิดระบบเพิ่มลดแสงหน้าจออัตโนมัติ

สำหรับคนที่เข้าใจว่าการใช้เซนเซอร์ปรับแสงอัตโนมัติแล้วทำให้กินไฟนั้น อาจจะเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะความจริงแล้วเซนเซอร์วัดแสงบนหน้าจอนั้นใช้ไฟเพียงนิดเดียว แต่ว่าควบคุมจุดที่ใช้ไฟเยอะ อย่างหน้าจอ ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องจะรู้ว่าเราอยู่สภาพแสงแบบไหน แล้วปรับแสงอัตโนมัติ

แต่บางครั้งถ้าเราไปตั้งแสงในร่วมน้อยก็อาจจะทำให้ความสว่างนั้นมากเกินไป ซึ่งเมื่ออยู่ในที่ร่ม แสงที่เหมาะสมควรจะอยู่แค่ 50% จะเหมาะสมกว่า

ปิด Apps เมื่อไม่ได้ใช้

การปิด Application เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เครื่องสามารถประหยัดไฟได้ เพราะเกิด Application ที่เราไม่ได้ใช้เปิดอยู่ ก็อาจจะส่งผลเสียคือ เครื่องเรียกไฟเยอะ และกินไฟ ส่งผลให้แบตเตอรี่หมดเร็วได้

วิธีการปิด Apps นั้นถ้าอย่างง่ายคือใช้ Recent Apps แล้วกดปุ่ม Close All สำหรับ Android หรือ iOS ให้เรียก Recent มาแล้วกดค้างที่ Apps แล้วกดปุ่ม X สีแดงเพื่อปิด

ลบ Apps ที่ไม่เคยใช้ออกจากเครื่อง

แต่ถ้าการปิด Apps ไปแล้วอาจจะยังไม่สามารถประหยัดพลังงานพอเนื่องจาก ยังมี Application ที่เราไม่ได้ใช้งานแล้ว อยู่ภายในเครื่อง ส่วนนี้ก็ทำให้มือถือกินไฟได้เพราะ โปรแกรมบางตัวอาจจะส่งค่าทำให้เครื่องยังคงทำงานตลอดเวลา โดยสังเกตจาก Notification หรือ ส่วนของการแจ้งเตือน

วิธีการลบโปรแกรมนั้นสำหรับ Android จะต้องเข้าไปที่ Setting (ตั้งค่า) > Apps (แอปส์) > เลือก Apps ที่ต้องการ กดปุ่ม Uninstall หรือ ถอนการติดตั้ง

อย่าเก็บมือถือในที่มีความร้อนสูง

istock-527054768

อีกสิ่งที่ไม่ควรทำคือการเก็บมือถือไว้ที่มีความร้อนสูง ถึงแม้ว่าเครื่องจะทนได้ แต่ถ้ามองในมุมของระบบจัดการพลังงานที่มีความอ่อนไหวและซับซ้อนแล้วก็อาจจะเป็นปัญหาได้ในอนาคตเช่นเดียวกัน

สุดท้ายแล้วการ Restart เครื่องเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้โปรแกรมเริ่มใหม่ทั้งหมดและสามารถจัดการพลังงานได้อย่างดีด้วยเช่นกัน ยังไงก็ลองปรับใช้ดูว่าวิธีไหนที่เหมาะกับคุณนะครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook