Windows10 มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

Windows10 มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง

Windows10 มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณอัพเดท Windows 10 กันหรือยังคะ ถ้าอัพเดทแล้ว รู้สึกชอบกับฟีเจอร์ใหม่กันหรือไม่ หากยังไม่อัพเดทวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่คุณจะได้จาก Windows 1o มาฝากกันค่ะ

ฟีเจอร์ “Timeline” ช่วยให้คุณค้นหาของสำคัญได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่บนดีไวซ์ไหน

Timeline ในวินโดวส์ 10 ทำให้คุณสามารถย้อนเวลาได้ถึง 30 วัน เพื่อกลับไปค้นหาสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานที่คุณเพิ่งทำในวันนี้ สัปดาห์ก่อน หรือหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นการลดความสับสนวุ่นวายให้ชีวิตง่ายขึ้น คุณยังสามารถหยิบงานที่ทำค้างไว้ในเบราว์เซอร์ Microsoft Edge หรือแอป Office 365 บนอุปกรณ์ iOS หรือ Android มาทำต่อบน PC ของคุณได้ทันที เพียงลงชื่อเข้าใช้บัญชีไมโครซอฟท์ของคุณเท่านั้น ลองนึกภาพว่าคุณกำลังใช้โทรศัพท์เลือกโต๊ะเครื่องแป้งในห้องน้ำสำหรับการแต่งบ้านใหม่ขณะอยู่ข้างนอก แล้วมาคลิกสั่งซื้อของให้เรียบร้อยบนเครื่องพีซีที่บ้าน หรือทำงานบนเอกสารระหว่างเดินทางอยู่บนรถเมล์ ก่อนที่จะกลับมาทำต่อได้แบบไม่มีสะดุดจากคอมพิวเตอร์บนโต๊ะทำงานของคุณ

1

“Focus Assist” เสริมสมาธิให้คุณทำงานโดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน

 วินโดวส์ 10 เวอร์ชัน April 2018 Update มาพร้อมกับ Focus Assist ที่ช่วยให้คุณจดจ่ออยู่กับงานตรงหน้าได้เต็มที่ เพียงเปิดใช้งานเมี่อคุณต้องการทำงานให้เสร็จโดยไร้สิ่งรบกวน ไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือการแจ้งเตือนอื่นๆ นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าให้ Focus Assist เปิดใช้งานโดยอัตโนมัติในเวลาที่กำหนด เมื่อหมดเวลาหรือสั่งปิดการทำงานลง คุณจะได้รับแจ้งสรุปว่ามีการแจ้งเตือน อีเมล์ หรืออัปเดตอะไรบ้างที่เข้ามาในระหว่างที่คุณเพ่งสมาธิไปกับการทำงานอยู่ และหากคุณกำลังรอโทรศัพท์หรืออีเมล์จากใครสักคน คุณก็สามารถกำหนดให้วินโดวส์แจ้งเตือนการติดต่อจากบุคคลนั้นตามปกติได้ แม้ขณะเปิดใช้งาน Focus Assist

2

นอกจากนี้ ยังช่วยให้คุณตั้งสมาธิไปกับเนื้อหาในเว็บไซต์ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นกับเบราว์เซอร์ Microsoft Edge ที่ให้คุณเลือกปิดหรือเปิดเสียงจากบางแท็บได้ตามใจชอบ เพียงคลิกที่ไอคอนรูปลำโพงของแท็บนั้นๆ ขณะที่หนังสือแบบอีบุ๊ค ไฟล์ PDF และการเปิดเว็บไซต์แบบ Reading Mode ก็สามารถเปิดอ่านได้แบบเต็มจอเพื่อกำจัดสิ่งรบกวนให้พ้นตา ส่วนการช้อปออนไลน์ก็ง่ายกว่าเดิม เมื่อคุณสามารถจัดเก็บทั้งที่อยู่ รายละเอียดการชำระเงิน และข้อมูลอื่นๆ ได้อย่างปลอดภัย เพื่อให้ Edge ช่วยกรอกลงในแบบฟอร์มการชำระค่าสินค้าได้แบบอัตโนมัติ[1] ขณะที่การสั่งพิมพ์หน้าเว็บลงกระดาษก็สามารถทำได้เรียบร้อย สะอาดตายิ่งขึ้น ด้วยตัวเลือกในการพิมพ์แบบใหม่ที่ตัดส่วนเกินออก[2] สำหรับใครที่เจออุปสรรคในการอ่านเนื้อหาบนหน้าเว็บ สามารถใช้ปุ่มเครื่องมือ Grammar Tools ใหม่ เพื่อเปิดตัวช่วยในการอ่าน เช่นการแยกคำทั้งหมดในหน้าเว็บให้แตกออกเป็นพยางค์ พร้อมระบุชนิดของคำที่แตกต่างกันไป เช่นคำนาม กริยา และคุณศัพท์

3

ใช้เสียงสั่งงานอย่างเป็นธรรมชาติ

การใช้เสียงสั่งงานอุปกรณ์โดยตรงโดยไม่ต้องพิมพ์ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์การใช้งานในรูปแบบที่เป็นธรรมชาติ โดยเชื่อว่าการใช้เสียงสั่งงานจะเข้ามาพลิกรูปแบบการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างมาก โดยไม่จำกัดอยู่เพียงแค่สถานะความเป็นลูกเล่นแปลกใหม่หรือเพื่อความบันเทิงเท่านั้น

April 2018 Update สำหรับวินโดวส์ 10 รองรับการสั่งงานด้วยเสียงไปอีกขั้นด้วยฟีเจอร์ Dictation ที่ทำให้การจดโน้ตหรือเขียนงานทำได้ง่ายขึ้นด้วยเสียงพูดของคุณเท่านั้น โดยเพียงคลิกเลือกช่องที่ต้องการพิมพ์ข้อความลงไป ไม่ว่าจะในวินโดวส์เองหรือในแอปพลิเคชันใดก็ตาม ตามด้วยกดปุ่ม  + H แล้วพูดออกมาได้เลย ฟีเจอร์ Dictation ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ในวินโดวส์ 10 นี้ สามารถจับความคิดของคุณได้รวดเร็วและแม่นยำ ให้คุณได้บันทึกและถ่ายทอดทุกไอเดียที่คุณกับเพื่อนร่วมงานเพิ่งจะคิดออก หรือแม้แต่เตรียมสุนทรพจน์สำหรับงานแต่งงานของเพื่อนสนิทได้อย่างสะดวกสบาย

4

แน่นอนว่าวินโดวส์ 10 เวอร์ชันอัปเดต April 2018 นี้ ยังมีฟีเจอร์ใหม่อีกมากมายให้คุณได้ใช้ประโยชน์ หากสนใจลองเข้าไปดูเครื่องมือต่างๆ เพิ่มเติม ที่นี่ สำหรับการอัปเดต Windows10 นั้นเปิดให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดและติดตั้งได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ลองอัพเดทเพื่อใช้งานเครื่องมือใหม่ๆ กันค่ะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook