ตลาดโฆษณาดิจิทัลเผย คนเห็นโฆษณาแบบวิดีโอมากกว่าภาพนิ่ง

ตลาดโฆษณาดิจิทัลเผย คนเห็นโฆษณาแบบวิดีโอมากกว่าภาพนิ่ง

ตลาดโฆษณาดิจิทัลเผย คนเห็นโฆษณาแบบวิดีโอมากกว่าภาพนิ่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เป็นทางการแล้วสำหรับความสามารถในการเห็นหรือ View ability ซึ่งการสำรวจล่าสุดชี้ว่า Display (ภาพนิ่ง) ทำสัดส่วนที่ 50% เป็นรอง Video ที่ทำได้มากกว่า 60% สะท้อนความจริงของโลกโฆษณาดิจิทัลวันนี้ได้ชัดเจน

การศึกษาของสหพันธ์โฆษณาของโลก (WFA) ในชื่อรายงานว่า The Global Viewability Benchmarking ได้ทำการวิจัยตลาดโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดของโลกกว่า 20 แห่ง เพื่อวัดผลสำหรับความสามารถในการเห็นโฆษณาบนเดสก์ทอปและอุปกรณ์เคลื่อนที่ ผลคือทั้งโฆษณา Video และ Display นั้นทำคะแนนได้ดีขึ้น แต่ display นั้นทำได้เพิ่มขึ้นเพียง 0.6% ขณะที่ video นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก 4%

การสำรวจพบว่า ประสิทธิภาพการเห็นของวิดีโอเพิ่มขึ้นชัดเจนบนเว็บไซต์หลัก เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้สามารถกรองผู้ลงโฆษณาและผู้เผยแพร่โฆษณาแบบ “ไม่โดน” ทิ้งไปได้

ที่น่าสนใจคือ การศึกษาพบว่าโฆษณา Display ทำคะแนน Viewability ได้ดีที่สุดที่สวีเดน (52%) แสดงว่าคนสวีเดนเห็นโฆษณาภาพนิ่งมากที่สุดในโลก แต่ตลาดที่ได้คะแนนต่ำที่สุดคือรัสเซีย (32%) ซึ่งทำคะแนนได้ต่ำกว่าตลาดจีน ขณะที่วิดีโอสามารถดึงดูดสายตาผู้บริโภคได้ดีที่สุดที่ออสเตรีย โดยมีวิดีโอถึง 72% ที่ประชาชนในประเทศได้ชม ขณะที่อินโดนีเซียมีอัตราการเข้าชมวิดีโอต่ำที่สุด 35%

การสำรวจนี้เป็นการทำงานร่วมกับบริษัทชั้นนำ 7 แห่ง ได้แก่ Adloox, comScore, DV, IAS, Meetrics, Moat และ Pixalate ซึ่งสมาพันธ์ WFA หวังให้อุตสาหกรรมการตลาดทั่วโลกมีมาตรฐานที่ชัดเจนในการประเมินประสิทธิภาพของโฆษณาของตัวเองต่อไป

น่าเสียดายที่ข้อมูลไม่ได้รวมถึงแพลตฟอร์มอย่าง Facebook หรือ YouTube เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องพันธมิตรบุคคลที่สาม ซึ่งทำให้ผลการศึกษานี้เผยความจริงของวงการโฆษณาโลกได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook