7 ฟีเจอร์ที่มือถือ Android มีมาก่อน iPhone มีอะไรบ้าง ?

7 ฟีเจอร์ที่มือถือ Android มีมาก่อน iPhone มีอะไรบ้าง ?

7 ฟีเจอร์ที่มือถือ Android มีมาก่อน iPhone มีอะไรบ้าง ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกๆ ครั้งไม่ว่าเป็นการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ รวมถึงระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ทั้งบน iOS และ Android มักจะเกิดการเปรียบเทียบกันจนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว เริ่มกันตั้งแต่ดีไซน์ตัวเครื่อง ไปจนถึงลูกเล่นและฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จนกลายเป็นกระแส iPhone ก็อป Android หรือ Android ก็อป iPhone กันไป

แต่ต้องยอมรับว่า หลายฟีเจอร์บน iPhone ในปัจจุบันนี้นั้น ผู้ใช้ Android ต่างได้สัมผัสและใช้งานล่วงหน้ากันมานานแล้วหลายปี ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า

 1. ฟีเจอร์ Raise to Wake

1

สำหรับฟีเจอร์ Raise to Wake หรือการยกขึ้นเพื่อปลุกหน้าจอ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้สามารถดูการแจ้งเตือน, สภาพอากาศ, เวลา และอื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องปลดล็อกตัวเครื่องก่อน ซึ่งฟีเจอร์นี้ มีบน Moto X ที่เปิดตัวเมื่อปี 2013 เป็นรุ่นแรก รวมถึง LG G2 ที่เปิดตัวในปีเดียวกัน ก็มีฟีเจอร์ดังกล่าวเช่นกัน แต่ทาง LG เรียกฟีเจอร์นี้ว่า KnockON

ด้าน iPhone นั้น iPhone 6S ที่เปิดตัวเมื่อปี 2015 เป็น iPhone รุ่นแรกที่มีฟีเจอร์ Raise to Wake

 2. Hey Siri vs Ok, Google

2

สำหรับซอฟท์แวร์ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri เปิดตัวครั้งแรกบน iPhone 4S และ iOS 5 เมื่อปี 2011 ก่อนจะเปิดตัวฟีเจอร์ Hey Siri บน iOS 8 และ iPhone 6S ในปี 2015 ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับเรียกใช้งาน Siri โดยไม่ต้องกดปุ่ม Home ส่วนทางฝั่ง Android มีฟีเจอร์นี้เช่นกัน ด้วยการพูดว่า Ok, Google ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกบน Moto X เมื่อปี 2013

 3. คุณสมบัติการกันน้ำ-กันฝุ่น

3

ถ้าหากพูดถึงคุณสมบัติด้านการกันน้ำกันฝุ่นบนสมาร์ทโฟนนั้น มือถือ Android หลายรุ่นต่างก็มีคุณสมบัติดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น มือถือ Sony ในซีรี่ส์ Xperia รวมถึง Samsung Galaxy ที่เปิดตัวมือถือกันน้ำรุ่นแรกบน Samsung Galaxy S5 ในปี 2014 ส่วน iPhone รุ่นแรกที่มีคุณสมบัติด้านการกันน้ำกันฝุ่นก็คือ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่เปิดตัวเมื่อปี 2016

 4. ดีไซน์จอชิดขอบ (Edge-to-Edge)

4

Sharp Aquos Crystal

สำหรับดีไซน์ของสมาร์ทโฟนนั้น มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงไปทุกปี ซึ่งในปัจจุบัน ดีไซน์มือถือจอใหญ่แบบจอไร้ขอบ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยมือถือ Android ที่มาพร้อมกับดีไซน์จอชิดขอบรุ่นแรก นั่นก็คือ Sharp Aquos Crystal ที่เปิดตัวเมื่อปี 2014 ส่วน iPhone นั้นดีไซน์แบบนี้มีบน iPhone X เป็นรุ่นแรก

 5. กล้องคู่ (Dual-Camera)

5

Samsung SCH-B710

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน มือถือ Android จะล้ำหน้าไปถึงกล้อง 3 ตัวบน Huawei P20 Pro กันแล้ว แต่จำกันได้หรือไม่ว่า มือถือ Android รุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องคู่นั้นคือรุ่นใด ซึ่งมือถือรุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องคู่นั่นก็คือ Samsung SCH-B710 ที่เปิดตัวเมื่อปี 2007 โดยเป็นฟีเจอร์โฟน ไม่ใช่สมาร์ทโฟน ก่อนที่ทาง HTC กับ LG จะนำมาปรับและเปิดตัวบนสมาร์ทโฟนครั้งแรกเมื่อปี 2011

ส่วนบน iPhone รุ่นแรกที่มาพร้อมกล้องคู่ นั่นก็คือ iPhone 7 Plus

 6. การชาร์จแบบไร้สายตามมาตรฐาน Qi

6

ฝั่ง iPhone เพิ่งจะมีฟีเจอร์การชาร์จแบบไร้สายบน iPhone 8, iPhone 8 Plus กับ iPhone X ที่เปิดตัวเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ในขณะที่มือถือ Android รุ่นเรือธงบางรุ่น รองรับการชาร์จแบบไร้สายมาก่อน iPhone นานหลายปีเลยทีเดียว

 7. หน้าจอแสดงผลแบบ OLED

7

iPhone X เป็นไอโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED ส่วนบน Android นั้น หน้าจอแบบ OLED ถูกใช้บน มือถือ Samsung มาตั้งแต่ก่อนปี 2010 เสียอีก

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook