สื่อชี้ Facebook ตั้งราคาโฆษณาวิดีโอ “brand-safe” 750,000 ดอลล์

สื่อชี้ Facebook ตั้งราคาโฆษณาวิดีโอ “brand-safe” 750,000 ดอลล์

สื่อชี้ Facebook ตั้งราคาโฆษณาวิดีโอ “brand-safe” 750,000 ดอลล์
Thumbsup

สนับสนุนเนื้อหา

แบรนด์อาจต้องเตรียมเงิน 750,000 ดอลล์หรือประมาณ 23 ล้านบาทหากต้องการรับประกันว่าโฆษณาวิดีโอที่แบรนด์จะลงบน Facebook อย่างปลอดภัยไม่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมมากล้ำกราย เบื้องต้นอัตรานี้ไม่มีการยืนยัน และถูกร่ำลือว่าเป็นราคาสำหรับการลงโฆษณา 3 เดือน

รายงานจาก Marketingdive.com ชี้ว่า Facebook กำลังเสนอให้นักการตลาดมีโอกาสซื้อโฆษณาวิดีโอที่เน้นหนักเรื่องความปลอดภัยของแบรนด์หรือ brand-safe โดยความเคลื่อนไหวนี้ถูกเปิดเผยโดยผู้บริหารของ บริษัทเอเจนซี่โฆษณาหลายแห่ง

ยังมีรายงานของ Digiday ที่แหล่งข่าวลงรายละเอียดว่าโครงการนี้เป็นการทดสอบ ซึ่งผู้ลงโฆษณาจะสามารถเข้าร่วมโครงการได้ในมูลค่า 750,000 เหรียญสหรัฐ ระยะเวลา 3 เดือน

facebookvideo_1272559-e150243

รายงานระบุด้วยว่า ผู้ซื้อโฆษณาในโครงการนี้จะได้รับสิทธิ์จาก Facebook ให้สามารถควบคุมพื้นที่ซึ่งโฆษณาจะปรากฏ โดยผู้ร่วมโครงการส่วนใหญ่จะสามารถวางไว้วางใจเต็มที่ เพราะสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาว่าวิดีโอปลอดภัยหรือไม่ การทดสอบนี้รวมถึงบริการแพลตฟอร์มวิดีโอ Watch ของ Facebook และวิดีโอที่ให้บริการในพื้นที่อื่นของ Facebook

อย่างไรก็ตาม นักโฆษณาที่เข้าร่วมการทดสอบโครงการนี้จะไม่สามารถกำหนดเป้าหมายโฆษณาของตัวเองได้ตามความสนใจของผู้ชม รวมถึงสถานที่ หรือเพศ เหมือนที่เคยทำได้ในการลงโฆษณา Facebook ประเภท mid-rolls และ pre-rolls โดยโฆษณาในโครงการทดสอบ จะกำหนดกลุ่มเป้าหมายไปยังผู้ชมอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

นอกจากนี้ Facebook จะไม่อนุญาตให้นักโฆษณาเลือกชื่อ publishers หรือเจ้าของเนื้อหาที่ต้องการให้โฆษณาปรากฏ รวมถึงชื่อ publishers ที่ไม่ต้องการให้โฆษณาปรากฏ ซึ่งเม็ดเงินค่าโฆษณาจะถูกเรียกเก็บตามการวัดผลของบริษัทตัวกลางอย่าง Nielsen

น่าเสียดายที่ไม่มีรายงานข้อมูลการทดสอบนี้ในไทย และ Facebook ไม่ออกมายืนยันข้อมูลในรายงานนี้ว่าจริงเท็จประการใด