รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

สรุปฟีเจอร์เด่นที่คาดว่าจะมีบน Xiaomi Mi 7 เรือธงตัวแรงสเปกคุ้มรุ่นล่าสุด ก่อนเปิดตัวเร็วๆ นี้!

สรุปฟีเจอร์เด่นที่คาดว่าจะมีบน Xiaomi Mi 7 เรือธงตัวแรงสเปกคุ้มรุ่นล่าสุด ก่อนเปิดตัวเร็วๆ นี้!
thaimobilecenter

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่ทางค่ายมือถือชื่อดังจากประเทศจีนอย่าง Xiaomi ได้ทำการเปิดตัวมือถือรุ่นล่าสุดอย่าง Mi 6X และ Mi Mix 2s ไปให้เห็นกันเมื่อช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งก็มีการคาดการณ์ว่า ภายในเร็วๆ นี้ทาง Xiaomi จะทำการเปิดตัวมือถืออีกหนึ่งรุ่นให้เห็น และยังเป็นมือถือที่มีสเปกอยู่ในระดับเรือธงด้วยนั่นก็คือ Xiaomi Mi 7 มือถือรุ่นอัปเกรดต่อยอดมาจาก Mi 6 มือถือกล้องคู่สเปกแรงที่วางขายในบ้านเรานั่นเอง

แต่ก่อนที่ Xiaomi Mi 7 จะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการนั้น เราลองไปดูกันหน่อยดีกว่าว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะมีฟีเจอร์เด่นน่าใช้งานเป็นอย่างไร และจะมีสเปกจัดเต็มมากน้อยขนาดไหน โดยอ้างอิงข้อมูลต่างๆ จากข่าวล่าสุดเท่าที่มีอยู่ ณ ขณะนี้ครับ

 ดีไซน์การออกแบบ

1

แม้ว่าในขณะนี้จะยังไม่มีภาพเรนเดอร์อย่างเป็นทางการของ Xiaomi Mi 7 ถูกปล่อยออกมา แต่ก่อนหน้านี้เคยมีภาพของฟิล์มกระจกกันรอยซึ่งอ้างว่าเป็นของ Xiaomi Mi 7 หลุดออกมาให้เห็นกัน ซึ่งก็พบว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมีการปรับเปลี่ยนโฉมจากรุ่น Mi 6 เป็นอย่างมาก ด้วยการหันไปใช้หน้าจอแสดงผลเต็มพื้นที่และขอบจอแบบบางเฉียบ พร้อมกับตัดปุ่มโฮมแบบ Physical และปุ่มควบคุมต่างๆ ที่เคยอยู่ด้านล่างออกไป

ส่วนที่ด้านบนมีการยืดพื้นที่ในการแสดงผลให้ชิดกับขอบมากที่สุด เพื่อให้ได้รับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตา ส่วนบริเวณตรงกลางมีการเว้นพื้นที่ไว้สำหรับติดตั้งลำโพงสนทนา, กล้องดิจิทัล และเซ็นเซอร์สำคัญต่างๆ ซึ่งคาดว่าเป็นเซ็นเซอร์สำหรับสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ คล้ายกับระบบ Face ID ที่มีอยู่บน iPhone X

สเปก, RAM, ชิปเซ็ตประมวลผล (CPU) และกล้องถ่ายภาพ

2
ตัวอย่างฟีเจอร์ Always-On Display ของ Samsung Galaxy S8

ด้านสเปกภายในก็มีข้อมูลว่าจะได้รับการอัปเกรดให้ก้าวล้ำขึ้นจากรุ่น Mi 6 หลายด้าน ไล่ตั้งแต่ขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นที่ 5.65 นิ้ว และจะมีรุ่น Mi 7 Plus ที่อัปเกรดจอเป็นขนาด 6.01 นิ้ว โดยทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับความละเอียดคมชัดระดับ Full HD+ บนอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 18:9 ตามเทรนด์สมาร์ทโฟนในปีนี้ นอกจากนี้ ในรุ่น Mi 7 Plus ยังจะปรับไปใช้แผงหน้าจอแบบ OLED ซึ่งมีจุดเด่นด้านการแสดงสีสัน การประหยัดพลังงาน รวมไปถึงฟีเจอร์ Always-On Display ซึ่งเป็นการแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ ขณะที่หน้าจอดับไปแล้ว

ส่วนทางด้านประสิทธิภาพการทำงานจะมาพร้อมกับชิปเซ็ตตัวแรงใหม่ล่าสุดจากค่าย Qualcomm อย่าง Snapdragon 845 เหมือนกับที่ใช้อยู่บน Samsung Galaxy S9 (รุ่นวางขายในสหรัฐฯ) Sony Xperia XZ2 หรือ Xiaomi Mi Mix 2s โดยจะทำงานควบคู่กับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB หรือ 8GB พร้อมหน่วยความจำสูงสุดที่ 256GB และยังชูจุดเด่นด้านนวัตกรรมการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ที่ใต้หน้าจอของสมาร์ทโฟน (In-Display Fingerprint Scanner) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าจับตามอง หลังสมาร์ทโฟนหลายรุ่นเริ่มนำไปใช้งานก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Vivo X21 UD หรือ Porsche Design Mate RS จากค่าย Huawei

3
ฟีเจอร์ AI ที่มีอยู่บน Mi Mix 2s อาจถูกนำมาติดตั้งเอาไว้บน Mi 7 ด้วย

ด้านกล้องถ่ายภาพ ยังมาพร้อมกับระบบกล้องหลังคู่เหมือนกับรุ่น Mi 6 แต่จะมีการเพิ่มระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาช่วยประมวลผลด้านสภาพแวดล้อม หรือวัตถุต่างๆ ที่อยู่ตรงหน้า เพื่อนำไปปรับแต่งการตั้งค่าให้เหมาะสมแบบอัตโนมัติ โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าให้ยุ่งยากแต่อย่างใด โดยคุณสมบัติของทั้งสองรุ่นสามารถสรุปออกมาได้ดังนี้

Xiaomi Mi 7 (ยังไม่ยืนยัน)

 • หน้าจอแสดงผลขนาด 5.65 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ พร้อมอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 18:9
 • ชิปเซ็ตประมวลผล (CPU) Qualcomm Snapdragon 845
 • หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB / 8GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ความจุ 64GB / 128GB / 256GB
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) พร้อมเคโนโลยี AI
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Scanner)
 • ระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ (3D Facial Recognition)
 • ระบบการชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย MIUI

Xiaomi Mi 7 Plus

 • หน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 6.01 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ พร้อมอัตราส่วนในการแสดงผลแบบ 18:9
 • ชิปเซ็ตประมวลผล (CPU) Qualcomm Snapdragon 845
 • หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB / 8GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ความจุ 64GB / 128GB / 256GB
 • กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) พร้อมเคโนโลยี AI
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังใต้หน้าจอ (In-Display Fingerprint Scanner)
 • ระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ (3D Facial Recognition)
 • ระบบการชาร์จแบบไร้สาย Wireless Charging
 • ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย MIUI

 

กำหนดการเปิดตัว และราคาวางจำหน่าย

4

สำหรับกำหนดการเปิดตัวของ Xiaomi Mi 7 และ Mi 7 Plus นั้น แรกเริ่มเดิมทีมีรายงานมาจากแหล่งข่าวในประเทศจีนอย่าง Mocha RQ ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะเปิดตัวให้เห็นเร็วสุดในช่วงมิถุนายนที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งสาเหตุที่เปิดตัวล่าช้ากว่ารุ่นก่อนเป็นระยะเวลาถึง 2 เดือน เป็นผลมาจากปัญหาของระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ แต่อย่างไรก็ดี เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานจากสื่อรายใหญ่อย่าง DigiTimes ว่า สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นอาจถูกเลื่อนไปเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 (ช่วงเดือนกรกฎาคม - กันยายน) ของปี 2018 แทน เนื่องจากทางบริษัทยังประสบปัญาหากับระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติอยู่ ซึ่งคาดว่ามือถือรุ่นดังกล่าวจะมีการนำเข้ามาวางขายในประเทศไทยด้วย หลังทาง Xiaomi ได้เริ่มเข้ามาบุกตลาดในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยการเปิดตัว Mi Store ตามสถานที่ต่างๆ พร้อมกับนำมือถือเรือธงรุ่นใหม่ๆ อย่าง Mi 6 และ Mi Mix 2 รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ของค่าย Xiaomi เข้ามาวางขายในไทยด้วยนั่นเอง

ด้านราคาวางจำหน่ายก็มีข้อมูลออกมาว่า Mi 7 รุ่นปกติ จะเปิดราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นเอาไว้ที่ราว 3,000 หยวน หรือประมาณ 14,900 บาท ซึ่งนับว่าเป็นการปรับราคาขึ้นจากรุ่นก่อนราว 2,500 บาทด้วยกัน ส่วนรุ่น Mi 7 Plus ยังไม่มีข้อมูลด้านราคาถูกเปิดเผยให้ทราบในขณะนี้

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นก็เป็นเพียงการรวบรวมมาจากข่าวล่าสุดเท่าที่อยู่ ณ ขณะนี้เท่านั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่หากพิจารณาจากการทยอยเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ จากค่าย Xiaomi ในระยะหลัง ที่มักจะเปิดตัวมือถือรุ่นเล็ก - ระดับกลางเป็นหลัก ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้ เราอาจได้เห็นมือถือเรือธงจากค่าย Xiaomi บุกตลาดเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งรายต่างๆ ที่มีคิวเตรียมเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่ให้เห็นในช่วงปลายปีนี้เช่นเดียวกัน คงต้องติดตามกันต่อไป