มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แถลงโต้ประเด็น Cambridge Analytica สุดอื้อฉาว

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก แถลงโต้ประเด็น Cambridge Analytica สุดอื้อฉาว
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่ Facebook ได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล จากการที่บริษัทวิจัยข้อมูลทางการเมือง Cambridge Analytica ได้ละเมิดการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้กว่า 50 ล้านยูสเซอร์โดยที่ผู้ใช้มิได้อนุญาต ซึ่งทำให้ Facebook ถูกสอบสวน และได้รับกระแสวิพากษ์ในแง่ลบเป็นอย่างมาก

1447985-thumbnail

ล่าสุด มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ และผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook ได้ออกมาแถลงข้อมูลความคืบหน้าในกรณีของ Cambridge Analytica ผ่านทาง Facebook ของเขาเอง ดังนี้

“เราต้องผิดชอบในการป้องกันข้อมูลของท่าน และถ้าทำไม่ได้ เราก็ไม่ควรให้บริการด้านนี้”

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ย้ำชัดเจนว่ากำลังวิเคราะห์เพื่อให้ทราบถึงที่มาของปัญหา และหาวิธีป้องกัน โดยยอมรับว่าได้ทำผิดพลาดในอดีต และต้องก้าวต่อไปเพื่อแก้ปัญหานี้

นี่คือไทม์ไลน์ของเหตุการณ์ในครั้งนี้

2007: Facebook ได้ทำให้แอปมีความเป็นโซเชียลมากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถแชร์ข้อมูล เช่น ปฏิทิน, แผนที่ หรือที่อยู่ เป็นต้น ร่วมกับเพื่อนในแพลทฟอร์มได้

2013: Aleksandr Kogan นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้สร้างแอปสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล โดยผู้ดาวน์โหลดประมาณ 300,000 คนได้แชร์ข้อมูลไปให้กับเพื่อน ซึ่งทำให้ Kogan สามารถเข้าถึงข้อมูลเพื่อนของผู้ดาวน์โหลดได้อีกนับล้านยูสเซอร์

2014: พยายามป้องกันและควบคุมไม่ให้แอปในลักษณะเดียวกับของ Kogan สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้

2015: The Guardian ได้เปิดเผยว่า Kogan ได้แชร์ข้อมูลจากแอปให้แก่ Cambridge Analytica ซึ่งเป็นการละเมิดนโยบายของ Facebook โดยทาง Cambridge Analytica ได้กล่าวว่าลบข้อมูลดังกล่าวแล้ว

2018: The Guardian, The New York Times และ Channel 4 ได้เปิดเผยว่า Cambridge Analytica ยังมิได้ลบข้อมูลตามที่ได้กล่าวอ้าง

“นี่คือขั้นตอนสำคัญ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับแพลทฟอร์ม”

ทั้งนี้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้ยืนยันว่ากำลังดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานที่กำกับดูแลเรื่องดังกล่าวนี้ และต้องแก้ไขปัญหานี้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นที่ 1 ตรวจสอบแอปทุกตัวที่เข้าถึงข้อมูลก่อนที่จะเริ่มจำกัดการเข้าถึงข้อมูลในปี 2014, แบนนักพัฒนาที่ได้ละเมิด และประกาศรายชื่อให้สาธารณชนได้ทราบ

ขั้นที่ 2 จำกัดนักพัฒนาในการเข้าถึงข้อมูลอย่างเข้มงวด

ขั้นที่ 3 อธิบายให้ผู้ใช้เข้าใจชัดเจนว่า “แอปใดที่ห้ามอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูล” และจะเปิดตัวเครื่องมือ (Tool) ในหน้า News Feed สำหรับหยุดการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

“ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเปลี่ยนสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วได้ แต่เราก็เรียนรู้และป้องกันความปลอดภัยให้กับชุมชนได้มากยิ่งขึ้น”

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ยังคงยืนยันว่าให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของแพลตฟอร์มเป็นอย่างมาก และจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์ดังเช่น Cambridge Analytica อีกต่อไป

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของปัญหาการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ในระดับมหภาค และอาจนำมาซึ่งการแก้ไขเพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้ในโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆให้มากขึ้น โดยทางเราจะอัปเดทข้อมูลให้ท่านได้ทราบต่อไป