รวม 5 โน้ตบุ๊คเปลี่ยนโลก สร้างมาตรฐานเทคโนโลยีใหม่ให้เราได้ใช้กันจนถึงทุกวันนี้

รวม 5 โน้ตบุ๊คเปลี่ยนโลก สร้างมาตรฐานเทคโนโลยีใหม่ให้เราได้ใช้กันจนถึงทุกวันนี้

รวม 5 โน้ตบุ๊คเปลี่ยนโลก สร้างมาตรฐานเทคโนโลยีใหม่ให้เราได้ใช้กันจนถึงทุกวันนี้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จะว่าไป Notebookspec หรือที่ทุกท่านรู้จักในนาม NBS ก็มีอายุอานามครบ 10 ปีแล้วนะครับ จากเว็บเล็กๆ ที่ให้ข้อมูลโน้ตบุ๊ค จนมาถึงปัจจุบันที่มีระบบจัดสเปกพีซีรวมไปจนถึงข่าวสารมากมาย และรีวิวที่มีให้อ่านกันเกือบทุกรุ่น ทำให้ผมนึกได้ว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีโน้ตบุ๊คเจ๋งๆ มากมาย ที่เมื่อหลายปีก่อนอาจจะมองว่าบ้า ขายยาก

แต่มาถึงปัจจุบันต้องยอมรับว่าโน้ตบุ๊คเหล่านั้นคือจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีหลายๆ อย่างในปัจจุบัน ไม่ต้องห่วงครับ เราย้อนไปไม่ไกล บางท่านอาจจะร้องอ๋อกันเลยทีเดียว กับ 5 โน้ตบุ๊คเปลี่ยนโลก

Asus Eee PC – โน้ตบุ๊คไซส์จิ๋วต้นกำเนิด Netbook

หากพูดถึงโน้ตบุ๊คสมัยก่อน คงต้องนึกถึงโน้ตบุ๊คใหญ่ๆ หนักๆ 14,15 นิ้ว การจะมีโน้ตบุ๊คไซส์เล็กขนาด 10,11 นิ้ว เป็นเรื่องยากมาก ด้วยเทคโนโลยีที่ยังไม่สามารถทำได้ หรือถ้าทำได้ก็จะมีราคาแพงหูฉี่ แต่ ASUS Eee PC นอกจากย่อเทคโนโลยีมาในขนาดกะทัดรัดแล้ว ยังมาในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกด้วย เป็นต้นกำเนิดคำว่า Netbook ก็ว่าได้ จนอีกหลายๆ แบรนด์ก็เข็นของตัวเองกันออกมาเพียบ แรงขึ้น สวยขึ้น ในราคาประหยัด แม้ปัจจุบัน Netbook แทบที่จะไม่มีจำหน่ายแล้ว ที่มีก็เหลือแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้น แต่ก็แทนด้วยโน้ตบุ๊คไซส์เล็กบางเบาแทน

untitled-19

SONY New VAIO Z VPCZ217GH/X – โน้ตบุ๊คต่อการ์ดจอแยกภายนอกตัวแรกๆ

เทคโนโลยีที่สามารถต่อการ์ดจอแยกภายนอกผ่านพอร์ตพิเศษนี้มีมานานเกือบ 7 ปีแล้ว ใน Sony new VAIO Z (แค่ VAIO Z ก็บางเบาสวยงามอยู่แล้วแต่นี่ตัวใหม่ล่าสุดในยุคนั้น) มาด้วยสนนราคาเกือบหนึ่งแสนบาท แต่ก็มาพร้อมสุดยอดเทคโนโลยีอัดแน่น ทั้งสุดยอดความบางเบา SSD แบบ RAID และที่เด็ดสุดคือพอร์ตแบบ Light Peak (เทคโนโลยีแบบเดียวกันกับพอร์ต Thunderbolt) ที่พร้อมเชื่อมต่อกับการ์ดจอภายนอกซึ่งเป็นไดรฟ์ DVD ในตัวเดียวกัน ต้นตระกูลของการ์ดจอแยก Thunderbolt 3 ตอนนี้เลยก็ว่าได้

SONY VAIO VPCF217HG – โน้ตบุ๊คที่สามารถดูหนัง 3D ได้ด้วย

เทคโนโลยี 3D ในปัจจุบันเรียกได้ว่าแทบไม่มีการใช้งานอีกแล้ว เหลือใช้งานจริงก็แค่ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น แต่ย้อนกลับไปหลายปีก่อน โน้ตบุ๊คที่มาพร้อมจอแสดงผลแบบ 3D โดยใช้แว่น ถือเป็นเรื่องฮือฮาอย่างมาก และก็เป็นแฟชั่นที่ทุกแบรนด์ต้องทำโน้ตบุ๊ค 3D ออกมาเลยก็ว่าได้ จนลามไปถึงจอภาพ ทีวี หรือแม้กระทั่งโปรเจ็คเตอร์ จริงๆ มีหลายรุ่นที่มาพร้อมจอภาพ 3D

แต่ที่เลือกของ Sony VAIO ตัวนี้ออกมาเพราะเป็นจอ 120Hz ตัวแรกๆ บนโน้ตบุ๊คเลยก็ว่าได้ครับ ต้นตระกูลจอหลาย Hz ในตอนนี้เลย แม้จอ 3D ปัจจุบันจะไม่มีแล้ว แต่ก็ถือเป็นจุดเปลี่ยนของเทคโนโลยีจอเลยก็ว่าได้ ก่อนหน้านี้จอบนโน้ตบุ๊คแทบไม่ได้พัฒนาไปเท่าไร แต่เมื่อถึงยุค 3D จอพัฒนาไปอย่างมากจนถึงปัจจุบันที่เรามีจอหลากหลายให้เลือกเพียบ

untitled-21

Lenovo ThinkPad X1 Hybrid – โน้ตบุ๊คเครื่องแรกที่มาพร้อม Android

ในยุคที่ Android ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนสมัยนี้ และยังมีสมาร์ทโฟนแค่ไม่กี่รุ่นที่ใช้ (และ Symbian OS ยังครองโลก) แต่ Lenovo กลับกล้าที่จะเปิดตัวโน้ตบุ๊คเครื่องแรกที่มาพร้อม Android (จริงๆ เป็น Dual OS ที่สามารถเลือกการใช้งานได้ทั้ง Windows 7 และ Android) แม้ยุคนั้น Android บนโน้ตบุ๊คจะแทบทำอะไรไม่ได้เลย เปิดเครื่องเล่น ต่อเน็ตได้ แต่แอพแทบไม่มี แต่ดีตรงที่สลับไปใช้ Windows 7 ได้ด้วย และแน่นอนว่าปัจจุบันมีโน้ตบุ๊คที่ใช้ Android ออกมาหลายตัวตอบสนองการใช้งาน และแอพที่มากขึ้นด้วย

untitled-22

Lenovo IdeaPad Yoga 13 – โน้ตบุ๊คเครื่องแรกที่พับปรับได้

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าการออกแบบของ Lenovo YOGA นั้นเป็นการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร และเป็นความกล้าออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งในยุคนั้นโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมจอสัมผัสถ้าไม่ถอดจอได้ ก็จะเป็นการหมุนบิดด้านข้าง หรือหมุนอะไรไม่ได้เลย แต่ Lenovo เลือกที่จะออกแบบโดยการพับ 360 องศา ที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้หลายโหมดตามความสะดวก ตั้งแต่ใช้งานปรกติ วางตั้ง หรือพับพกพาเป็น Tablet ก็ยังได้ และถือเป็นการออกแบบโน้ตบุ๊คที่เปลี่ยนโลกเลยก็ว่าได้

เพราะนอกจาก Lenovo ที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบันเป็น 10 รุ่นแล้ว หลายๆ แบรนด์ก็ยังใช้ดีไซน์นี้ไปทำโน้ตบุ๊คจอทัชของตัวเองอีกด้วย การออกแบบที่เรียบง่ายด้วยบานพับที่หมุนได้ 360 องศา  ทำให้ออกแบบโน้ตบุ๊คได้ตั้งแต่บางเบา ไปจนถึงโน้ตบุ๊คตัวแรงการ์ดจอแยกก็ยังสามารถพับได้ และอย่าง Lenovo เองก็พัฒนาบานพับให้สวยงามและพับได้นิ่มนวลแข็งแรงมากขึ้นไปอีก

…หรือถ้าเพื่อนๆ มีโน้ตบุ๊ครุ่นไหนอยากแนะนำก็เพิ่มเติมมาได้เลยครับ อันนี้เป็นความคิดเห็นของทีมงานล้วนๆ เพราะเป็นโน้ตบุ๊คที่เคยได้จับ ได้เทสต์ทุกตัวทำให้รู้ถึงจุดเด่นจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

แล้วคิดว่าโน้ตบุ๊คตัวไหนเปลี่ยนโลกของเพื่อนๆ กันบ้าง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook