4 ข้อพื้นฐานก่อนตัดสินใจพัฒนาแอปพลิเคชัน

4 ข้อพื้นฐานก่อนตัดสินใจพัฒนาแอปพลิเคชัน

4 ข้อพื้นฐานก่อนตัดสินใจพัฒนาแอปพลิเคชัน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ทุกวันนี้ การพัฒนาแอปพลิเคชันอาจเป็นสิ่งที่หลายคนเข้าใจว่ามันคือการยกระดับหน่วยงาน หรือสินค้าไปสู่การเป็นดิจิทัล แต่ในอีกมุมหนึ่ง บางทีความเป็นดิจิทัลก็อาจไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงมากขนาดนั้น และอาจมีเครื่องมืออื่น ๆ ให้ใช้งานแทนได้มากมาย เช่น การพัฒนาเว็บไซต์ หรือใช้ช่องทาง Social Media ต่าง ๆ ที่หากสร้างดี ๆ ก็สามารถใช้ดึงดูดผู้ที่สนใจได้เช่นกัน

โดยประเด็นหลัก ๆ ของความจำเป็นที่นำไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชันอาจต้องเริ่มจาก การที่องค์กรมีความชัดเจนใน 4 เรื่องที่เราขอนำมาฝากกัน ดังนี้

มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน

ยกตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันเตือนให้ดื่มน้ำ หรือแอปพลิเคชันเตือนให้ออกกำลังกาย แอปพลิเคชันสอนทำอาหาร เหล่านี้มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนว่าคนที่ดาวน์โหลดไปใช้ต้องการให้แอปพลิเคชันช่วยในเรื่องอะไร

มีคุณค่าบางอย่างที่ชัดเจนที่ต้องการส่งให้กลุ่มเป้าหมาย

ถ้าต้องการให้แอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมานั้นประสบความสำเร็จ แอปพลิเคชันนั้นต้องมีประโยชน์ ใช้การได้จริง ช่วยอำนวยความสะดวกได้ หรือมีสิทธิพิเศษที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เพราะทั้งหมดนี้จะนำมาซึ่งยอดการ Engage ที่สูงขึ้น ซึ่งดีต่อตัวผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเอง

มีการออกแบบประสบการณ์ในการใช้งานที่ดี

เช่น เมื่อเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมาเพื่อใช้งาน ผู้ใช้รอโหลดไม่นาน หรือหากมีโฆษณาก็อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่รบกวนคุณสมบัติหลักของแอปพลิเคชัน ในกรณีที่ต้องการมีการทำธุรกรรมทางการเงินก็ออกแบบการใช้งานให้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้สูงสุด และปลอดภัยที่สุดได้พร้อม ๆ กัน

มีแผนในการพัฒนาคุณสมบัติต่าง ๆ หรือคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง

บางแอปพลิเคชัน ผู้พัฒนาอาจมีแผนในใจมากมาย แต่ในระยะเริ่มต้นอาจส่งออกมาแค่บางฟังก์ชันการใช้งาน ข้อนี้ก็เข้าใจได้ แต่สำหรับบางแอปพลิเคชัน ที่ไม่มีแผนในการพัฒนาคุณสมบัติ หรือคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง การมองหาช่องทางอื่นอาจเหมาะสมกว่า และประหยัดงบประมาณได้มากกว่านั่นเอง

หากเป้าหมายเบื้องต้นทั้งสี่ข้อนี้ชัดเจน เราเชื่อว่า แอปพลิเคชันตัวนั้นจะทำได้มากกว่าที่หลายคนคิด แต่ถ้าเป้าหมายยังไม่ชัดเจนแล้ว การตัดสินใจว่าจะพัฒนาแอปพลิเคชันอาจไม่ใช่บทสรุปที่ดีขององค์กรก็เป็นได้ และแอปพลิเคชันไม่ใช่ทุกอย่างของการเป็นดิจิทัล บนโลกดิจิทัลมีเครื่องมืออีกมากมายที่สามารถส่งต่อสาร หรือสิทธิประโยชน์ให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ การลงทุนพัฒนาแอปพลิเคชันไปทั้ง ๆ ที่เป้าหมายไม่ชัด นอกจากจะเป็นกาารลงทุนที่ไม่คุ้มค่าแล้ว โลโก้ขององค์กรที่จะไปปรากฏอยู่บนสโตร์ทั้งหลายก็อาจไม่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับองค์กรได้อีกด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook