แอปฯ ในสมาร์ทโฟนอาจกำลังดักฟังผู้ใช้

แอปฯ ในสมาร์ทโฟนอาจกำลังดักฟังผู้ใช้

แอปฯ ในสมาร์ทโฟนอาจกำลังดักฟังผู้ใช้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนนับพันแอปฯกำลังดักฟังผู้ใช้ผ่านไมโครโฟนเพื่อนำไปขายให้บริษัทโฆษณา โดยแอปฯเหล่านี้มีเทคโนโลยีที่สามารถทำได้แม้แต่การดักจับเสียงเมื่อโทรศัพท์อยู่ในกระเป๋าของผู้ใช้ หรือเมื่อแอปฯไม่ได้ถูกเปิดใช้งาน

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ ดิ อินดิเพนเดนท์ เปิดเผยว่ามีแอปพลิเคชั่นจำนวนมากใช้ซอฟท์แวร์จากสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า Alphonso (อัลฟองโซ) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อเก็บข้อมูลพฤติกรรมการดูโทรทัศน์ของผู้ใช้งาน และขายข้อมูลเหล่านี้ให้กับบริษัทโฆษณา เพื่อให้การโฆษณาตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม อัลฟองโซปฏิเสธว่าบริษัทไม่ได้ดักฟังการสนทนาของลูกค้า และกลไกการทำงานของแอปพลิเคชั่นก็ถูกอธิบายอย่างชัดเจนแล้วในรายละเอียดและนโยบายความเป็นส่วนตัวของแอปฯ โดยระบุว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวใช้ระบบ Alphonso Automated Content Recognition (“ACR”)

ซึ่งเมื่อโหลดแอปฯนี้ เท่ากับผู้ใช้ยอมให้ซอฟท์แวร์ดังกล่าวรับข้อมูลเสียงระยะสั้นๆจากไมโครโฟนของสมาร์ทโฟน แต่การเข้าถึงไมโครโฟนจะทำได้เมื่อผู้ใช้ยินยอมเท่านั้น และตัวอย่างเสียงที่เก็บได้ ไม่ได้ถูกนำออกจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่จะถูกแปลงเป็น "ลายเซ็นเสียงดิจิทัล"

ลายเซ็นเสียงดังกล่าวจะถูกนำไปเทียบกับโฆษณาที่เล่นอยู่ในโทรทัศน์ของผู้ใช้ รวมถึงเกม และวีดีโอคอนเทนต์อื่นๆในออนไลน์ หากเสียงตรงกัน อัลฟองโซจะใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการส่งโฆษณาที่ตรงกับความต้องการมากขึ้นไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ พร้อมทั้งยืนยันว่าทั้งหมดเป็นกลไกดิจิทัล ระบบไม่สามารถเข้าใจความหมายของเสียงดังกล่าวได้ จึงไม่ถือเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

แม้ว่าอัลฟองโซจะไม่ยอมเปิดเผยว่าแอปฯใดบ้างที่ใช้ซอฟท์แวร์ของบริษัท แต่ดิ อินดิเพนเดนท์ เปิดเผยว่าแอปฯเกมอย่าง Pool 3D, Beer Pong: Trickshot, Real Bowling Strike 10 Pin และ Honey Quest ต่างก็ใช้แอปฯของอัลฟองโซ

โดยมีกว่า 1,000 แอปฯที่ใช้ซอฟท์แวร์นี้ และกว่า 250 แอปฯที่ดาวน์โหลดได้ใน Google Play โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สของสหรัฐฯรายงานว่าผู้ใช้สามารถเสิร์ชหาแอปฯเหล่านี้เองได้ โดยเสิร์ชคำว่า Alphonso Automated หรือ Alphonso Software ใน Google Play

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook